Những ngành nghề đặc biệt sẽ xuất hiện trong tương lai

14/05/2019 15:31 GMT+7

TTO - Nhiều công việc hiện nay sẽ mất đi vào năm 2030 nhưng chúng ta sẽ có cơ hội khám phá và tạo ra những công việc mới.

Những ngành nghề đặc biệt sẽ xuất hiện trong tương lai - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn y tế dự báo sẽ là nghề hot trong tương lai - Ảnh: stgiannacenter.com

Sau đây là danh sách những nghề đặc biệt có thể sẽ xuất hiện trong tương lai:

1. Kỹ sư rác

Con người tạo ra khoảng 1,2 tỉ kg rác mỗi năm. Đây chắc chắn không phải là hành động mang tính bền vững, do đó chúng ta cần phải nghĩ ra cách nào đó để giải quyết lượng rác mình xả ra và đó chính là tương lai của bạn.

2. Chuyên gia tư vấn về năng lượng thay thế

Chúng ta không thể dựa vào nhiên liệu hóa thạch mãi mãi, vì vậy nguồn năng lượng thay thế là hi vọng duy nhất. Chắc bạn đã nghe về năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Câu hỏi đặt ra là chúng phù hợp với gia đình, cộng đồng và thành phố của bạn như thế nào? Đây là công việc của chuyên gia tư vấn về năng lượng thay thế.

3. Dự báo động đất

Việc dự báo động đất hiện nay vẫn là bất khả thi, nhưng chúng ta cũng từng không thể dự báo thời tiết cách đây chưa đầy 100 năm. Có người sẽ phải tìm ra cách để lập bản đồ lõi trái đất một cách chính xác và tìm ra cách dự báo động đất.

4. Tư vấn y tế

Khi máy móc và robot giúp chúng ta phẫu thuật, công việc trong ngành y tế còn lại là tư vấn y tế cho bệnh nhân, hỗ trợ các khâu sau phẫu thuật. Chuyên môn của chuyên gia tư vấn y tế là sự tổng hợp của chuyên gia dinh dưỡng, nhà tư vấn và người bạn tốt.

5. Nuôi cấy nội tạng

Cứ mỗi 12 phút trên thế giới mới có thêm 1 người được đưa vào danh sách chờ ghép tạng và mỗi ngày có khoảng 21 người chết vì không có tạng để ghép. Có thể trong tương lai, ngành y sẽ tạo ra nội tạng từ tế bào gốc và các vật liệu khác. Nghề này nghe đầy tranh cãi nhưng nó có thể sẽ xuất hiện.

6. Phẫu thuật trí nhớ

Lại một nghề gây tranh cãi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để phẫu thuật loại bỏ những ký ức xấu, bệnh tâm thần và hành vi phá hoại? Nó sẽ giúp thế giới thoát khỏi nguy cơ khủng bố.

7. Tư vấn hiệu suất của cá nhân

Để cạnh tranh trong thị trường lao động, chúng ta cần bản thân mình hiệu quả hơn và đó là lý do cần sự có mặt của những chuyên gia giúp mọi người tận dụng tối đa ưu thế của mình.

8. Sửa chữa các hệ thống thông minh

Chúng ta sẽ gọi họ để sửa thiết bị thông minh, tự động được lập trình sẵn bỗng bị hack và chập mạch.

9. Người hướng dẫn bay

Nghề này đã tồn tại! Nhưng những gì họ đang làm là hướng dẫn cho con người. Có thể một ngày những chiếc xe cũng sẽ bay hoặc chính chúng ta cũng có thể bay với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ.

10. Phi hành gia tàu vũ trụ dân dụng

Elon Musk và Richard Branson đang chạy đua khám phá không gian và chẳng bao lâu, các tàu vũ trụ dân sự sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ... Chúng ta cần người điều khiển các chiếc tàu khám phá vũ trụ này. Người đó cần ít nhất có kinh nghiệm của một phi hành gia để xử lý tàu vũ trụ cỡ lớn với nhiều người bên trong. 

Học nghề - chọn lối phù hợp Học nghề - chọn lối phù hợp

TTO - Các trường trung cấp, cao đẳng nghề cho biết nhu cầu tuyển dụng người học nghề rất lớn nhưng trường không đủ cung cấp.

HỒNG VÂN tổng hợp

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

TTO - TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Quận 3 nhận đăng ký xét tuyển lớp 6 qua mạng

TTO - TTO - Năm nay, các trường THCS ở quận 3, TP.HCM lần đầu áp dụng thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng trong thời gian tuyển sinh từ ngày 15 đến 20-6.

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

TTO - TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

TTO - TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

TTO - TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ - nghề 'hot' học nhanh, việc nhiều

TTO - TTO - Làm đẹp ngày càng là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người trong đời sống hiện đại. Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nghề này cũng được đòi hỏi ngày một nhiều hơn.