Nhiều trường bị cắt chỉ tiêu sư phạm từ 7-75%

15/04/2018 12:07 GMT+7

TTO - Cả nước chỉ có hai trường là ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) không bị cắt giảm chỉ tiêu.

Nhiều trường bị cắt chỉ tiêu sư phạm từ 7-75% - Ảnh 1.

Trường ĐH Sài Gòn bị cắt giảm khoảng 35% so với năm trước - Ảnh: M.G.

Ngày 30-3, Bộ GD-ĐT đã có công văn ấn định chỉ tiêu sư phạm cho các trường và yêu cầu các trường phải xây dựng lại chỉ tiêu tuyển sinh 2018. Đề án tuyển sinh mới do các trường mới công bố cho thấy chỉ tiêu nhóm ngành của nhiều trường giảm mạnh so với chỉ tiêu do các trường công bố vào tháng 2-2018.

Trong đó, tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng, từ 335 chỉ tiêu đào tạo ĐH sư phạm nay giảm chỉ còn 100. Ở khối ngành CĐ sư phạm, chỉ tiêu cũng giảm mạnh từ 1.424 xuống còn 491 chỉ tiêu. Như vậy, tổng chỉ tiêu bậc CĐ và ĐH nhóm ngành sư phạm của trường này bị cắt giảm đến 75% so với chỉ tiêu công bố trước đây.

Trường ĐH Sài Gòn bị cắt giảm khoảng 34% chỉ tiêu nhóm ngành sư phạm, từ 980 xuống còn 650 chỉ tiêu. Hầu hết các ngành sư phạm chỉ tuyển từ 20 đến 30 chỉ tiêu. Ngoại rừ hai ngành sư phạm mầm non, tiều học có chỉ tiêu trên 100.

Theo chỉ tiêu do trường công bố trước đây, các ngành sư phạm chia ra hai nhóm: đào tạo giáo viên THPT và THCS. Tuy nhiên, đề án mới gộp tất cả chỉ tiêu vào một ngành, không phân biệt đào tạo giáo viên THPT hay THCS.

Nhiều trường ĐH khác cũng buộc phải giảm chỉ tiêu nhóm ngành sư phạm, kể cả các trường có truyền thống đào tạo sư phạm từ lâu. Trong đó Trường ĐH Quảng Nam giảm 58% so với năm 2017, Trường ĐH Cần Thơ giảm 46,3%, Trường ĐH Thủ Đô (Hà Nội) giảm 19,5%.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội giảm 21%, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) giảm 37,5%, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) giảm 31,4%, Trường ĐH Sư phạm TP HCM giảm 7,6%...

Các trường CĐ sư phạm cũng bị cắt giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh 2018. Trong đó, Trường CĐSP Hà Giang giảm 73% CĐSP Bắc Ninh giảm 66%, CĐSP Thái Bình giảm 45%...

Cả nước chỉ có hai trường: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) có chỉ tiêu không bị cắt giảm so với năm trước.

PGS-TS Trần Anh Tuấn - Phó vụ trưởng vụ giáo dục ĐH - cho biết việc cắt giảm này nhằm khắc phục tình trạng còn một số sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm, nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm.

Bộ trưởng GD-ĐT có công văn đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp chỉ đạo rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên các cấp và xác định nhu cầu đào tạo giáo viên làm căn cứ xác định chỉ tiêu đào tạo năm 2018, trên cơ sở đó bộ xác định chỉ tiêu cho mỗi ngành, trình độ phù hợp với nhu cầu của các địa phương.

Giảm 20 chỉ tiêu ngành sư phạm Giảm 20 chỉ tiêu ngành sư phạm

TTO - Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) vừa có văn bản ấn định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cho các trường năm 2018. Đa số các trường đều bị cắt giảm chỉ tiêu so với năm 2017.

MINH GIẢNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.