Nhiều trường bị cắt chỉ tiêu sư phạm từ 7-75%

15/04/2018 12:07 GMT+7

TTO - Cả nước chỉ có hai trường là ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) không bị cắt giảm chỉ tiêu.

Nhiều trường bị cắt chỉ tiêu sư phạm từ 7-75% - Ảnh 1.

Trường ĐH Sài Gòn bị cắt giảm khoảng 35% so với năm trước - Ảnh: M.G.

Ngày 30-3, Bộ GD-ĐT đã có công văn ấn định chỉ tiêu sư phạm cho các trường và yêu cầu các trường phải xây dựng lại chỉ tiêu tuyển sinh 2018. Đề án tuyển sinh mới do các trường mới công bố cho thấy chỉ tiêu nhóm ngành của nhiều trường giảm mạnh so với chỉ tiêu do các trường công bố vào tháng 2-2018.

Trong đó, tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng, từ 335 chỉ tiêu đào tạo ĐH sư phạm nay giảm chỉ còn 100. Ở khối ngành CĐ sư phạm, chỉ tiêu cũng giảm mạnh từ 1.424 xuống còn 491 chỉ tiêu. Như vậy, tổng chỉ tiêu bậc CĐ và ĐH nhóm ngành sư phạm của trường này bị cắt giảm đến 75% so với chỉ tiêu công bố trước đây.

Trường ĐH Sài Gòn bị cắt giảm khoảng 34% chỉ tiêu nhóm ngành sư phạm, từ 980 xuống còn 650 chỉ tiêu. Hầu hết các ngành sư phạm chỉ tuyển từ 20 đến 30 chỉ tiêu. Ngoại rừ hai ngành sư phạm mầm non, tiều học có chỉ tiêu trên 100.

Theo chỉ tiêu do trường công bố trước đây, các ngành sư phạm chia ra hai nhóm: đào tạo giáo viên THPT và THCS. Tuy nhiên, đề án mới gộp tất cả chỉ tiêu vào một ngành, không phân biệt đào tạo giáo viên THPT hay THCS.

Nhiều trường ĐH khác cũng buộc phải giảm chỉ tiêu nhóm ngành sư phạm, kể cả các trường có truyền thống đào tạo sư phạm từ lâu. Trong đó Trường ĐH Quảng Nam giảm 58% so với năm 2017, Trường ĐH Cần Thơ giảm 46,3%, Trường ĐH Thủ Đô (Hà Nội) giảm 19,5%.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội giảm 21%, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) giảm 37,5%, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) giảm 31,4%, Trường ĐH Sư phạm TP HCM giảm 7,6%...

Các trường CĐ sư phạm cũng bị cắt giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh 2018. Trong đó, Trường CĐSP Hà Giang giảm 73% CĐSP Bắc Ninh giảm 66%, CĐSP Thái Bình giảm 45%...

Cả nước chỉ có hai trường: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) có chỉ tiêu không bị cắt giảm so với năm trước.

PGS-TS Trần Anh Tuấn - Phó vụ trưởng vụ giáo dục ĐH - cho biết việc cắt giảm này nhằm khắc phục tình trạng còn một số sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm, nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm.

Bộ trưởng GD-ĐT có công văn đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp chỉ đạo rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên các cấp và xác định nhu cầu đào tạo giáo viên làm căn cứ xác định chỉ tiêu đào tạo năm 2018, trên cơ sở đó bộ xác định chỉ tiêu cho mỗi ngành, trình độ phù hợp với nhu cầu của các địa phương.

Giảm 20 chỉ tiêu ngành sư phạm Giảm 20 chỉ tiêu ngành sư phạm

TTO - Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) vừa có văn bản ấn định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cho các trường năm 2018. Đa số các trường đều bị cắt giảm chỉ tiêu so với năm 2017.

MINH GIẢNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Hà Nội tuyển sinh lớp 6: chạy một vòng để về... điểm xuất phát

TTO - TTO - Sau một số năm cấm thi kiểm tra đầu vào, Hà Nội lại cho các trường tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực.

Tuyển sinh các chương trình đặc biệt thế nào?

TTO - TTO - Mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh quan tâm đến chương trình tiên tiến của các trường đại học lớn. Chương trình này đặc biệt ra sao?

Dừng tuyển sinh đối với trường xét tuyển tổ hợp 'lạ'

TTO - TTO - Đó là một trong những nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong văn bản vừa gửi Bộ GD-ĐT đề nghị triển khai ngay nhiệm vụ chính phủ giao.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: lương khởi điểm 1.000 USD

TTO - TTO - Kỹ thuật hệ thống công nghiệp - một ngành học đang cần nhiều nhân lực và thu nhập bình quân lại tốt, ổn định nhưng dường như chưa được nhiều người biết đến.

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

Sai sót cần tránh khi ôn, làm bài thi môn lịch sử

TTO - TTO - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Lịch sử tiếp tục sẽ là môn thi trắc nghiệm 100% với tên gọi một bài thi trong tổ hợp môn khoa học xã hội thay cho một môn thi truyền thống với bài thi tự luận 180 phút.