ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đào tạo liên ngành, xuyên ngành

24/04/2019 09:02 GMT+7

TTO - Với liên thông theo chiều ngang, sau 5 năm sinh viên có thể lấy được hai bằng đại học, với liên thông theo chiều dọc sinh viên có thể lấy bằng đại học và bằng thạc sĩ.

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đào tạo liên ngành, xuyên ngành - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại buổi trao đổi chuyên đề sáng 23-4 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 23-4, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức buổi trao đổi chuyên đề "Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo đại học từ kinh nghiệm của ĐH Quốc gia Singapore trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

Trao đổi với cán bộ, giảng viên ĐH Quốc gia TP.HCM, GS Bernard Tan Cheng Yian cho rằng: "Để giáo dục phát triển trong thời đại hiện nay phải đảm bảo không bị ràng buộc và thực hiện phi truyền thống".

PGS.TS Vũ Hải Quân, phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đang triển khai quyết liệt thực hiện hai chương trình.

Thứ nhất, thiết kế chương trình song bằng (liên thông theo chiều ngang), theo đó sinh viên một ngành nào đó có thể học thêm vài tín chỉ của ngành khác ở trường thành viên khác để được cấp hai bằng ĐH. Thứ hai, thực hiện liên thông theo chiều dọc, với việc cho phép sinh viên học một số học phần sau ĐH.

"Như vậy, với liên thông theo chiều ngang sau 5 năm sinh viên có thể lấy được hai bằng ĐH hoặc liên thông theo chiều dọc sinh viên có thể lấy bằng ĐH và bằng thạc sĩ.

Để hình thành các giá trị cốt lõi, triết lý đào tạo giống như ĐH Quốc gia Singapore, ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM phải cùng ngồi lại với các trường thành viên mới có thể xây dựng khung chung toàn hệ thống. Khi đó mới có sự giao thoa giữa các trường trong công tác đào tạo và lúc đó mới đúng nghĩa là sinh viên của hệ thống ĐH này.

ĐH Quốc gia TP.HCM với sáu đơn vị thành viên có thể hình thành khối giáo dục chung cấu trúc chương trình. Nếu giải quyết được việc này, sinh viên các trường thành viên trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM có thể học qua lại lẫn nhau, nhiều môn chung, môn tự chọn và có nhiều bằng cấp" - ông Quân nói.

Lần đầu tuyển sinh ngành sư phạm liên môn Lần đầu tuyển sinh ngành sư phạm liên môn

TTO - Năm 2019, một số trường đại học, cao đẳng sư phạm bắt đầu tuyển sinh ngành sư phạm liên môn, chuẩn bị đội ngũ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

TTO - TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Quận 3 nhận đăng ký xét tuyển lớp 6 qua mạng

TTO - TTO - Năm nay, các trường THCS ở quận 3, TP.HCM lần đầu áp dụng thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng trong thời gian tuyển sinh từ ngày 15 đến 20-6.

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

TTO - TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

TTO - TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

TTO - TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ - nghề 'hot' học nhanh, việc nhiều

TTO - TTO - Làm đẹp ngày càng là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người trong đời sống hiện đại. Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nghề này cũng được đòi hỏi ngày một nhiều hơn.