Chuyên gia 'bật mí' những ngành đang khát nhân lực

11/03/2018 08:52 GMT+7

TTO - Băn khoăn lớn nhất của hơn 4.000 học sinh dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) sáng 10-3 là học ngành nào không bị lỗi thời.

Chuyên gia bật mí những ngành đang khát nhân lực - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề tại gian tư vấn của Trường ĐH Quy Nhơn trong chương trình - Ảnh: DUY THANH

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật công nghệ, giao thông... nhiều học sinh quan tâm đến cơ hội việc làm của các ngành học trong vài năm tới. 

PGS.TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - chia sẻ: "Công nghệ thông tin là ngành học hiện nay hầu hết các trường ĐH đều có đào tạo. Nguồn nhân lực công nghệ thông tin hiện thiếu tới mức Chính phủ đã ra nghị quyết đặc biệt ưu tiên thúc đẩy nhân lực cho ngành này; thậm chí cho phép sinh viên các ngành khác chuyển sang học ngành công nghệ thông tin. 

Bạn nào yêu thích công nghệ thông tin hãy mạnh dạn đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, ngành này với khối kiến thức thay đổi liên tục và rất nhanh nên có sự cạnh tranh rất dữ dội" - thầy Thư lưu ý.

TS Huỳnh Công Tú - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn - thông tin thêm: "Nhiều học sinh hiểu công nghệ thông tin chỉ là lập trình. Trong khi ngành công nghệ thông tin có hai nhánh phần cứng và phần mềm. Tất cả lĩnh vực trong cuộc sống đều ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, các em đam mê sáng tạo nếu chọn ngành học này có nhiều cơ hội trong tương lai".

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Nguyễn Văn Thư, logistics là ngành mới xuất hiện vài năm gần đây và hiện đang rất "nóng". Nguồn nhân lực ngành này cũng đang rất thiếu. Mới đây, Bộ Công thương họp bàn về phát triển nhân lực ngành này và có khuyến khích các trường có năng lực nên mở chuyên ngành đào tạo logistics. 

"Quản trị logistics là khoa học dịch vụ tìm ra phương án tối ưu để luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới tay người tiêu dùng. Trong tương lai khả năng các cửa hàng lớn sẽ biến mất, chỉ còn dịch vụ hỗ trợ lưu thông hàng hóa. Ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai" - thầy Thư tư vấn.

Tại buổi tư vấn, ông Nam Nhật Minh - phó trưởng phòng quản lý thi tuyển sinh và công nhận văn bằng Bộ GD-ĐT - cho hay quy chế thi THPT quốc gia năm nay có vài điều chỉnh nhỏ. Theo đó, lịch thi được tổ chức trễ hơn so với năm 2017 ba ngày.

Cụ thể kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 24, 25, 26 và 27-6. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 1-4 đến hết 20-4. Ông Minh lưu ý thí sinh thi vào các trường công an, quân đội phải đăng ký sơ tuyển và bắt buộc phải đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển.

Đối với thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi đã chọn xem như không tham dự đủ bài thi và không được xét tốt nghiệp...

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chuyên gia bật mí những ngành đang khát nhân lực - Ảnh 2.
TRẦN HUỲNH

BÌNH LUẬN

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công?

TTO - TTO - 'Sao nhiều anh chị học đại học tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn học trường công', học sinh thắc mắc tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 ở Cần Thơ.

ĐH Tài chính-Marketing: 4.200 chỉ tiêu đào tạo ĐH, 600 chỉ tiêu CĐ

TTO - Với 45 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường ĐH Tài chính - Marketing là một trong những trường ĐH top trên trong khối ngành kinh tế, cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao trên 11 lĩnh vực, ngành nghề đào tạo.

Những con tim 'xê dịch', chọn nghề hướng dẫn viên du lịch

TTO - "Yêu thích du lịch nên muốn làm trong lĩnh vực du lịch", đó là câu trả lời phần lớn của các học sinh khi tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp. Để theo đuổi ngành học hấp dẫn này, bạn cần những điều kiện gì?

ĐH Hoa Sen hội nhập cùng cách mạng công nghiệp 4.0

TTO - Trường ĐH Hoa Sen áp dụng phương pháp giảng dạy mới, đào tạo cho sinh viên biết vận dụng kiến thức một cách sáng tạo trong một thế giới không ngừng biến động.

Nhiều việc tốt, lương cao nhờ du học Nhật

TTO - Trong những năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia rót vốn đầu tư lớn nhất nhì tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Nhật và cả doanh nghiệp Việt sẵn sàng trả lương cao kèm phúc lợi tốt cho nhân sự thạo tiếng Nhật, từng du học Nhật.

Học đại học bằng tiếng Anh

TTO - Tiếng Anh là chìa khóa để bạn hòa nhập vào môi trường đa văn hóa và ngôn ngữ trong cuộc sống, sự nghiệp và học tập.