ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia

06/11/2018 17:08 GMT+7

TTO - ĐH Quốc gia Hà Nội quyết định mùa tuyển sinh 2019 sẽ vẫn duy trì việc xét tuyển đại học bằng kết quả thi THPT quốc gia và xem xét việc mở rộng chính sách xét tuyển thẳng.

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đây là thông tin vừa được ĐH Quốc gia Hà Nội công bố ngày 6-11 sau khi tổng kết công tác tuyển sinh năm 2018.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, toàn hệ thống ĐH Quốc gia Hà Nội đã thực hiện thành công kỳ tuyển sinh ĐH chính quy 2018.

Năm 2018, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố tuyển tuyển sinh 8.500 chỉ tiêu với 105 ngành, chương trình đào tạo bậc đại học. 

Kết quả, các khoa, trường thành viên đã hoàn thành công tác tuyển sinh vượt chỉ tiêu, với số lượng thực tuyển hơn 9.000 thí sinh.

Hướng tới mùa tuyển sinh 2019, hiện ĐH Quốc gia Hà Nội đang tiếp nhận một số ý kiến đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, mở rộng đối tượng được xét tuyển thẳng như: học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh các trường THPT chuyên của ĐH Quốc gia Hà Nội…

Đồng thời, có ý kiến đề xuất giảm chỉ tiêu những ngành khó tuyển và tăng chỉ tiêu các ngành có nhu cầu xã hội cao.

Trước những ý kiến này, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội thừa nhận kết quả tuyển sinh năm 2018 đã cho thấy các ngành đào tạo có sự phân tầng rõ rệt. 

Trong đó, các ngành theo nhu cầu xã hội có sức thu hút rất mạnh so với các ngành khác. Vì vậy, cần có những chính sách hỗ trợ và điều chỉnh phù hợp.

Riêng việc mở rộng phương thức xét tuyển thẳng, để thực hiện, ĐH Quốc gia Hà Nội xác định sẽ cần phải có số liệu và phân tích, chi tiết hóa, nhằm cân đối, lựa chọn được phương án xét tuyển thẳng mở rộng phù hợp, đáp ứng tiêu chí đầu vào chất lượng.

Từng tuyển sinh riêng

Năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội từng tiên phong đứng ra tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh riêng cho các trường ĐH, khoa thành viên.

Không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, việc tuyển sinh ĐH được thực hiện thông qua một bài thi tổng hợp với 140 câu hỏi trắc nghiệm trong 195 phút và thực hiện bài thi trên máy tính. Mỗi thí sinh có một đề riêng, thi xong sẽ biết kết quả ngay.

Kỳ thi tuyển sinh riêng được tổ chức hai năm 2015 và 2016. Ngoài các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội, có một số trường khác cũng sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực này để xét tuyển.

Tuy nhiên, từ năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội đã ngừng tổ chức kỳ thi riêng này mà trở lại tuyển sinh bằng kết quả thi THPT quốc gia.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM đào tạo nhân lực công vụ phía Nam

TTO - TTO - Việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng để nhà trường có đủ cơ sở pháp lý trong việc tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nội vụ, nền công vụ khu vực phía Nam.

143 thí sinh nước ngoài trúng tuyển sau ĐH vào ĐH Tôn Đức Thắng

TTO - TTO - Thí sinh nước ngoài theo học ĐH Tôn Đức Thắng đến từ nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ai Cập...

Học sinh hào hứng trải nghiệm tại ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Thử làm 'bác sĩ', trò chuyện với robot, xem trình diễn hóa trang... học sinh đã có những trải nghiệm thú vị tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 đang diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Tháng 3-2019 sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh

TTO - TTO - TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã công bố thông tin này tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng nay 20-1.

Học sinh Thanh Hóa hỏi yêu nghề nhưng sợ… thất nghiệp, làm sao?

TTO - TTO - Hàng ngàn học sinh khu vực nội, ngoại thành TP Thanh Hóa có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng nay 20-1 để được giải tỏa những băn khoăn về chọn ngành, tuyển sinh 2019...

Đại học Hoa Sen dành 20 tỉ đồng cho Học bổng tuyển sinh 2019

TTO - Nhằm giúp các tân SV tài năng, tân SV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội thực hiện ước mơ khi bước vào cánh cửa đại học năm 2019, trường ĐH Hoa Sen sẽ trao nhiều suất học bổng với tổng trị giá lên đến 20 tỉ đồng.