Không tuyển thí sinh nữ trên 60kg, Học viện Tòa án nói gì?

14/03/2019 12:41 GMT+7

TTO - Theo đại diện Học viện Tòa án, quy định về tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng với thí sinh có nguyện vọng vào trường nhằm đảm bảo việc thực hiện công việc ở vị trí đặc thù trong tương lai tốt hơn, hiệu quả hơn.

Không tuyển thí sinh nữ trên 60kg, Học viện Tòa án nói gì? - Ảnh 1.

Sinh viên Học viện Tòa án trong giờ nghỉ - Ảnh: Học viện Tòa án

Ngày 14-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS. Lê Hữu Du - Trưởng phòng Phòng Đào tạo và Khảo thí Học viện Tòa án - khẳng định tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường đã được học viện áp dụng mấy năm qua, từ khi bắt đầu tuyển sinh bậc đại học.

Tiêu chuẩn về sức khỏe cùng các tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức nằm trong điều kiện sơ tuyển. Việc sơ tuyển này tương tự trong tuyển sinh các ngành đặc thù khác như kiểm sát, công an, quân đội.

Lý do nào khiến học viện lại đặt ra giới hạn tuyển thí sinh nữ cao từ 1,55 m, nặng từ 45-60kg, nam cao từ 1,6m và nặng từ 48-80kg?

Theo ông Du, khác với các phán quyết, quyết định hành chính của các cơ quan khác, thì trong công việc của một thẩm phán, khi tuyên một bản án luôn là "Nhân danh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…".

Vì vậy các tiêu chuẩn sức khỏe được đặt ra ở đây "không có sự phân biệt" mà nhằm đảm bảo việc thực hiện công việc đặc biệt này tốt hơn, hiệu quả hơn.

"Thực tế đây là một nghề rất áp lực, đòi hỏi phải có sự hài hòa về khả năng chuyên môn, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, thể trạng đặc thù mới có thể đáp ứng được công việc. Nếu không sẽ khó hoàn thành được nhiệm vụ" - ông Du nhấn mạnh.

Năm 2019, Học viện Tòa án đã mở rộng giới hạn cân nặng cho thí sinh nam, từ quy định cân nặng 48-75 kg áp dụng năm 2018 trở về trước thành quy định cân nặng 48-80 kg, nhưng tại sao với thí sinh nữ tiêu chuẩn này vẫn không thay đổi (45-60kg)?

TS Du cho biết thực tế với nam sinh việc mở rộng giới hạn cân nặng như vậy cùng với chiều cao tương xứng thì vẫn đảm bảo mức độ hài hòa của cơ thể.

Chính các địa phương khi xuất phát từ thực tiễn đã phản ánh về điều này, nên học viện thay đổi tiêu chuẩn. Còn với thí sinh nữ, địa phương chưa phát hiện bất ổn nào về quy định đã có, chưa có kiến nghị gì nên tiêu chuẩn vẫn được giữ nguyên.

Riêng về quy định thí sinh muốn xét tuyển vào trường bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng 1 hoặc 2 (nếu đăng ký vào trường từ nguyện vọng 3 trở lên là không hợp lệ), đại diện Học viện Tòa án cho biết đã áp dụng từ đề án tuyển sinh năm 2018.

"Đặc thù của Học viện Tòa án là tuyển sinh và đào tạo phục vụ nhu cầu nhân lực của ngành. Do đó thực sự cần những người có đam mê, quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp. Như vậy, các em mới có đóng góp, cống hiến tốt nhất cho ngành và cho xã hội" - ông Du nói.

Bằng thực tiễn làm công tác tuyển sinh nhiều năm, ông Du nhận thấy những thí sinh đăng ký nguyện vọng có thứ tự ưu tiên càng ở phía sau mức độ gắn bó, sự đam mê, tình yêu và tâm huyết dành cho nghề càng hạn chế.

Những trường hợp này, theo đó, có khi học năm thứ nhất, thứ hai đã xin bảo lưu kết quả, chuyển trường.

Trong khi đó, chỉ tiêu đào tạo của học viện không nhiều. Khi vào trường, thí sinh lại nhận được sự hỗ trợ rất lớn của trường, của ngành. Vì vậy, nếu thí sinh không đam mê, dù trúng tuyển vào học nhưng lại bỏ dở giữa chừng rất lãng phí.

Học viện Tòa án không tuyển thí sinh nữ nặng trên 60kg Học viện Tòa án không tuyển thí sinh nữ nặng trên 60kg

TTO - Điều kiện sơ tuyển đối với thí sinh nữ vào Học viện Tòa án chỉ giới hạn cân nặng từ mức 45-60 kg. Nếu thí sinh nữ dưới 45 kg hay trên 60kg đều không đáp ứng đủ tiêu chuẩn sơ tuyển vào trường.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

TTO - TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Quận 3 nhận đăng ký xét tuyển lớp 6 qua mạng

TTO - TTO - Năm nay, các trường THCS ở quận 3, TP.HCM lần đầu áp dụng thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng trong thời gian tuyển sinh từ ngày 15 đến 20-6.

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

TTO - TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

TTO - TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

TTO - TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ - nghề 'hot' học nhanh, việc nhiều

TTO - TTO - Làm đẹp ngày càng là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người trong đời sống hiện đại. Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nghề này cũng được đòi hỏi ngày một nhiều hơn.