Thí sinh được trúng tuyển nhiều nguyện vọng?

10/03/2019 07:30 GMT+7

TTO - Dù không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự cao nhất.

Thí sinh được trúng tuyển nhiều nguyện vọng? - Ảnh 1.

Đại diện Cục Đào tạo - Bộ Công an tư vấn cho thí sinh và phụ huynh tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2019 do báo Tuổi trẻ tổ chức - Ảnh: NAM TRẦN

* Việc thi và xét tốt nghiệp THPT năm nay như thế nào? Nghe nói năm nay bộ đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp? (vuyennhi...@gmail.com)

Theo dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, cách tính điểm xét tốt nghiệp có thay đổi so với năm trước. 

Nếu như năm 2018, điểm xét tốt nghiệp bao gồm điểm thi THPT quốc gia và điểm trung bình lớp 12 (tỉ lệ 50-50) và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) thì năm 2019 tỉ lệ này được điều chỉnh là 70-30.

Thí sinh có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên, không có điểm liệt được công nhận tốt nghiệp THPT.

* Thí sinh được đăng ký xét tuyển bao nhiêu nguyện vọng? Nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng, thí sinh chọn học trường nào phải nộp giấy chứng nhận kết qủa về trường đó? (tranthanh...@gmail.com)

Theo dự thảo tuyển sinh ĐH năm 2019, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, đăng ký càng nhiều nguyện vọng, lệ phí xét tuyển thí sinh phải đóng càng nhiều. 

Dù không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự cao nhất.

Chẳng hạn, thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường A, nguyện vọng 2 vào trường B, nguyện vọng 3 vào trường C, nguyện vọng 4 vào trường D... Dù điểm thi của thí sinh rất cao, đủ để trúng tuyển vào tất cả các trường nhưng khi đã được xét trúng tuyển vào trường A (nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất), thí sinh sẽ không được tiếp tục xét tuyển vào các trường còn lại. 

Vì thế, không có trường hợp thí sinh được xét trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường. 

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học (gửi giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh về trường) trong thời gian quy định, nếu không thí sinh sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

* Em nghe nói các trường công an phía Nam năm nay không tuyển sinh bậc ĐH có đúng không? Em ở phía Nam, muốn xét tuyển công an phải làm sao? (quocminhho...@gmail.com)

Theo thông tin từ Cục đào tạo, Bộ Công an, dự kiến năm 2019, chỉ 3 trường tổ chức tuyển sinh ĐH là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy. 

Các trường này sẽ tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc (những năm trước các trường này chỉ tuyển sinh khu vực phía Bắc, từ Quảng Bình trở ra). 

Như vậy, năm nay thí sinh ở đâu cũng có thể đăng ký xét tuyển vào các trường này, không giới hạn khu vực tuyển sinh như trước.

Các trường CAND vẫn tiếp tục sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, có điều chỉnh so với năm 2018 theo hướng sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia chiếm 75%, kết hợp với 25% kết quả học tập 3 năm THPT (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) của thí sinh. 

Các tiêu chuẩn về sức khỏe, tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức vẫn áp dụng như năm 2018. 

Riêng tiêu chuẩn về học lực khi tiếp nhận sơ tuyển sẽ có điều chỉnh so với năm 2018. Theo đó, thí sinh phải đạt học lực trung bình trở lên, riêng các môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

TUỔI TRẺ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

TTO - TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Quận 3 nhận đăng ký xét tuyển lớp 6 qua mạng

TTO - TTO - Năm nay, các trường THCS ở quận 3, TP.HCM lần đầu áp dụng thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng trong thời gian tuyển sinh từ ngày 15 đến 20-6.

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

TTO - TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

TTO - TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

TTO - TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ - nghề 'hot' học nhanh, việc nhiều

TTO - TTO - Làm đẹp ngày càng là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người trong đời sống hiện đại. Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nghề này cũng được đòi hỏi ngày một nhiều hơn.