Thiếu trầm trọng chuyên viên khúc xạ nhãn khoa

08/06/2019 12:15 GMT+7

TTO - Chuyên viên khúc xạ nhãn khoa được hành nghề ở nhiều nước trên thế giới. Thông thường, các chuyên viên ngành này được đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc mắt toàn diện...

Thiếu trầm trọng chuyên viên khúc xạ nhãn khoa - Ảnh 1.

Các tân cử nhân khúc xạ nhãn khoa đầu tiên của Việt Nam - Ảnh: Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hiện Việt Nam có 12 cử nhân khúc xạ nhãn khoa đầu tiên phục vụ cho 93 triệu dân. Nhu cầu nhân lực ngành này đang rất lớn.

PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân - hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết: "Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, VN cần có tối thiểu 1 chuyên viên khúc xạ nhãn khoa chăm sóc mắt cho 50.000 dân. Nhưng đến hôm nay nước ta mới chỉ có 12 chuyên viên khúc xạ nhãn khoa trình độ cử nhân phục vụ cho 93 triệu dân. Những năm tới nhà trường sẽ tăng chỉ tiêu đào tạo ngành này lên khoảng 60 sinh viên/năm".

Năm 2014, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh khóa đào tạo cử nhân khúc xạ nhãn khoa đầu tiên của VN, với 18 sinh viên nhập học.

Thời điểm đó, các thí sinh này dự thi khối B (toán - hóa - sinh) trúng tuyển với điểm chuẩn 21 điểm và phải đáp ứng điều kiện tiếng Anh IELTS 4.5 (vì phải học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh do giảng viên người Úc trực tiếp giảng dạy).

Sau đó, khóa khúc xạ nhãn khoa thứ hai được mở tại Trường ĐH Y Hà Nội vào năm 2015 với 63 sinh viên nhập học. Hiện tại, có khoảng 327 sinh viên đang theo học ngành này tại cả hai trường trên.

Khúc xạ nhãn khoa được hành nghề ở nhiều nước trên thế giới. Thông thường, các chuyên viên khúc xạ nhãn khoa được đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc mắt toàn diện (khám khúc xạ, lắp kính tiếp xúc, cấp kính gọng cũng như phát hiện, điều trị và phục hồi tình trạng mắt)...

Các dịch vụ chuyên viên khúc xạ nhãn khoa có thể cung cấp gồm đo khám mắt, quản lý các bệnh về mắt, theo dõi và quản lý bệnh nhược thị và rối loạn thị giác, điều trị khiếm thị, phục hồi chức năng thị giác…

Nhiều học sinh quan tâm đến ngành khúc xạ nhãn khoa thắc mắc tốt nghiệp ngành học này có được cấp bằng bác sĩ, hay học liên thông lên bác sĩ mắt...

Ngành khúc xạ nhãn khoa là ngành học đào tạo cử nhân khúc xạ nhãn khoa. Muốn trở thành bác sĩ mắt phải học ngành y đa khoa trong thời gian 6 năm, sau đó học chuyên khoa về mắt.

Theo PGS.TS Phạm Đăng Diệu - phó hiệu trưởng nhà trường - tại Việt Nam tình trạng tật khúc xạ chiếm 15-40% dân số, tức khoảng 14-36 triệu người dân. Trong đó, từ 25-40% trẻ em 6-15 tuổi có tật khúc xạ, 71% người dân có tật khúc xạ không được chỉnh kính, 30% đeo sai kính, 25% mù lòa do bị tật này.

Việc điều chỉnh tật khúc xạ hiện nay chủ yếu được thực hiện bởi nhân viên tiệm kính mà phần lớn không được đào tạo dẫn đến việc đeo sai kính.

Ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học... dạy những gì? Ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học... dạy những gì?

TTO - Các ngành Trung Quốc học, Nhật Bản học, Hàn Quốc học… luôn thu hút nhiều sinh viên theo học ở các trường ĐH khu vực phía Nam.

T.T.

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'

TTO - TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Các trường có trách nhiệm giải đáp chi tiết cho thí sinh

TTO - TTO - Trong hai ngày 17 và 18-6, Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn phần mềm tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2019 tại TP.HCM cho đại diện hơn 200 trường ĐH phía Nam.

Hơn 600 thí sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 bị điểm 0 môn Toán

TTO - TTO - Chiều 17-6, Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa công bố kết quả điểm thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2019. Số bài thi đạt điểm dưới trung bình quá nhiều, riêng môn toán có đến 668 thí sinh điểm 0.

50% thí sinh đã thi năng lực đợt 1 tiếp tục đăng ký thi đợt 2

TTO - TTO - Hơn 15.000 thí sinh đã đăng ký thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức trong tháng 7-2019.

Tỉ lệ người học đại học Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới

TTO - TTO - Mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2019 tăng nhẹ nhưng trên thực tế ở Việt Nam số người trong độ tuổi đi học đại học (từ 18-29 tuổi) tham gia học đại học rất thấp, khoảng 28,3%, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Trường đại học tuyển thí sinh là 'sao' trên YouTube

TTO - TTO - Một trường đại học ở Indonesia đã 'gây bão' trên mạng sau khi thông báo các chủ tài khoản YouTube có ít nhất 10.000 người đăng ký có thể được xét tuyển vào trường thông qua chương trình tuyển sinh đặc biệt.