Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard

24/10/2018 11:07 GMT+7

TTO - Trong mắt nhiều người, Đại học Harvard đặc biệt và khác xa những trường khác, từ ký túc xá đến đồ ăn thức uống cho sinh viên... Thực tế ra sao?

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 1.

Đại học Harvard - niềm mơ ước của bao sinh viên - Ảnh: Joe Raedle/Getty

Harvard được coi là một trong những trường đại học uy tín nhất trên thế giới. Ngôi trường có lịch sử hơn 400 năm này là mơ ước của biết bao thế hệ học sinh sinh viên trên khắp các châu lục.

Đó là nơi có chất lượng giáo dục tốt bậc nhất, cũng là nơi mà nhiều doanh nhân kiệt xuất, chính trị gia lỗi lạc học tập.

Trường Đại học Harvard được Cơ quan Lập pháp Thuộc địa Vịnh Massachusetts thành lập năm 1636 ở Cambridge, Massachusetts, cách trung tâm thành phố Boston khoảng 20 phút lái xe về phía tây.

Cái tên Harvard được đặt theo tên của John Harvard, một người hiến tặng rất nhiều tiền bạc, của cải cho trường.

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 2.

Harvard hấp dẫn nhờ chất lượng giáo dục chứ không phải vì lịch sử lâu đời và cảnh quan riêng của nó - Ảnh: Librarygroover/Flickr

Đây là ngôi trường rất khó để được nhận vào học. Mỗi năm có hàng triệu hồ sơ ghi danh từ khắp thế giới gửi về nhưng trường loại bỏ 90% số hồ sơ.

Không chỉ thế, Harvard còn là trường đại học có mức học phí và các khoản chi đắt đỏ đến hoa mắt. Mỗi sinh viên theo học ở đây sẽ phải chi tiêu khoảng 60.000 USD trong một năm.

Sự hấp dẫn của ngôi trường này không đến từ cảnh quan hay các hoạt động thanh niên mà đến từ chất lượng giáo dục và sự thành công của những sinh viên sau khi ra trường.

Nhiều người nổi tiếng thế giới là sinh viên của Harvard như Bill Gate - một trong những doanh nhân giàu có nhất thế giới, Mark Zuckerberg - người sáng lập ra mạng xã hội Facebook.

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 3.

Mark Zuckerberg từng là sinh viên của Harvard - Ảnh: Paul Marotta/Getty

Trong mắt của nhiều người, Harvard là ngôi trường cổ kính, dưới những cây sồi to là các sinh viên chăm chỉ học, ký túc xá hiện đại với bữa ăn đầy dưỡng chất.

Nhưng trong thực tế, Harvard có vẻ không khác biệt là bao so với các trường đại học khác ở Mỹ.

98% sinh viên sống trong ký túc xá của trường. Ký túc xá đã dùng qua rất nhiều thế hệ và cũng như hầu hết trường đại học khác trên thế giới, ký túc xá của ngôi trường danh giá cũng cũ kỹ và ngổn ngang đầy những đồ dùng của sinh viên.

Theo Business Insider, những phòng ký túc xá khá nhỏ, chật và không có điều hòa. Nhiều sinh viên thậm chí phải gỡ bỏ cánh cửa tủ quần áo vì không gian không đủ để mở được cửa.

Các sinh viên có thể đăng ký nhận các loại phòng khác nhau như phòng đôi 2 người, phòng 4 người. Họ sẽ sử dụng chung nhà bếp, nhà tắm. Mức giá thuê thấp nhất từ 3.000-6.000 USD cho mỗi học kỳ.

Một điều khác biệt lớn dễ nhận thấy nhất ở Harvard so với những ngôi trường khác là lượng khách du lịch đến đây rất đông. Xung quanh ngôi trường này cũng có nhiều địa danh hấp dẫn, nhiều khu thương mại, quán cà phê.

Khách du lịch quá đông và thường xuyên chụp ảnh nên nhà trường phải dựng các biển báo hạn chế làm phiền sinh viên.

Do nằm ở phía đông bắc nước Mỹ nên sinh viên Harvard cũng phải chiến đấu với mùa đông lạnh buốt. Trong khi đó mùa hè nóng lại không có điều hòa.

Nhìn một cách tổng thể, ngôi trường nổi tiếng này không khác các trường đại học khác trên khắp nước Mỹ. Nhưng chất lượng giáo dục, sức cạnh tranh đầu vào và tương lai rộng mở sau khi tốt nghiệp luôn là lý do để các học sinh khắp thế giới mơ được đến học.

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 4.

Trong khuôn viên trường - Ảnh: Darren McCollester

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 5.

Nhiều người tưởng Harvard "ghê gớm lắm", nhưng thực tế nó không khác các trường khác là bao - Ảnh: Scott Eisen/Getty

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 6.

Phần lớn sinh viên Harvard ở ký túc xá, trong những căn phòng không có điều hòa - Ảnh: filmleri korku/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 7.

Nếu bạn đang tưởng tượng phòng trong ký túc xá của ngôi trường nổi tiếng như thế này... Ảnh: filmleri korku/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 8.

...Thì hãy tỉnh dậy đi, vì thực tế phòng chỉ bé tí teo thế này - Ảnh: Peter Alfred Hess/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 9.

Các sinh viên có thể đăng ký nhận các loại phòng khác nhau như phòng đôi 2 người, phòng 4 người - Ảnh: Andrew Fong/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 10.

Phòng tập thể thao của Harvard - Ảnh: Tess Heder/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 11.

Thư viện trường gây ấn tượng với ba triệu đầu sách, xếp gọn gàng trên những kệ rất cao - Ảnh: Paul Lowry/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 12.

Phòng ăn của sinh viên năm thứ nhất thực sự ấn tượng nhờ không gian chẳng khác nào cảnh trong phim Harry Potter - Ảnh: Hansel Teo/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 13.

Đồ ăn thức uống trong trường cũng không phải sơn hào hải vị hay thực phẩm hiếm. Bạn sẽ rất dễ bắt gặp những chiếc máy bán kem, những quầy đồ ăn nhanh như bao ngôi trường khác - Ảnh: Ken Mayer/Flickr

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 14.

Khách du lịch đến Harvard rất đông - Ảnh: Darren McCollester/Getty

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 15.

Mùa đông ở Harvard khá lạnh - Ảnh: Darren McCollester/Getty

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard - Ảnh 16.

Tốt nghiệp Harvard đồng nghĩa cơ hội rộng mở hơn với các bạn trẻ - Ảnh: Michael Dwyer/AP

MINH HẢI (Theo Business Insider)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu

TTO - TTO - Những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng đáng kể nhưng nguồn nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

ĐH Kinh tế TP.HCM đẩy mạnh đào tạo trực tuyến

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống đào tạo trực tuyến (Learning Management System of UEH - LMS).

UBND TP.HCM lại kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép liên kết đào tạo

TTO - TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho một số trường trung cấp, cao đẳng ở TP.HCM liên kết đào tạo với các trường đại học ở địa phương khác đào tạo đại học và liên thông lên đại học.

Nên học tiếng Hàn ở trung tâm hay trường cao đẳng, đại học?

TTO - Tùy vào mục đích người học muốn tiếp cận và sử dụng tiếng Hàn trong môi trường công việc thế nào mà có thể lựa chọn cho mình nơi tin cậy để học.

ĐH Kinh tế TP.HCM thêm tiêu chí mới trong tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Thông tin trên vừa được PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết sáng 8-11.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: học sinh VNEN vẫn thi đề chung

TTO - TTO - Sau khi dự giờ và đánh giá kết quả học tập của học sinh VNEN so với các mô hình trường học khác, Sở GD-ĐT TP.HCM quyết định các em vẫn thi tuyển sinh lớp 10 theo đề chung của thành phố.