Không tuyển thí sinh nữ trên 60kg, Học viện Tòa án nói gì?

14/03/2019 12:41 GMT+7

TTO - Theo đại diện Học viện Tòa án, quy định về tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng với thí sinh có nguyện vọng vào trường nhằm đảm bảo việc thực hiện công việc ở vị trí đặc thù trong tương lai tốt hơn, hiệu quả hơn.

Không tuyển thí sinh nữ trên 60kg, Học viện Tòa án nói gì? - Ảnh 1.

Sinh viên Học viện Tòa án trong giờ nghỉ - Ảnh: Học viện Tòa án

Ngày 14-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS. Lê Hữu Du - Trưởng phòng Phòng Đào tạo và Khảo thí Học viện Tòa án - khẳng định tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường đã được học viện áp dụng mấy năm qua, từ khi bắt đầu tuyển sinh bậc đại học.

Tiêu chuẩn về sức khỏe cùng các tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức nằm trong điều kiện sơ tuyển. Việc sơ tuyển này tương tự trong tuyển sinh các ngành đặc thù khác như kiểm sát, công an, quân đội.

Lý do nào khiến học viện lại đặt ra giới hạn tuyển thí sinh nữ cao từ 1,55 m, nặng từ 45-60kg, nam cao từ 1,6m và nặng từ 48-80kg?

Theo ông Du, khác với các phán quyết, quyết định hành chính của các cơ quan khác, thì trong công việc của một thẩm phán, khi tuyên một bản án luôn là "Nhân danh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…".

Vì vậy các tiêu chuẩn sức khỏe được đặt ra ở đây "không có sự phân biệt" mà nhằm đảm bảo việc thực hiện công việc đặc biệt này tốt hơn, hiệu quả hơn.

"Thực tế đây là một nghề rất áp lực, đòi hỏi phải có sự hài hòa về khả năng chuyên môn, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, thể trạng đặc thù mới có thể đáp ứng được công việc. Nếu không sẽ khó hoàn thành được nhiệm vụ" - ông Du nhấn mạnh.

Năm 2019, Học viện Tòa án đã mở rộng giới hạn cân nặng cho thí sinh nam, từ quy định cân nặng 48-75 kg áp dụng năm 2018 trở về trước thành quy định cân nặng 48-80 kg, nhưng tại sao với thí sinh nữ tiêu chuẩn này vẫn không thay đổi (45-60kg)?

TS Du cho biết thực tế với nam sinh việc mở rộng giới hạn cân nặng như vậy cùng với chiều cao tương xứng thì vẫn đảm bảo mức độ hài hòa của cơ thể.

Chính các địa phương khi xuất phát từ thực tiễn đã phản ánh về điều này, nên học viện thay đổi tiêu chuẩn. Còn với thí sinh nữ, địa phương chưa phát hiện bất ổn nào về quy định đã có, chưa có kiến nghị gì nên tiêu chuẩn vẫn được giữ nguyên.

Riêng về quy định thí sinh muốn xét tuyển vào trường bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng 1 hoặc 2 (nếu đăng ký vào trường từ nguyện vọng 3 trở lên là không hợp lệ), đại diện Học viện Tòa án cho biết đã áp dụng từ đề án tuyển sinh năm 2018.

"Đặc thù của Học viện Tòa án là tuyển sinh và đào tạo phục vụ nhu cầu nhân lực của ngành. Do đó thực sự cần những người có đam mê, quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp. Như vậy, các em mới có đóng góp, cống hiến tốt nhất cho ngành và cho xã hội" - ông Du nói.

Bằng thực tiễn làm công tác tuyển sinh nhiều năm, ông Du nhận thấy những thí sinh đăng ký nguyện vọng có thứ tự ưu tiên càng ở phía sau mức độ gắn bó, sự đam mê, tình yêu và tâm huyết dành cho nghề càng hạn chế.

Những trường hợp này, theo đó, có khi học năm thứ nhất, thứ hai đã xin bảo lưu kết quả, chuyển trường.

Trong khi đó, chỉ tiêu đào tạo của học viện không nhiều. Khi vào trường, thí sinh lại nhận được sự hỗ trợ rất lớn của trường, của ngành. Vì vậy, nếu thí sinh không đam mê, dù trúng tuyển vào học nhưng lại bỏ dở giữa chừng rất lãng phí.

Học viện Tòa án không tuyển thí sinh nữ nặng trên 60kg Học viện Tòa án không tuyển thí sinh nữ nặng trên 60kg

TTO - Điều kiện sơ tuyển đối với thí sinh nữ vào Học viện Tòa án chỉ giới hạn cân nặng từ mức 45-60 kg. Nếu thí sinh nữ dưới 45 kg hay trên 60kg đều không đáp ứng đủ tiêu chuẩn sơ tuyển vào trường.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Việt Nhật cấp hơn 100 học bổng thạc sĩ

TTO - TTO - Trường ĐH Việt Nhật (VJU) cấp hơn 100 học bổng cho các ứng viên trúng tuyển chương trình đào tạo thạc sĩ năm 2019 của trường.

Dự kiến thi THPT quốc gia 2019 từ ngày 25 đến 27-6

TTO - TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố lịch thi dự kiến kỳ thi THPT quốc gia 2019 với mốc thời gian tương tự kỳ thi năm 2018.

Đặt ra nhiều hàng rào kỹ thuật để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia

TTO - TTO - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, những điểm mới đưa ra trong quy chế với các hàng rào kỹ thuật đặt ra sẽ giúp tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

ĐH Công nghệ thông tin xét trao học bổng tới 160 triệu/suất

TTO - TTO - Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ xét trao học bổng tuyển sinh năm 2019 cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia lên đến 160 triệu đồng mỗi suất.

Tuyển sinh lớp 10: khi nào thầy trò thôi 'phát sốt' vì thi?

TTO - TTO - Mỗi năm, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại có ít nhiều thay đổi từ môn thi đến cấu trúc đề thi và hình thức thi. Thầy cô, cha mẹ lại đi tìm đề thi mẫu, con trẻ lại căng mình tăng tốc luyện thi.

Thêm một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM

TTO - TTO - Sáng 18-3, Trường Trung học thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo sẽ tuyển 105 học sinh lớp 10 chuyên Toán, Văn và Anh văn cho năm học 2019-2020.