“4/5 phụ huynh chọn ĐH, nhưng học nghề lương khởi điểm cao hơn”

05/04/2018 11:19 GMT+7

TTO - Bà Joanna Wood - tham tán Giáo dục và Khoa học, đại sứ quán Úc tại Việt Nam, đã chia sẻ câu chuyện của nước Úc với các sinh viên học nghề VN tại chương trình giao lưu 'Học nghề: con đường dẫn tới sự nghiệp mơ ước'.

Cô Emilia Montague- Đại sứ nghề của Úc trình diễn kỹ năng pha chế - Video: Ngọc Hà

Chương trình do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đại sứ quán Úc phối hợp tổ chức tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội ngày 4-4.

Theo bà Joanna Wood, do tâm lý lo ngại về lương, cơ hội việc làm, triển vọng nghề nghiệp, nên nhiều người vẫn nghĩ chỉ có vào đại học mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công.  

Khảo sát của Tổ chức kỹ năng nghề Australia cho thấy ngay tại nước Úc, nếu cứ tính trong 5 bậc phụ huynh thì có đến 4 người muốn con cái mình học đại học. 

Nhưng "con số thực tế khiến chúng ta phải ngạc nhiên": mức lương khởi điểm của một học sinh học nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), trong khi mức lương của sinh viên đại học khi ra trường chỉ là 54.000 đô la Úc/năm.

Bà Joanna Wood cũng dẫn chứng theo số liệu của Tổng cục Du lịch VN về nhu cầu nhân lực, mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động có tay nghề, nên triển vọng công việc ở lĩnh vực này rất lớn. 

Tuy nhiên, điều cần lưu tâm là các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn cần phải được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, trong trường có thể học kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nhưng các kỹ năng mềm như ngoại ngữ thì vẫn còn thiếu.

Thực tế, ngoài những kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng mềm, kỹ năng sống luôn rất quan trọng đối với người học nghề. Vì vậy bài học của nước Úc là lồng ghép các chương trình đào tạo kỹ năng mềm vào học chính khóa.

Tại chương trình giao lưu, ba đại sứ nghề của Úc là Stephen Lunn, Emilia Montague và Samantha Masih cũng đã chia sẻ lựa chọn nghề nghiệp của mình với các bạn sinh viên và trình diễn kỹ năng đặc sắc về nấu ăn, pha chế và phục vụ nhà hàng.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM đào tạo nhân lực công vụ phía Nam

TTO - TTO - Việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng để nhà trường có đủ cơ sở pháp lý trong việc tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nội vụ, nền công vụ khu vực phía Nam.

143 thí sinh nước ngoài trúng tuyển sau ĐH vào ĐH Tôn Đức Thắng

TTO - TTO - Thí sinh nước ngoài theo học ĐH Tôn Đức Thắng đến từ nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ai Cập...

Học sinh hào hứng trải nghiệm tại ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Thử làm 'bác sĩ', trò chuyện với robot, xem trình diễn hóa trang... học sinh đã có những trải nghiệm thú vị tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 đang diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Tháng 3-2019 sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh

TTO - TTO - TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã công bố thông tin này tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng nay 20-1.

Học sinh Thanh Hóa hỏi yêu nghề nhưng sợ… thất nghiệp, làm sao?

TTO - TTO - Hàng ngàn học sinh khu vực nội, ngoại thành TP Thanh Hóa có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng nay 20-1 để được giải tỏa những băn khoăn về chọn ngành, tuyển sinh 2019...

Đại học Hoa Sen dành 20 tỉ đồng cho Học bổng tuyển sinh 2019

TTO - Nhằm giúp các tân SV tài năng, tân SV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội thực hiện ước mơ khi bước vào cánh cửa đại học năm 2019, trường ĐH Hoa Sen sẽ trao nhiều suất học bổng với tổng trị giá lên đến 20 tỉ đồng.