Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

18/05/2019 11:35 GMT+7

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp? - Ảnh 1.

TS Phạm Như Nghệ - Ảnh: T.T.

Ngày 17-5, Bộ GD-ĐT đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với phóng viên khu vực phía Nam về các thông tin báo chí quan tâm.

Trước nhiều ý kiến cho rằng chính các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho rằng ý kiến này không thỏa đáng.

Hằng năm số thí sinh đăng ký thi THPT khoảng 1 triệu, chỉ tiêu ĐH chỉ 480.000 và các trường chỉ tuyển được 82-85%, tức tuyển chỉ khoảng 400.000. Như vậy còn khoảng 600.000 thí sinh, chưa kể thí sinh những năm trước. Như vậy không thể nói ĐH tuyển nhiều, hết nguồn của giáo dục nghề nghiệp.

Giao các trường tự chủ xác định chỉ tiêu nhưng ông Nghệ thừa nhận việc quản lý gần 400 cơ sở đào tạo, bộ không đủ nguồn lực để hậu kiểm tất cả.

Trong khi đó, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - cho biết tuy hậu kiểm chỉ khoảng 20 trường/năm nhưng đó là những trường có vấn đề.

Nhiều điểm mới trong quy định tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019 Nhiều điểm mới trong quy định tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH với nhiều điểm mới tạo điều kiện cho các trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh năm 2019.

M.GIẢNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Trường đại học tuyển thí sinh là 'sao' trên YouTube

TTO - TTO - Một trường đại học ở Indonesia đã 'gây bão' trên mạng sau khi thông báo các chủ tài khoản YouTube có ít nhất 10.000 người đăng ký có thể được xét tuyển vào trường thông qua chương trình tuyển sinh đặc biệt.

Ông chủ ngân hàng 14 tuổi

TTO - TTO - Ở tuổi 14, trong khi bạn bè cùng lứa mê chơi hơn học, cậu bé José Adolfo Quisocala người Peru lại có một nhịp sống bận rộn vô cùng đặc biệt: em là ông chủ của một ngân hàng dành cho trẻ em.

Ngày hội tư vấn xét tuyển đã có 240 gian tư vấn

TTO - TTO - Tính đến chiều 13-6, ban tổ chức đã tiếp nhận đăng ký 188 gian tư vấn của các đơn vị giáo dục cho ngày hội tổ chức tại TP.HCM. Ngày hội tại Hà Nội cũng đã tiếp nhận 52 gian tư vấn.

TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên

TTO - TTO - Chiều 13-6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2019-2020.

TP.HCM công bố đề thi, đáp án vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

TTO - TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố đề và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Điểm thi giảm, điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM có thể thấp hơn năm ngoái

TTO - TTO - Trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM không cao như dự đoán. Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể sẽ giảm chút ít so với năm ngoái.