Một số trường sư phạm không tuyển đủ chỉ tiêu là... bình thường

23/07/2018 14:58 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết như vậy trước lo ngại điểm sàn sư phạm cao sẽ gây khó cho tuyển sinh, thậm chí có trường có thể phải dừng tuyển sinh một số ngành.

Một số trường sư phạm không tuyển đủ chỉ tiêu là... bình thường - Ảnh 1.

Thí sinh xem danh sách phòng thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi THPT Trưng Vương Q.1, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-7, bà Phụng cho biết nếu so sánh nguồn tuyển năm 2018 với năm 2017 thì hệ số dư của nguồn tuyển sinh trình độ ĐH sư phạm gần như tương đương (1,61-1,58). Năm 2018, mức điểm sàn ngành sư phạm do Bộ GD-ĐT quy định: ĐH 17 điểm, CĐ 15 điểm và trung cấp 13 điểm.

"Những năm trước cũng có tình trạng tương tự ở một số ngành sư phạm và một số ngành khác. Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của người học và mức độ hấp dẫn của các ngành đào tạo, chứ không chỉ vì lý do điểm sàn cao" - bà Phụng nói.

Bà Phụng cũng lưu ý từ năm 2018, chỉ tiêu sư phạm được xác định trên cơ sở nhu cầu sử dụng của chính các địa phương. Bộ còn giao chỉ tiêu thấp hơn nhu cầu, để lại một phần cho các tỉnh thu hút các sinh viên đã tốt nghiệp từ những năm trước chưa có việc làm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng mức điểm sàn sư phạm 2018 sẽ tác động đến một số trường ĐH địa phương và trường CĐ sư phạm. Tuy nhiên, đã đến lúc phải lựa chọn chất lượng đào tạo sư phạm, đội ngũ giáo viên hơn quyền lợi riêng của các trường.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mặc dù năm 2017 dư luận ồn ào vì một số trường CĐ lấy điểm chuẩn sư phạm thấp, 9 điểm cũng đậu, tuy nhiên thực tế với điểm sàn ĐH là 15,5 thì có khoảng 1/3 số ngành lấy từ điểm sàn này, nhưng điểm trung bình các thí sinh trúng tuyển các ngành sư phạm vẫn đạt 20 điểm. 

Các trường CĐ lấy dưới sàn, nhưng điểm trung bình trúng tuyển CĐ cũng đạt 17,25 điểm.

Điểm sàn ĐH ngành sư phạm: 17 Điểm sàn ĐH ngành sư phạm: 17

TTO - Dù năm 2018, Bộ GD-ĐT đã bỏ điểm sàn chung, nhưng riêng nhóm ngành đào tạo giáo viên vẫn phải sử dụng một mức điểm sàn do Bộ GD- ĐT quy định, từ bậc trung cấp đến cao đẳng, đại học.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Ông chủ ngân hàng 14 tuổi

TTO - TTO - Ở tuổi 14, trong khi bạn bè cùng lứa mê chơi hơn học, cậu bé José Adolfo Quisocala người Peru lại có một nhịp sống bận rộn vô cùng đặc biệt: em là ông chủ của một ngân hàng dành cho trẻ em.

Ngày hội tư vấn xét tuyển đã có 240 gian tư vấn

TTO - TTO - Tính đến chiều 13-6, ban tổ chức đã tiếp nhận đăng ký 188 gian tư vấn của các đơn vị giáo dục cho ngày hội tổ chức tại TP.HCM. Ngày hội tại Hà Nội cũng đã tiếp nhận 52 gian tư vấn.

TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên

TTO - TTO - Chiều 13-6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2019-2020.

TP.HCM công bố đề thi, đáp án vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

TTO - TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố đề và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Điểm thi giảm, điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM có thể thấp hơn năm ngoái

TTO - TTO - Trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM không cao như dự đoán. Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể sẽ giảm chút ít so với năm ngoái.

Trường trung học thực hành công bố điểm thi lớp 10

TTO - TTO - Trường trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM) vừa công bố điểm thi lớp 10 chuyên năm học 2019-2020. Tỉ lệ chọi trung bình vào trường năm nay là 1 'chọi' 10.