Nghỉ việc 'có tình nghĩa'

04/07/2018 10:34 GMT+7

TTO - Bạn lập trình viên trẻ có điểm bài kiểm tra trình độ rất cao, trong khi bài kiểm tra còn lại khá thấp. Suốt buổi phỏng vấn, bạn ấy cũng không có gì nổi bật.

Nghỉ việc có tình nghĩa - Ảnh 1.

Đến cuối cùng, khi được hỏi về thời điểm có thể gia nhập công ty, bạn có một câu trả lời làm thay đổi được tình thế.

Câu trả lời là bạn có thể gia nhập công ty gần như ngay lập tức vào đầu tuần sau đó. Chúng tôi khá ngạc nhiên, vì đa phần nhân sự nhảy việc đều cần tối thiểu một tháng để thông báo cho công ty cũ. 

Bạn giải thích rằng nhận thấy công việc không còn phù hợp nữa, nhưng vì mình đảm nhiệm vai trò chính trong team nên đã báo cho quản lý và để công ty quyết định về thời gian bàn giao. Hiện tại, sau hơn 2 tháng, bạn đã bàn giao xong rồi, nên từ tuần sau hoàn toàn có thể chuyển qua chỗ mới.

Tôi lại hỏi thông thường người lao động phải tìm được chỗ, thương thảo lương xong xuôi, chốt hết ngày, nhận offer letter xong, "chắc ăn" hết cả rồi mới báo nghỉ chỗ cũ, sao em không làm thế? 

Bạn ấy bảo không sao, nếu không kịp xin việc mới ngay sau khi nghỉ chỗ cũ em sẽ ở nhà tự làm các sản phẩm nhỏ của mình và bán online. Trước giờ em cũng làm một số rồi.

Phần trả lời này cho thấy tuy bạn rất kém tự tin trong giao tiếp nhưng lại khá tự tin về mặt kĩ năng lập trình, có thể làm chủ được dự án của mình. 

Quan trọng hơn, việc bạn dành cho người quản lý đủ thời gian để sắp xếp lại dự án nhằm giảm thiểu thiệt hại cho công ty là một thái độ hành xử được đánh giá rất cao.

Không ít người lao động hiện nay cứ hễ đã đến bước nhảy việc là coi như không dính dáng gì nhau nữa. Họ chẳng cần biết công ty có kịp tìm người thay thế không, cứ đến 30 ngày sau thông báo là sẽ nghỉ việc. Thậm chí, có khi họ còn yêu cầu được nghỉ ngay trong chỉ trong 2-3 tuần. 

Tôi nghĩ đa phần các công ty nếu gặp đến ca này thì sẽ đáp ứng nguyện vọng đó của nhân viên luôn. Bởi lẽ, một nhân viên đã muốn ra đi đến như thế, đã không nghĩ đến trách nhiệm với công việc đến mức ấy thì giữ lại có khi còn ảnh hưởng đến dự án hơn.

Bạn nhân viên trên đây mà chúng tôi đã nhận vào vẫn chưa biết bạn có thành công trong giai đoạn thử việc hay không. Nhưng bạn bước đầu đã thành công trong việc mở ra cánh cửa mới ở nơi mới, nhờ vào thái độ “đẹp” trước khi bước ra khỏi cánh cổng của nơi làm cũ.

Tôi từng trách nhà tuyển dụng "làm khó" khi đòi kinh nghiệm Tôi từng trách nhà tuyển dụng 'làm khó' khi đòi kinh nghiệm

TTO - Sau khi ép mình vào làm cùng lúc hai công việc - dịch thuật và Marketing, tôi dần nhận ra cái 'kinh nghiệm' mà các nhà tuyển dụng đòi hỏi là gì.

HỒNG NGUYỄN

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.