'Mẹo' ôn thi môn tiếng Anh cho thí sinh THPT quốc gia

17/05/2018 10:27 GMT+7

TTO - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, với môn tiếng Anh học sinh nên ôn gì và ôn như thế nào? Làm thế nào để được điểm cao?

Mẹo ôn thi môn tiếng Anh cho thí sinh THPT quốc gia - Ảnh 1.

Cô Trương Thị Tuyết Anh - nguyên tổ phó tổ bộ môn Tiếng Anh, Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM, đã có những chia sẻ hữu ích với thí sinh.

Ôn tập: Thí sinh tập trung hai phần trọng tâm sau đây:

1. Nội dung:

- Chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THPT, chủ yếu phần lớp 12.

- Ôn tập kiến thức ngôn ngữ và bài tập củng cố các kiến thức kỹ năng cơ bản. Cụ thể đó là những yêu cầu cơ bản tối thiểu về kiến thức, về kỹ năng của môn học mà các em cần phải có và đạt được sau mỗi đơn vị kiến thức bài học (Grammar and Vocabulary).

2. Kiến thức ngôn ngữ:

a. Chủ điểm theo đơn vị bài học (Themes _ Textbook_class 12). Chủ điểm về nội dung bài đọc, hoặc từ vựng trọng tâm là từ các đơn vị bài học trong sách giáo khoa (SGK) lớp 12. Các chủ điểm bao gồm:

- You and me (Home life/ Cultural Diversity/ Ways of Socializing)

- Education (School Education System/ Higher Education/ Future Jobs)

- Community (Future Life)

- Nature and Environment (Endangered Species)

- Recreation (Books/ Water Sports/ SEA Games)

- People and Places (International Organizations/ Women in Society/

The Association of South East Asian Nations)

b. Chủ điểm ngữ pháp và từ vựng (Grammar and Vocabulary)

- Tenses/ Reported Speech/ Passive voice

- If and Wish sentences

- Modal verbs/ Relative Clauses

- Prepositions/ Articles/ Adverbial clauses of Concession/ time/ Phrasal verb

- Comparison and Double Comparison

c. Ngoài ra các em cần phải ôn thêm các chủ điểm ngữ pháp khác như:

- Inversion/ Subject-Verb Agreement/

- Sequences of Adjectives/ Participle phrases

- Expressions of quantity

- Tag questions/ Phrasal verbs/ Prepositional phrases

- Phần từ vựng liên quan đến các chủ điểm bài học đã nêu ở phần trên.

Lưu ý các em, phần "a, b" là những bước chuẩn bị về ngôn ngữ kiến thức và ngữ pháp cần thiết. Tất cả các phần trên các em đều được học toàn bộ ở chương trình lớp 12 và một số điểm khác đã hoàn tất ở lớp 10 và 11. Riêng phần "c", các em cần tìm hiểu thêm ở các sách ngữ pháp.

Mặt khác, việc học và mở rộng vốn từ phải luôn được thực hiện trong quá trình học tập. Cần chú ý đến các từ gần nghĩa, trái nghĩa vì bài thi của ta có phần này.

Ngoài ra, các em cần làm thêm các bài tập rèn luyện về điền khuyết, hoặc đọc hiểu để kỹ năng đọc ngày càng được củng cố hơn. Có như thế, khi thật sự bắt tay vào giải đề thi thật các em không bối rối, và sẽ tự tin hơn.

Càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì sự thành công càng cao hơn bấy nhiêu. Điều này luôn luôn được chứng minh là đúng.

Các bước giải đề thi

Dành khoảng thời gian 5 đến 8 phút để đọc đề, trong khi đọc cần đánh dấu ngay các câu có kiến thức rất cơ bản, bản thân tin chắc rằng sẽ chọn tốt các câu này.

Tiếp theo sau là những câu có liên quan đến từ vựng, đòi hỏi ta cần suy nghĩ vận dụng vào tình huống cụ thể trong đề để chọn đáp án phù hợp nhất theo ngữ cảnh.

Những câu còn nghi ngờ, không chắc chắn, hãy phân tích theo khả năng hợp lý nhất để tìm đáp án.

Riêng phần đọc hiểu có 2 dạng:

- Cloze Test: dựa vào cấu trúc và ngữ cảnh trong đoạn văn.

- Reading Comprehension: (theo kinh nghiệm của cô) các em cần đọc câu hỏi trước, chú ý vào những phần hỏi chính trong bài, và từ từ tìm ra dấu hiệu nhận biết. Phần này khá khó, đòi hỏi phải có sự nhận định và phân tích để tìm đáp án đúng nhất. Nhưng không sao, các phần trên các em cố gắng làm thật tốt là rất ổn.

Cố gắng làm thế nào để kết thúc bài thi trước khoảng 3 phút trước khi hết giờ làm bài. Sau đó xem lại phiếu trả lời coi có câu nào quá khó mà ta chưa chọn đáp án không. Nếu có thì hãy tô vào ngay (theo sự suy nghĩ hợp lý nhất có thể). Tuyệt đối không bỏ trống bất kỳ câu nào.

Sau cùng, các em xem lại toàn bộ phiếu trả lời xem đã điền đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu chưa, bài làm đã bôi đen đầy đủ chưa. Bước cuối cùng này rất quan trọng, các em đừng bỏ qua.

Ôn thi môn Hóa: nắm lý thuyết mới giải được bài toán Ôn thi môn Hóa: nắm lý thuyết mới giải được bài toán

TTO - Trong cấu trúc đề thi hóa, phần lý thuyết có số điểm cao hơn phần bài toán. Ngoài ra nếu không nắm vững lý thuyết, không viết đúng các phương trình phản ứng thì cũng không giải bài toán được.

TRƯƠNG THỊ TUYẾT ANH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Đề toán thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu TP.HCM khá dễ

TTO - TTO - Đó là nhận xét của số đông học sinh thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu tại TP.HCM, với môn thi đầu tiên sáng ngày 25-5 là toán không chuyên.

Logistics - nghề 'hot' thiếu nhân công

TTO - TTO - Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới, nên triển vọng phát triển ngành logistics rất lớn, mở ra hàng chục ngàn cơ hội việc làm trong những năm tới.

Ôn thi môn tiếng Anh: trau dồi vốn từ vựng, vững ngữ pháp

TTO - TTO - Học tiếng Anh không những để làm tốt các bài kiểm tra, kỳ thi THPT quốc gia mà còn là nền tảng cho các cấp học cao hơn sau này, để hội nhập với thế giới bên ngoài, giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh.

Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi

TTO - TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố danh sách 135 điểm thi vào lớp 10 công lập năm 2019, trong đó có 126 điểm thi vào lớp 10 thường và 9 điểm thi vào lớp 10 chuyên.

Thương mại điện tử - ngành học 'lên ngôi' thời 4.0

TTO - TTO - Hiện nay, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam khoảng 2-3 tỉ USD và trong 7 năm tới con số này được dự báo có thể lên đến 16-20 tỉ USD.

Ôn thi môn sinh học: Không học thuộc lòng lý thuyết, chú ý 4 chương bài tập

TTO - TTO - Đề thi môn sinh học nằm trong tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên (lý - hóa - sinh) sẽ có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài là 50 phút bao gồm 4 cấp bậc: biết - hiểu - vận dụng thấp - vận dụng cao.