Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế

09/04/2018 08:22 GMT+7

TTO - Năm nay có ngành mới là toán kinh tế, ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?...

Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế - Ảnh 1.

TS Lê Tuấn Lộc - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tư vấn cho thí sinh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hàng trăm câu hỏi của thí sinh gửi đến buổi giao lưu trực tuyến chủ đề "Chọn ngành phù hợp nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh..." trên tuoitre.vn sáng 8-4. 

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ giáo dục đại học và Tổng cục giáo dục nghề nghiệp phối hợp tổ chức.

"Ngành marketing sẽ như thế nào trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0?" - câu hỏi ngắn gọn của bạn Lâm Quốc An được TS Đặng Thị Ngọc Lan, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, giải đáp: "Cách mạng công nghiệp 4.0 là bước tiến lớn của nhân loại trong ứng dụng các thành tựu của kỹ thuật số, công nghệ sinh học, công nghệ vật lý... 

Để đáp ứng kịp sự phát triển này, hầu như tất cả các ngành đều đã có định hướng riêng cho mình. Ngày nay, doanh nghiệp phải thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác với khách hàng từ phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng... đến chăm sóc khách hàng cho phù hợp với thời đại. 

Xu hướng tất yếu là marketing 4.0 sẽ gắn liền với Internet từ hình thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, lựa chọn kênh quảng bá... đến việc thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng tiềm năng".

Bạn Nguyễn Ngọc Toàn hỏi: "Năm nay, Trường ĐH Kinh tế - luật đào tạo ngành mới là toán kinh tế. Vậy ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?". 

TS Lê Tuấn Lộc - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tư vấn: "Toán kinh tế (ứng dụng trong kinh tế, quản trị và tài chính) là ngành được thành lập dựa trên nhu cầu thực tế của xã hội và doanh nghiệp. 

Sinh viên theo học sẽ có khả năng phân tích, dự báo và tư vấn việc hoạch định chính sách có căn cứ khoa học dựa trên các công cụ phân tích định lượng... Sau khi ra trường, em có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, trường ĐH, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán...".

Trong khi đó, bạn Lê Minh Tý yêu thích nhóm ngành kinh tế và có ước mơ trở thành giảng viên. "Học kinh tế có thể làm giảng viên?" - Tý thắc mắc. TS Phan Ngọc Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - cho rằng ước mơ làm giảng viên đối với ngành mình đang học (trừ ngành sư phạm) là ý tưởng rất đáng trân trọng. 

"Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp bậc ĐH, em cần học cao hơn ở bậc cao học, tiến sĩ thì việc ứng tuyển vào các cơ sở đào tạo sẽ thuận lợi hơn. Vì bây giờ tiêu chuẩn tuyển giảng viên (đặc biệt tại trường ĐH, CĐ) ít nhất phải từ các trình độ đó. Mặt khác, em phải thật sự ham thích và có năng khiếu sư phạm" - TS Minh nói.

Ngành kinh tế ra sao trong thời cách mạng công nghiệp 4.0? Ngành kinh tế ra sao trong thời cách mạng công nghiệp 4.0?

TTO - Hàng trăm câu hỏi của thí sinh gửi đến buổi giao lưu trực tuyến chủ đề "Chọn ngành phù hợp nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh..." trên tuoitre.vn sáng 8-4.

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM đào tạo nhân lực công vụ phía Nam

TTO - TTO - Việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng để nhà trường có đủ cơ sở pháp lý trong việc tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nội vụ, nền công vụ khu vực phía Nam.

143 thí sinh nước ngoài trúng tuyển sau ĐH vào ĐH Tôn Đức Thắng

TTO - TTO - Thí sinh nước ngoài theo học ĐH Tôn Đức Thắng đến từ nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ai Cập...

Học sinh hào hứng trải nghiệm tại ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Thử làm 'bác sĩ', trò chuyện với robot, xem trình diễn hóa trang... học sinh đã có những trải nghiệm thú vị tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 đang diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Tháng 3-2019 sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh

TTO - TTO - TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã công bố thông tin này tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng nay 20-1.

Học sinh Thanh Hóa hỏi yêu nghề nhưng sợ… thất nghiệp, làm sao?

TTO - TTO - Hàng ngàn học sinh khu vực nội, ngoại thành TP Thanh Hóa có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng nay 20-1 để được giải tỏa những băn khoăn về chọn ngành, tuyển sinh 2019...

Đại học Hoa Sen dành 20 tỉ đồng cho Học bổng tuyển sinh 2019

TTO - Nhằm giúp các tân SV tài năng, tân SV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội thực hiện ước mơ khi bước vào cánh cửa đại học năm 2019, trường ĐH Hoa Sen sẽ trao nhiều suất học bổng với tổng trị giá lên đến 20 tỉ đồng.