Những lỗi thường gặp khi phỏng vấn vào đại học nước ngoài

02/11/2018 10:16 GMT+7

TTO - Bạn muốn xin vào một đại học ở Anh, Mỹ... nhưng lo lắng các cuộc phỏng vấn của nhà trường?

Những lỗi thường gặp khi phỏng vấn vào đại học nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Peking University

Dưới đây là các lỗi phỏng vấn thường gặp cần tránh và cách trả lời những câu hỏi "bất thường" do ba chuyên gia phỏng vấn đại học chia sẻ:

Người phỏng vấn không phải là quan tòa

Bạn có thể nghĩ rằng một đội ngũ quan tòa khó tính sẽ thẩm vấn mình. Nhưng thực ra họ không "đáng sợ" thế. Họ chỉ đang tìm kiếm những ứng viên nhiệt tình, có khả năng và tiềm năng.

"Trong lúc phỏng vấn, bạn phải ‘bán’ hoặc quảng bá bản thân mình một cách tích cực. Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn nên là một sự hợp tác giữa đôi bên", Helen Swift - giáo sư môn tiếng Pháp tại Đại học Oxford, Anh nói.

Khi gặp những câu hỏi có vẻ xa lạ, sự sáng tạo chính là "chìa khóa".

"Chúng tôi tìm kiếm những người có thể khám phá những điều họ không hiểu, những người sẵn sàng suy nghĩ kỹ lưỡng và không bỏ cuộc, cũng như biết lắng nghe những gợi ý và lời khuyên của chúng tôi", Sam Lucy - giám đốc tuyển sinh cho các trường thuộc đại học Cambridge tư vấn.

Cập nhật thông tin ngoài các môn học

"Chúng tôi có thể hỏi bạn đang đọc gì vào thời điểm này. Vì vậy, nếu bạn đang nộp đơn vào ngành ‘Khoa học trái đất’ và trước đó đã có một thảm họa tự nhiên xảy ra, thì chúng tôi hy vọng là bạn nắm được điều đó", chuyên gia phỏng vấn MacNiocaill chia sẻ.

Hãy thong thả

Trong quá trình phỏng vấn, nhiều ứng viên tỏ ra căng thẳng dẫn đến nói quá nhiều, không nghe câu hỏi, hoặc vội vàng lao vào trả lời.

Một lỗi phổ biến khác là ứng viên trở nên quá bối rối nếu phạm sai lầm.

"Một trong những điều chúng tôi thực sự muốn thấy là khả năng phát hiện ra những sai lầm của bạn, quay trở lại và sửa lại", Lucy nói.

"Nếu bạn cảm thấy mình không biết câu trả lời, hãy chậm lại, hít một hơi thật sâu và đặt câu hỏi. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn ít thông tin hữu ích", MacNiocaill tiết lộ.

Đừng quá chú ý đến vẻ bề ngoài

"Đừng quá chú ý chuyện bạn nên ngồi hoặc bắt tay với người phỏng vấn thế nào. Điều đó không quan trọng", Swift nói. "Ngoài ra, đừng bận tâm trang phục. Hãy mặc bất cứ đồ gì mà bạn cảm thấy thoải mái. Đừng bảnh bao tới mức bạn cảm thấy thực sự trang trọng quá, và cũng đừng quá xuề xòa", Lucy khuyên.

Hãy đề cập đến bài tự luận của bạn

Bạn có thể bị điểm trừ nếu không nhắc tới bài tự luận của mình, tuy nhiên cũng đừng phóng đại nó. "Một kỳ nghỉ mà bạn dành thời gian để ngắm sông băng không phải là một chuyến thực địa cho môn địa lý, do đó đừng đưa nó vào bài tự luận", Lucy nhấn mạnh.

Xét tuyển y đa khoa thêm phần phỏng vấn Xét tuyển y đa khoa thêm phần phỏng vấn

TTO - 60 sinh viên ngành y đa khoa Trường ĐH Y khoa phạm Ngọc Thạch vừa tham gia phỏng vấn xét tuyển vào chương trình y khoa Việt Đức.

LÊ THANH HẢI (Theo The Guardian)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Hàng loạt trường nổi tiếng quận 1 giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1

TTO - TTO - UBND quận 1, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020. Theo đó hàng loạt trường tiểu học nổi tiếng đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 so với năm học trước.

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 tại Đồng Nai giảm sâu

TTO - TTO - Sở Giáo dục và đào tạo Đồng Nai vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 đối với 22 trường tổ chức thi tuyển trên địa bàn. So với năm trước, điểm chuẩn của năm nay giảm mạnh.

TP.HCM: Quận 1 giảm tối đa thủ tục tuyển sinh lớp 6

TTO - TTO - Năm nay các trường THCS trên địa bàn quận 1, TP.HCM sẽ tuyển sinh lớp 6 trực tuyến, giảm tối đa các thủ tục cho phụ huynh học sinh - bà Lê Thị Bình, trưởng Phòng GD-ĐT quận, thông tin.

Nghệ An: 22 điểm 10 môn toán, không có điểm 10 môn văn lớp 10

TTO - TTO - Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An, kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 của tỉnh này không có điểm 10 môn văn.

Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'

TTO - TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Các trường có trách nhiệm giải đáp chi tiết cho thí sinh

TTO - TTO - Trong hai ngày 17 và 18-6, Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn phần mềm tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2019 tại TP.HCM cho đại diện hơn 200 trường ĐH phía Nam.