Sinh viên khá, giỏi sẽ được học cùng lúc đại học - thạc sĩ

08/06/2019 09:23 GMT+7

TTO - Chính sách đào tạo đặc biệt này sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức áp dụng từ tháng 7-2019.

Sinh viên khá, giỏi sẽ được học cùng lúc đại học - thạc sĩ - Ảnh 1.

Sinh viên khá, giỏi các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được học liên thông lên bậc thạc sĩ ngay trong thời gian học đại học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố quyết định ban hành quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học (ĐH) lên trình độ thạc sĩ.

Theo đó, sinh viên đang theo học bậc ĐH tại các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được liên thông lên trình độ thạc sĩ của ngành tương ứng, rút ngắn thời gian học tập.

Học thạc sĩ từ năm thứ 3 đại học

Bằng việc cho phép sinh viên đăng ký học và tích lũy các môn học trình độ thạc sĩ từ năm thứ 3, năm thứ 4 ĐH, người có học lực khá, giỏi rút ngắn thời gian học tập so với tổng thời gian đào tạo trình độ ĐH và thạc sĩ của ngành tương ứng.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, quy định này chỉ áp dụng đối với các trường ĐH, viện nghiên cứu thành viên và các đơn vị trực thuộc được ĐH Quốc gia TP.HCM giao nhiệm vụ đào tạo trình độ ĐH và sau ĐH, chứ không áp dụng đối với các chương trình đào tạo ĐH, thạc sĩ trong nước và nước ngoài.

Cụ thể, các trường, đơn vị thành viên được đăng ký tất cả các ngành đào tạo liên thông trình độ ĐH lên thạc sĩ khi đã đạt chứng nhận kiểm định cấp trường theo tiêu chuẩn quốc tế được Bộ GD-ĐT công nhận và còn thời hạn.

Các đơn vị chưa kiểm định cấp trường được đăng ký đào tạo liên thông các ngành đã được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA hoặc đạt chứng nhận kiểm định quốc tế cấp chương trình đào tạo trình độ ĐH hoặc thạc sĩ đã được Bộ GD-ĐT công nhận và còn trong thời hạn.

Bên cạnh đó, các trường còn được đăng ký đào tạo liên thông ĐH lên thạc sĩ đối với các chương trình kỹ sư tài năng, cử nhân tài năng của ĐH Quốc gia TP.HCM, PFIEV và chương trình tiên tiến theo đề án của Bộ GD-ĐT.

Không quá 50% chỉ tiêu thạc sĩ của ngành

Theo ban sau ĐH - ĐH Quốc gia TP.HCM, hình thức tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH lên thạc sĩ là xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh không vượt quá 50% chỉ tiêu đào tạo trình độ thạc sĩ của ngành tương ứng.

Người dự tuyển là sinh viên năm 3, năm 4 có điểm trung bình tích lũy đến thời điểm xét tuyển đạt loại khá trở lên (điểm trung bình tích lũy từ 7,0 trở lên, theo thang điểm 10) và đang theo học ngành học phù hợp với ngành đào tạo liên thông theo hình thức này.

"Các trường, đơn vị thành viên sẽ xây dựng quy định chi tiết về thời gian xét tuyển, điều kiện và tiêu chí xét tuyển người học vào chương trình đào tạo liên thông này" - PGS.TS Vũ Phan Tú, trưởng ban sau ĐH, cho biết thêm.

ĐH Quốc gia TP.HCM cũng nêu rõ cấu trúc khung chương trình đào tạo gồm hai phần: phần trình độ ĐH và phần trình độ thạc sĩ, được thiết kế theo quy chế đào tạo hiện hành. Riêng các môn thuộc chương trình đào tạo thạc sĩ được tổ chức giảng dạy trong thời gian học ĐH thì cũng sẽ xét công nhận cho các môn học đó ở trình độ ĐH.

"Ví dụ chương trình ĐH có môn toán 1, toán 2 và chương trình thạc sĩ cũng có hai môn đó. Nếu đến năm 3 bậc ĐH, sinh viên theo học chương trình liên thông này chưa học hai môn trên sẽ được đăng ký học hai môn này của chương trình thạc sĩ và sẽ được xét công nhận cho các môn này ở cả chương trình ĐH.

Các trường sẽ quy định chi tiết đối với việc xét công nhận các môn học này" - PGS Tú giải thích thêm. Tổng số tín chỉ của các môn học không quá 50% số tín chỉ của chương trình đào tạo thạc sĩ và các môn học này phải có trong khung chương trình đào tạo thạc sĩ đại trà của ngành tương ứng.

Khung chương trình đào tạo liên thông này phải được cập nhật định kỳ theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM và đảm bảo tổng số tín chỉ tích lũy của người học tối thiểu 180 tín chỉ.

Người học sau khi hoàn thành phần trình độ ĐH và đủ điều kiện theo quy định hiện hành được cấp bằng ĐH, người học sau khi hoàn thành phần trình độ thạc sĩ và đủ điều kiện theo quy định hiện hành được cấp bằng thạc sĩ.

Thời gian đào tạo: 4,5-5,5 năm

Thời gian đào tạo chính thức của chương trình liên thông trình độ ĐH lên thạc sĩ từ 4,5-5,5 năm. Thời gian tối đa cho phép để người học hoàn thành chương trình đào tạo là thời gian đào tạo chính thức cộng thêm 36 tháng (bao gồm thời gian nghỉ học tạm thời, tạm ngưng học tập và thời gian gia hạn). Thời gian học tập của người học được tính từ khi có quyết định nhập học của chương trình ĐH.

Sẽ có chương trình liên thông theo chiều ngang

PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết thêm, ngoài quy định về đào tạo liên thông từ trình độ ĐH lên trình độ thạc sĩ vừa công bố, ĐH Quốc gia TP.HCM còn đang thiết kế chương trình song bằng (liên thông theo chiều ngang). Nghĩa là sinh viên một ngành có thể học thêm vài tín chỉ của ngành khác ở trường thành viên khác để được cấp hai bằng ĐH.

Các trường đang xây dựng chương trình đào tạo liên thông theo chiều ngang giữa các ngành đào tạo trong một trường và giữa các trường thành viên với nhau, sau 5 năm sinh viên có thể lấy hai bằng ĐH.

ĐH Quốc gia TP.HCM không tuyển sinh liên thông trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ ĐH Quốc gia TP.HCM không tuyển sinh liên thông trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ

TTO - Tối 18-1, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức phát đi thông cáo đính chính thông tin về tuyển sinh liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Đôi bạn thủ khoa chung lớp ở một trường làng

  TTO - TTO - Thủ khoa khối B và khối A1 của tỉnh Quảng Ngãi là hai học sinh cùng lớp ở một ngôi trường làng.Tùng có vẻ nhút nhát và kiệm lời, còn cô bạn cùng lớp - Ngọc Ánh lại năng động và thích trò chuyện với mọi người.

  Nữ sinh giành HCV Olympic vật lý quốc tế: cứ ước mơ và quyết tâm ắt thành công

  TTO - TTO - 'Mong các bạn trẻ luôn nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, có ước mơ lớn và cố gắng hết sức vì ước mơ đó, chắc chắn các bạn sẽ thành công', Nguyễn Khánh Linh chia sẻ.

  Điểm chuẩn năng lực ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

  TTO - TTO - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) chiều 17-7 vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

  Điểm chuẩn đánh giá năng lực ĐH Kinh tế - luật, ĐH Bách khoa TP.HCM tăng mạnh

  TTO - TTO - Năm 2019, điểm chuẩn dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Kinh tế - luật đều cao hơn nhiều so với năm ngoái.

  Điểm chuẩn đánh giá năng lực Trường ĐH Công nghệ thông tin: 750-980

  TTO - TTO - Điểm chuẩn đánh giá năng lực các ngành năm nay của Trường ĐH Công nghệ thông tin đều tăng mạnh so với năm 2018, trong đó ngành khoa học máy tính có điểm chuẩn cao nhất với 980 điểm.

  Điểm sàn nhiều trường tăng cao hơn năm ngoái

  TTO - TTO - Nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển năm nay với mức điểm phần lớn đều cao hơn năm ngoái. Cụ thể là các trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Công nghiệp thực phẩm...