Chuyên gia 'bật mí' những ngành đang khát nhân lực

11/03/2018 08:52 GMT+7

TTO - Băn khoăn lớn nhất của hơn 4.000 học sinh dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) sáng 10-3 là học ngành nào không bị lỗi thời.

Chuyên gia bật mí những ngành đang khát nhân lực - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề tại gian tư vấn của Trường ĐH Quy Nhơn trong chương trình - Ảnh: DUY THANH

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật công nghệ, giao thông... nhiều học sinh quan tâm đến cơ hội việc làm của các ngành học trong vài năm tới. 

PGS.TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - chia sẻ: "Công nghệ thông tin là ngành học hiện nay hầu hết các trường ĐH đều có đào tạo. Nguồn nhân lực công nghệ thông tin hiện thiếu tới mức Chính phủ đã ra nghị quyết đặc biệt ưu tiên thúc đẩy nhân lực cho ngành này; thậm chí cho phép sinh viên các ngành khác chuyển sang học ngành công nghệ thông tin. 

Bạn nào yêu thích công nghệ thông tin hãy mạnh dạn đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, ngành này với khối kiến thức thay đổi liên tục và rất nhanh nên có sự cạnh tranh rất dữ dội" - thầy Thư lưu ý.

TS Huỳnh Công Tú - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn - thông tin thêm: "Nhiều học sinh hiểu công nghệ thông tin chỉ là lập trình. Trong khi ngành công nghệ thông tin có hai nhánh phần cứng và phần mềm. Tất cả lĩnh vực trong cuộc sống đều ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, các em đam mê sáng tạo nếu chọn ngành học này có nhiều cơ hội trong tương lai".

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Nguyễn Văn Thư, logistics là ngành mới xuất hiện vài năm gần đây và hiện đang rất "nóng". Nguồn nhân lực ngành này cũng đang rất thiếu. Mới đây, Bộ Công thương họp bàn về phát triển nhân lực ngành này và có khuyến khích các trường có năng lực nên mở chuyên ngành đào tạo logistics. 

"Quản trị logistics là khoa học dịch vụ tìm ra phương án tối ưu để luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới tay người tiêu dùng. Trong tương lai khả năng các cửa hàng lớn sẽ biến mất, chỉ còn dịch vụ hỗ trợ lưu thông hàng hóa. Ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai" - thầy Thư tư vấn.

Tại buổi tư vấn, ông Nam Nhật Minh - phó trưởng phòng quản lý thi tuyển sinh và công nhận văn bằng Bộ GD-ĐT - cho hay quy chế thi THPT quốc gia năm nay có vài điều chỉnh nhỏ. Theo đó, lịch thi được tổ chức trễ hơn so với năm 2017 ba ngày.

Cụ thể kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 24, 25, 26 và 27-6. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 1-4 đến hết 20-4. Ông Minh lưu ý thí sinh thi vào các trường công an, quân đội phải đăng ký sơ tuyển và bắt buộc phải đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển.

Đối với thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi đã chọn xem như không tham dự đủ bài thi và không được xét tốt nghiệp...

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chuyên gia bật mí những ngành đang khát nhân lực - Ảnh 2.
TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi THPT quốc gia 2018: 'xử' mạnh tay thí sinh phạm quy

TTO - TTO - Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá mạnh tay hơn. Mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa: 65,25 điểm

TTO - TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018-2019 là 65,25 điểm.

Có được đổi tổ hợp môn xét tuyển?

TTO - TTO - * Em đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nhưng có nguyện vọng muốn đổi tổ hợp môn xét tuyển. Vậy sau khi có điểm bài thi THPT quốc gia em có đổi được tổ hợp môn xét tuyển không? (Phạm Ngọc Khôi)

Tôi từng trách nhà tuyển dụng 'làm khó' khi đòi kinh nghiệm

TTO - TTO - Sau khi ép mình vào làm cùng lúc hai công việc - dịch thuật và Marketing, tôi dần nhận ra cái 'kinh nghiệm' mà các nhà tuyển dụng đòi hỏi là gì.

TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa

TTO - TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố điểm thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018-2019.

Chiều nay 17-6 công bố điểm thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

TTO - TTO - Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện công tác chấm thi bài khảo sát dự tuyển lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã hoàn tất, dự kiến sẽ công bố điểm thi trong chiều nay 17-6.