Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công?

18/03/2018 12:42 GMT+7

TTO - 'Sao nhiều anh chị học đại học tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn học trường công', học sinh thắc mắc tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 ở Cần Thơ.

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 1.

Học sinh đặt câu hỏi cho tổ tư vấn tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn Lê Mỹ Phương, học sinh trường THPT Tân Phú, huyện Châu Thành (Bến Tre) thắc mắc tại sao hiện nay nhiều anh, chị học đại học tại các trường tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn. Vậy trường công lập và tư thục khác nhau như thế nào, trường nào lợi thế hơn?

Theo ông Đỗ Văn Giang - phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ GD-ĐT, khó có thể nói trường công lập và trường dân lập trường nào tốt hơn, trường nào có thế mạnh hơn.

Trường công lập có lịch sử lâu đời, đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm. Còn khối trường tư thục có ưu điểm là được tự chủ cao, thường xuyên cập nhật các ngành mới, tiên tiến trong quá trình đào tạo.

"Thương hiệu và uy tín, chất lượng đào tạo của mỗi trường sẽ do xã hội, người học phán đoán qua tỉ lệ có việc làm từ các ngành. Có thể trường công lập sẽ có ưu thế ngành này, cũng có thể trường tư thục có ưu thế ngành khác. Ngoài ra, bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học cũng là thước đo để các em tham khảo", ông Giang nói.

Một học sinh khác đặt câu hỏi với Trường ĐH Cần Thơ là hiện nay rất nhiều tổ chức, công ty đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm từ hai năm trở lên. Vậy trường có tạo điều kiện để sinh viên đi làm trong quá trình học hay không?

Bà Trần Thị Thanh Hiền - phó hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ cho biết những năm gần đây trường có liên kết với nhiều doanh nghiệp tham gia vào qua trình đào tạo để các em thực hành, thực tập.

Đồng thời các ngành ở trường đều liên kết rất tốt với các doanh nghiệp, cho nên cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rộng hơn, dễ dàng hơn trước rất nhiều.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), chia sẻ một số điểm mới trong quy định tuyển sinh năm 2018 - Video: LÊ DÂN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 3.

Một phụ huynh đặt câu hỏi cho tổ tư vấn tại Ngày hội tư vấn - tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Cần Thơ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 4.

Học sinh đang được tư vấn thông tin tuyển sinh tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 5.

Học sinh tham dự ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 6.
THÙY TRANG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Thêm 1 trường tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết năm 2019 lần đầu tiên trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

TTO - TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'

TTO - TTO - Rất nhiều trường đại học lớn ngày càng khó tuyển đủ chỉ tiêu thạc sĩ với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho phép học sinh lớp 12 học đại học

TTO - TTO - Thông tin này được hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở lần 12 năm 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

TTO - TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.