“4/5 phụ huynh chọn ĐH, nhưng học nghề lương khởi điểm cao hơn”

05/04/2018 11:19 GMT+7

TTO - Bà Joanna Wood - tham tán Giáo dục và Khoa học, đại sứ quán Úc tại Việt Nam, đã chia sẻ câu chuyện của nước Úc với các sinh viên học nghề VN tại chương trình giao lưu 'Học nghề: con đường dẫn tới sự nghiệp mơ ước'.

Cô Emilia Montague- Đại sứ nghề của Úc trình diễn kỹ năng pha chế - Video: Ngọc Hà

Chương trình do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đại sứ quán Úc phối hợp tổ chức tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội ngày 4-4.

Theo bà Joanna Wood, do tâm lý lo ngại về lương, cơ hội việc làm, triển vọng nghề nghiệp, nên nhiều người vẫn nghĩ chỉ có vào đại học mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công.  

Khảo sát của Tổ chức kỹ năng nghề Australia cho thấy ngay tại nước Úc, nếu cứ tính trong 5 bậc phụ huynh thì có đến 4 người muốn con cái mình học đại học. 

Nhưng "con số thực tế khiến chúng ta phải ngạc nhiên": mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Úc/năm.

Bà Joanna Wood cũng dẫn chứng theo số liệu của Tổng cục Du lịch VN về nhu cầu nhân lực, mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động có tay nghề, nên triển vọng công việc ở lĩnh vực này rất lớn. 

Tuy nhiên, điều cần lưu tâm là các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn cần phải được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, trong trường có thể học kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nhưng các kỹ năng mềm như ngoại ngữ thì vẫn còn thiếu.

Thực tế, ngoài những kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng mềm, kỹ năng sống luôn rất quan trọng đối với người học nghề. Vì vậy bài học của nước Úc là lồng ghép các chương trình đào tạo kỹ năng mềm vào học chính khóa.

Tại chương trình giao lưu, ba đại sứ nghề của Úc là Stephen Lunn, Emilia Montague và Samantha Masih cũng đã chia sẻ lựa chọn nghề nghiệp của mình với các bạn sinh viên và trình diễn kỹ năng đặc sắc về nấu ăn, pha chế và phục vụ nhà hàng.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.