Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế

09/04/2018 08:22 GMT+7

TTO - Năm nay có ngành mới là toán kinh tế, ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?...

Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế - Ảnh 1.

TS Lê Tuấn Lộc - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tư vấn cho thí sinh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hàng trăm câu hỏi của thí sinh gửi đến buổi giao lưu trực tuyến chủ đề "Chọn ngành phù hợp nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh..." trên tuoitre.vn sáng 8-4. 

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ giáo dục đại học và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp phối hợp tổ chức.

"Ngành marketing sẽ như thế nào trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0?" - câu hỏi ngắn gọn của bạn Lâm Quốc An được TS Đặng Thị Ngọc Lan, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, giải đáp: "Cách mạng công nghiệp 4.0 là bước tiến lớn của nhân loại trong ứng dụng các thành tựu của kỹ thuật số, công nghệ sinh học, công nghệ vật lý... 

Để đáp ứng kịp sự phát triển này, hầu như tất cả các ngành đều đã có định hướng riêng cho mình. Ngày nay, doanh nghiệp phải thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác với khách hàng từ phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng... đến chăm sóc khách hàng cho phù hợp với thời đại. 

Xu hướng tất yếu là marketing 4.0 sẽ gắn liền với Internet từ hình thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, lựa chọn kênh quảng bá... đến việc thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng tiềm năng".

Bạn Nguyễn Ngọc Toàn hỏi: "Năm nay, Trường ĐH Kinh tế - luật đào tạo ngành mới là toán kinh tế. Vậy ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?". 

TS Lê Tuấn Lộc - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tư vấn: "Toán kinh tế (ứng dụng trong kinh tế, quản trị và tài chính) là ngành được thành lập dựa trên nhu cầu thực tế của xã hội và doanh nghiệp. 

Sinh viên theo học sẽ có khả năng phân tích, dự báo và tư vấn việc hoạch định chính sách có căn cứ khoa học dựa trên các công cụ phân tích định lượng... Sau khi ra trường, em có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, trường ĐH, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán...".

Trong khi đó, bạn Lê Minh Tý yêu thích nhóm ngành kinh tế và có ước mơ trở thành giảng viên. "Học kinh tế có thể làm giảng viên?" - Tý thắc mắc. TS Phan Ngọc Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - cho rằng ước mơ làm giảng viên đối với ngành mình đang học (trừ ngành sư phạm) là ý tưởng rất đáng trân trọng. 

"Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp bậc ĐH, em cần học cao hơn ở bậc cao học, tiến sĩ thì việc ứng tuyển vào các cơ sở đào tạo sẽ thuận lợi hơn. Vì bây giờ tiêu chuẩn tuyển giảng viên (đặc biệt tại trường ĐH, CĐ) ít nhất phải từ các trình độ đó. Mặt khác, em phải thật sự ham thích và có năng khiếu sư phạm" - TS Minh nói.

Ngành kinh tế ra sao trong thời cách mạng công nghiệp 4.0? Ngành kinh tế ra sao trong thời cách mạng công nghiệp 4.0?

TTO - Hàng trăm câu hỏi của thí sinh gửi đến buổi giao lưu trực tuyến chủ đề "Chọn ngành phù hợp nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh..." trên tuoitre.vn sáng 8-4.

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.