Tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học khu vực Tây Nam bộ, Tây Nguyên

29/10/2018 13:37 GMT+7

TTO - Năm 2018, lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM áp dụng nhiều chính sách ưu tiên mới, tăng chỉ tiêu trong tuyển sinh sau đại học cho khu vực Tây nguyên, Tây Nam bộ và các vùng kinh tế trọng điểm.

Tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học khu vực Tây Nam bộ, Tây Nguyên - Ảnh 1.

Học viên cao học Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo PGS.TS Vũ Phan Tú - trưởng ban sau đại học ĐH Quốc gia TP.HCM, từ năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu thực hiện đa dạng hóa các chương trình đào tạo sau đại học theo hướng ứng dụng thực tế, đáp ứng nhu cầu của địa phương.

Tăng chỉ tiêu không quá 10%

Đây cũng là năm đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức tư vấn tuyển sinh sau đại học, chương trình một phần nằm trong chiến lược của ĐH Quốc gia TP.HCM về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 29-10, PGS.TS Vũ Phan Tú cho hay người học tại các khu vực trên sẽ được cộng 10 điểm (thang điểm 100) cho điểm Anh văn đầu vào.

"Với tiếng Anh đầu ra, bên cạnh chứng chỉ quốc tế, học viên có thể lấy chứng chỉ tiếng Anh tương đương tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra, chỉ tiêu cho các chương trình sau đại học cho khu vực này được tăng không quá 10% chỉ tiêu", ông Tú cho biết thêm.

Mở rộng đối tượng tuyển sinh sau đại học

Trong khi đó, PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng cho biết một trong những tiêu chí quan trọng của đại học nghiên cứu là đào tạo sau đại học đạt tỉ lệ 30% trở lên so với quy mô đào tạo đại học.

"Để mở rộng đối tượng tuyển sinh, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ sử dụng hình thức xét tuyển sau đại học các ngành phù hợp đối với các đối tượng: người nước ngoài, sinh viên tốt nghiệp các chương trình chất lượng cao PFIEV, chương trình được kiểm định ABET, đạt chuẩn kiểm định quốc tế hoặc khu vực, chương trình kỹ sư - cử nhân tài năng", ông Quân cho hay.

Năm nay đại học này cũng xét tuyển sau đại học có điều kiện đối với ứng viên tốt nghiệp đại học chính quy các chương trình đào tạo được công nhận kiểm định quốc tế hoặc khu vực được ĐH Quốc gia TP.HCM công nhận còn trong hiệu lực, có điểm trung bình từ 7,0 trở lên; người tốt nghiệp đại học chính quy, văn bằng 2 từ các cơ sở đào tạo đã được công nhận kiểm định quốc tế hoặc khu vực được ĐH Quốc gia TP.HCM công nhận còn trong thời gian hiệu lực, có điểm tích lũy trung bình 7,5 trở lên; người tốt nghiệp chính quy, văn bằng 2 loại giỏi.

Thời gian xét tuyển các trường hợp trên là 12 tháng tính từ ngày ký quyết định công nhận tốt nghiệp tới ngày nộp hồ sơ xét tuyển. Ngoài ra, các chương trình đặc biệt theo đề án được giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM phê duyệt cũng được xét tuyển.

ĐH Quốc gia TP.HCM hiện có 110 ngành đào tạo thạc sĩ và 79 ngành đào tạo tiến sĩ, trong đó có 46 chương trình liên kết với địa phương và 18 chương trình đào tạo liên kết nước ngoài.

Năm 2018 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển 3.345 chỉ tiêu bậc thạc sĩ, 384 bậc tiến sĩ, trong đó đào tạo 32 chương trình liên kết với địa phương.

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Thêm 1 trường tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết năm 2019 lần đầu tiên trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

TTO - TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'

TTO - TTO - Rất nhiều trường đại học lớn ngày càng khó tuyển đủ chỉ tiêu thạc sĩ với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho phép học sinh lớp 12 học đại học

TTO - TTO - Thông tin này được hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở lần 12 năm 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

TTO - TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.