Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre mở 3 ngành học mới

13/12/2018 17:37 GMT+7

TTO - Ba ngành học mới của Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre gồm quan trắc và bảo dưỡng kết cấu; bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm; năng lượng tái tạo.

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre mở 3 ngành học mới - Ảnh 1.

Lớp thí nghiệm hóa ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre - Ảnh: HỒ HIỀN

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre đang mở rộng đào tạo nhiều ngành học mới, dự kiến tuyển sinh trong năm 2019, gồm: quan trắc và bảo dưỡng kết cấu; bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm; năng lượng tái tạo.

Theo TS Hồ Thu Hiền, phó giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre, ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và đồng bộ cơ sở hạ tầng do điều kiện tự nhiên và địa lý khu vực: nền móng yếu, hệ thống sông ngòi dày đặc, nước ngọt ngày càng bị xâm nhập mặn gây ảnh hưởng xấu đến công trình.

Chính vì vậy việc đào tạo kỹ sư có chuyên ngành phù hợp với điều kiện khu vực là vấn đề cần được chú trọng. Trong đó, quan trắc và bảo dưỡng kết cấu là ngành đáp ứng được các tiêu chí đề ra khi khu vực này hiện có rất nhiều công trình lớn, đặc biệt là các công trình giao thông huyết mạch nối liền ĐBSCL với cả nước.

Thêm vào đó, sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao và nhiều triển vọng hợp tác thương mại toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho ngành công nghệ thực phẩm.

Đặc biệt khi ĐBSCL là khu vực sản xuất ra lượng nông sản và các sản phẩm từ nông sản với kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước. Do vậy có thể nói đây là một lĩnh vực đang và sẽ thu hút nguồn lao động có trình độ cao.

Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật điện cũng đang có nhu cầu nhân lực cao, nhất là trong bối cảnh nước ta đang cần tìm nguồn năng lượng xanh thân thiện môi trường với chi phí thấp. Các nguồn năng lượng như gió, mặt trời, khí thải từ hố ga chăn nuôi gia súc và hồ nuôi tôm nếu có thể tận dụng sẽ tiết kiệm được chi phí xử lý cũng như tái tạo lại năng lượng cho sản xuất.

"Để đón đầu nhu cầu nhân lực lĩnh vực này, chúng tôi sẽ tuyển sinh ngành năng lượng tái tạo để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL", PGS.TS Vũ Phan Tú - giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre, nói.

Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế

TTO - Năm nay có ngành mới là toán kinh tế, ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?...

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm

TTO - TTO - Một số trường đại học “thả cửa” xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm, trong khi các ngành khác giới hạn chỉ tiêu xét tuyển thẳng trong năm 2019.

Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

TTO - TTO - Một số trường đại học, cao đẳng vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Giả chữ k‎ý, con dấu ĐH Kinh tế TP.HCM để lừa tuyển sinh

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định không tổ chức tuyển sinh, đào tạo chương trình cử nhân quốc tế hợp tác với doanh nghiệp nhưng có kẻ đã giả chữ ký, con dấu của trường để lừa người học.

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển vì nhầm lẫn trong xét tuyển học bạ

TTO - TTO - Năm 2019, các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều phương thức đa dạng, trong đó có việc xét tuyển học bạ THPT được áp dụng với nhiều cách thức khác nhau.

Thi năng khiếu ĐH Kiến trúc TP.HCM: nộp hồ sơ từ 25-3

TTO - TTO - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký dự thi các môn năng khiếu trong kỳ tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019.

Người giỏi đều tìm cách đi đào tạo ở nước ngoài

TTO - TTO - Trường đại học càng lớn thì càng khó tuyển sinh đào tạo sau đại học. Người học thạc sĩ, tiến sĩ chủ yếu theo hình thức 'làm toàn thời gian, học bán thời gian' và phải tự gánh vác chi phí đào tạo.