Rộng cửa hơn cho thí sinh nữ vào trường quân đội

14/03/2019 17:06 GMT+7

TTO - Năm 2019, tuyển sinh vào các trường quân đội có một số điều chỉnh, đặc biệt có quy định chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, khám phúc tra sức khoẻ, khép dần tuyển sinh hệ dân sự, nhưng lại có ngành rộng cửa hơn cho thí sinh nữ.

Rộng cửa hơn cho thí sinh nữ vào trường quân đội - Ảnh 1.

Trung tướng Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường - Ảnh: NGỌC HÀ

Đây là thông tin được Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí về công tác tuyển sinh quân sự được tổ chức ngày 14-3.

Theo trung tướng Trần Hữu Phúc - cục trưởng Cục Nhà trường - tuyển sinh quân đội năm 2019 cơ bản giữ ổn định, chỉ có một số điều chỉnh để phù hợp hơn với đòi hỏi từ thực tiễn.

Thay đổi về khám phúc tra sức khoẻ

Năm 2018, có một số vụ việc gây ồn ào dư luận khi thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội nhưng sau đó lại bị trả về do không đủ điều kiện sức khoẻ. 

Để khắc phục hạn chế đã xảy ra trong năm 2018, từ năm 2019 quy định khám phúc tra sức khoẻ sẽ thay đổi.

Theo đó, sau 10 ngày kể từ ngày thí sinh nhập học, các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Riêng về khám giám định, các trường phối hợp với Bệnh viện quân y 103, Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn sức khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra (nếu thí sinh viết đơn đề nghị nộp cho trường).

Hội đồng tuyển sinh nhà trường lập danh sách đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe. Khi có kết quả giám định mới trả thí sinh về.

Nếu thí sinh có ý kiến khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại trả, thí sinh sẽ về địa phương, thực hiện khám giám định cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú.

Rộng cửa hơn cho thí sinh nữ vào trường quân đội - Ảnh 2.

Đại tá Vũ Xuân Tiến - trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng - Ảnh: NGỌC HÀ

Có hình xăm, sẽ bị loại

Theo quy định các năm trước, thí sinh có "hình xăm kỳ dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm trên cơ thể" sẽ không được qua vòng sơ tuyển. Tuy nhiên, năm 2019, quy định về hình xăm với thí sinh thi vào trường quân đội sẽ khắt khe hơn. 

Bộ Quốc phòng quy định thí sinh đủ điều kiện xét tuyển vào trường quân đội thì phải đảm bảo một trong những tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức là "trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm".

Như vậy, thí sinh dù có bất cứ hình xăm, chữ xăm nào trên cơ thể cũng sẽ không được xét tuyển vào trường quân đội

Năm 2020 sẽ dừng tuyển sinh hệ dân sự trong trường quân đội

Nghị quyết trung ương đã xác định các trường thuộc ngành quân đội, công an sẽ chỉ thực hiện đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lực lượng vũ trang, nghĩa là sẽ không có hệ dân sự trong các trường này. Vậy lộ trình thực hiện chủ trương này đối với hệ dân sự trong trường quân đội sẽ được thực hiện ra sao?

Trả lời câu hỏi này của Tuổi trẻ Online, đại tá Vũ Xuân Tiến - trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng - cho biết chỉ tiêu hệ dân sự đang giảm mạnh. Trong đó, năm 2019 dự kiến các trường còn tuyển sinh hệ dân sự thì chỉ tiêu hệ dân sự năm 2019 sẽ chỉ còn khoảng 50% so với chỉ tiêu năm 2018.

Tuy nhiên, đến năm 2020, các trường quân đội sẽ chính thức dừng việc tuyển sinh hệ dân sự.

Thêm trường tuyển sinh nữ

Ngoài Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự đã được tuyển thí sinh nữ, năm 2019, Bộ Quốc phòng đã cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ. 

Chỉ tiêu đào tạo nữ của học viện không quá 10% chỉ tiêu ngành tài chính (tuyển 6 thí sinh).

Tuy nhiên, theo đại tá Tiến, do chỉ tiêu tuyển nữ vào các trường quân đội rất ít nên điểm chuẩn thường khá cao, các em nữ nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Chỉ xét tuyển thí sinh đăng ký nguyện vọng 1

Năm 2019, các trường quân đội thống nhất xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm

TTO - TTO - Một số trường đại học “thả cửa” xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm, trong khi các ngành khác giới hạn chỉ tiêu xét tuyển thẳng trong năm 2019.

Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

TTO - TTO - Một số trường đại học, cao đẳng vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Giả chữ k‎ý, con dấu ĐH Kinh tế TP.HCM để lừa tuyển sinh

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định không tổ chức tuyển sinh, đào tạo chương trình cử nhân quốc tế hợp tác với doanh nghiệp nhưng có kẻ đã giả chữ ký, con dấu của trường để lừa người học.

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển vì nhầm lẫn trong xét tuyển học bạ

TTO - TTO - Năm 2019, các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều phương thức đa dạng, trong đó có việc xét tuyển học bạ THPT được áp dụng với nhiều cách thức khác nhau.

Thi năng khiếu ĐH Kiến trúc TP.HCM: nộp hồ sơ từ 25-3

TTO - TTO - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký dự thi các môn năng khiếu trong kỳ tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019.

Người giỏi đều tìm cách đi đào tạo ở nước ngoài

TTO - TTO - Trường đại học càng lớn thì càng khó tuyển sinh đào tạo sau đại học. Người học thạc sĩ, tiến sĩ chủ yếu theo hình thức 'làm toàn thời gian, học bán thời gian' và phải tự gánh vác chi phí đào tạo.