Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre mở 3 ngành học mới

13/12/2018 17:37 GMT+7

TTO - Ba ngành học mới của Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre gồm quan trắc và bảo dưỡng kết cấu; bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm; năng lượng tái tạo.

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre mở 3 ngành học mới - Ảnh 1.

Lớp thí nghiệm hóa ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre - Ảnh: HỒ HIỀN

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre đang mở rộng đào tạo nhiều ngành học mới, dự kiến tuyển sinh trong năm 2019, gồm: quan trắc và bảo dưỡng kết cấu; bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm; năng lượng tái tạo.

Theo TS Hồ Thu Hiền, phó giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre, ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và đồng bộ cơ sở hạ tầng do điều kiện tự nhiên và địa lý khu vực: nền móng yếu, hệ thống sông ngòi dày đặc, nước ngọt ngày càng bị xâm nhập mặn gây ảnh hưởng xấu đến công trình.

Chính vì vậy việc đào tạo kỹ sư có chuyên ngành phù hợp với điều kiện khu vực là vấn đề cần được chú trọng. Trong đó, quan trắc và bảo dưỡng kết cấu là ngành đáp ứng được các tiêu chí đề ra khi khu vực này hiện có rất nhiều công trình lớn, đặc biệt là các công trình giao thông huyết mạch nối liền ĐBSCL với cả nước.

Thêm vào đó, sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao và nhiều triển vọng hợp tác thương mại toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho ngành công nghệ thực phẩm.

Đặc biệt khi ĐBSCL là khu vực sản xuất ra lượng nông sản và các sản phẩm từ nông sản với kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước. Do vậy có thể nói đây là một lĩnh vực đang và sẽ thu hút nguồn lao động có trình độ cao.

Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật điện cũng đang có nhu cầu nhân lực cao, nhất là trong bối cảnh nước ta đang cần tìm nguồn năng lượng xanh thân thiện môi trường với chi phí thấp. Các nguồn năng lượng như gió, mặt trời, khí thải từ hố ga chăn nuôi gia súc và hồ nuôi tôm nếu có thể tận dụng sẽ tiết kiệm được chi phí xử lý cũng như tái tạo lại năng lượng cho sản xuất.

"Để đón đầu nhu cầu nhân lực lĩnh vực này, chúng tôi sẽ tuyển sinh ngành năng lượng tái tạo để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL", PGS.TS Vũ Phan Tú - giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre, nói.

Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế

TTO - Năm nay có ngành mới là toán kinh tế, ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?...

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Thêm 1 trường tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết năm 2019 lần đầu tiên trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

TTO - TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'

TTO - TTO - Rất nhiều trường đại học lớn ngày càng khó tuyển đủ chỉ tiêu thạc sĩ với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho phép học sinh lớp 12 học đại học

TTO - TTO - Thông tin này được hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở lần 12 năm 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

TTO - TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.