“4/5 phụ huynh chọn ĐH, nhưng học nghề lương khởi điểm cao hơn”

05/04/2018 11:19 GMT+7

TTO - Bà Joanna Wood - tham tán Giáo dục và Khoa học, đại sứ quán Úc tại Việt Nam, đã chia sẻ câu chuyện của nước Úc với các sinh viên học nghề VN tại chương trình giao lưu 'Học nghề: con đường dẫn tới sự nghiệp mơ ước'.

Cô Emilia Montague- Đại sứ nghề của Úc trình diễn kỹ năng pha chế - Video: Ngọc Hà

Chương trình do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đại sứ quán Úc phối hợp tổ chức tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội ngày 4-4.

Theo bà Joanna Wood, do tâm lý lo ngại về lương, cơ hội việc làm, triển vọng nghề nghiệp, nên nhiều người vẫn nghĩ chỉ có vào đại học mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công.  

Khảo sát của Tổ chức kỹ năng nghề Australia cho thấy ngay tại nước Úc, nếu cứ tính trong 5 bậc phụ huynh thì có đến 4 người muốn con cái mình học đại học. 

Nhưng "con số thực tế khiến chúng ta phải ngạc nhiên": mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Úc/năm.

Bà Joanna Wood cũng dẫn chứng theo số liệu của Tổng cục Du lịch VN về nhu cầu nhân lực, mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động có tay nghề, nên triển vọng công việc ở lĩnh vực này rất lớn. 

Tuy nhiên, điều cần lưu tâm là các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn cần phải được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, trong trường có thể học kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nhưng các kỹ năng mềm như ngoại ngữ thì vẫn còn thiếu.

Thực tế, ngoài những kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng mềm, kỹ năng sống luôn rất quan trọng đối với người học nghề. Vì vậy bài học của nước Úc là lồng ghép các chương trình đào tạo kỹ năng mềm vào học chính khóa.

Tại chương trình giao lưu, ba đại sứ nghề của Úc là Stephen Lunn, Emilia Montague và Samantha Masih cũng đã chia sẻ lựa chọn nghề nghiệp của mình với các bạn sinh viên và trình diễn kỹ năng đặc sắc về nấu ăn, pha chế và phục vụ nhà hàng.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Hà Nội tuyển sinh lớp 6: chạy một vòng để về... điểm xuất phát

TTO - TTO - Sau một số năm cấm thi kiểm tra đầu vào, Hà Nội lại cho các trường tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực.

Tuyển sinh các chương trình đặc biệt thế nào?

TTO - TTO - Mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh quan tâm đến chương trình tiên tiến của các trường đại học lớn. Chương trình này đặc biệt ra sao?

Dừng tuyển sinh đối với trường xét tuyển tổ hợp 'lạ'

TTO - TTO - Đó là một trong những nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong văn bản vừa gửi Bộ GD-ĐT đề nghị triển khai ngay nhiệm vụ chính phủ giao.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: lương khởi điểm 1.000 USD

TTO - TTO - Kỹ thuật hệ thống công nghiệp - một ngành học đang cần nhiều nhân lực và thu nhập bình quân lại tốt, ổn định nhưng dường như chưa được nhiều người biết đến.

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

Sai sót cần tránh khi ôn, làm bài thi môn lịch sử

TTO - TTO - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Lịch sử tiếp tục sẽ là môn thi trắc nghiệm 100% với tên gọi một bài thi trong tổ hợp môn khoa học xã hội thay cho một môn thi truyền thống với bài thi tự luận 180 phút.