Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công?

18/03/2018 12:42 GMT+7

TTO - 'Sao nhiều anh chị học đại học tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn học trường công', học sinh thắc mắc tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 ở Cần Thơ.

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 1.

Học sinh đặt câu hỏi cho tổ tư vấn tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn Lê Mỹ Phương, học sinh trường THPT Tân Phú, huyện Châu Thành (Bến Tre) thắc mắc tại sao hiện nay nhiều anh, chị học đại học tại các trường tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn. Vậy trường công lập và tư thục khác nhau như thế nào, trường nào lợi thế hơn?

Theo ông Đỗ Văn Giang - phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ GD-ĐT, khó có thể nói trường công lập và trường dân lập trường nào tốt hơn, trường nào có thế mạnh hơn.

Trường công lập có lịch sử lâu đời, đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm. Còn khối trường tư thục có ưu điểm là được tự chủ cao, thường xuyên cập nhật các ngành mới, tiên tiến trong quá trình đào tạo.

"Thương hiệu và uy tín, chất lượng đào tạo của mỗi trường sẽ do xã hội, người học phán đoán qua tỉ lệ có việc làm từ các ngành. Có thể trường công lập sẽ có ưu thế ngành này, cũng có thể trường tư thục có ưu thế ngành khác. Ngoài ra, bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học cũng là thước đo để các em tham khảo", ông Giang nói.

Một học sinh khác đặt câu hỏi với Trường ĐH Cần Thơ là hiện nay rất nhiều tổ chức, công ty đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm từ hai năm trở lên. Vậy trường có tạo điều kiện để sinh viên đi làm trong quá trình học hay không?

Bà Trần Thị Thanh Hiền - phó hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ cho biết những năm gần đây trường có liên kết với nhiều doanh nghiệp tham gia vào qua trình đào tạo để các em thực hành, thực tập.

Đồng thời các ngành ở trường đều liên kết rất tốt với các doanh nghiệp, cho nên cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rộng hơn, dễ dàng hơn trước rất nhiều.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), chia sẻ một số điểm mới trong quy định tuyển sinh năm 2018 - Video: LÊ DÂN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 3.

Một phụ huynh đặt câu hỏi cho tổ tư vấn tại Ngày hội tư vấn - tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Cần Thơ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 4.

Học sinh đang được tư vấn thông tin tuyển sinh tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 5.

Học sinh tham dự ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 6.
THÙY TRANG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu

TTO - TTO - Những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng đáng kể nhưng nguồn nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

ĐH Kinh tế TP.HCM đẩy mạnh đào tạo trực tuyến

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống đào tạo trực tuyến (Learning Management System of UEH - LMS).

UBND TP.HCM lại kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép liên kết đào tạo

TTO - TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho một số trường trung cấp, cao đẳng ở TP.HCM liên kết đào tạo với các trường đại học ở địa phương khác đào tạo đại học và liên thông lên đại học.

Nên học tiếng Hàn ở trung tâm hay trường cao đẳng, đại học?

TTO - Tùy vào mục đích người học muốn tiếp cận và sử dụng tiếng Hàn trong môi trường công việc thế nào mà có thể lựa chọn cho mình nơi tin cậy để học.

ĐH Kinh tế TP.HCM thêm tiêu chí mới trong tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Thông tin trên vừa được PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết sáng 8-11.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: học sinh VNEN vẫn thi đề chung

TTO - TTO - Sau khi dự giờ và đánh giá kết quả học tập của học sinh VNEN so với các mô hình trường học khác, Sở GD-ĐT TP.HCM quyết định các em vẫn thi tuyển sinh lớp 10 theo đề chung của thành phố.