Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công?

18/03/2018 12:42 GMT+7

TTO - 'Sao nhiều anh chị học đại học tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn học trường công', học sinh thắc mắc tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 ở Cần Thơ.

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 1.

Học sinh đặt câu hỏi cho tổ tư vấn tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn Lê Mỹ Phương, học sinh trường THPT Tân Phú, huyện Châu Thành (Bến Tre) thắc mắc tại sao hiện nay nhiều anh, chị học đại học tại các trường tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn. Vậy trường công lập và tư thục khác nhau như thế nào, trường nào lợi thế hơn?

Theo ông Đỗ Văn Giang - phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ GD-ĐT, khó có thể nói trường công lập và trường dân lập trường nào tốt hơn, trường nào có thế mạnh hơn.

Trường công lập có lịch sử lâu đời, đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm. Còn khối trường tư thục có ưu điểm là được tự chủ cao, thường xuyên cập nhật các ngành mới, tiên tiến trong quá trình đào tạo.

"Thương hiệu và uy tín, chất lượng đào tạo của mỗi trường sẽ do xã hội, người học phán đoán qua tỉ lệ có việc làm từ các ngành. Có thể trường công lập sẽ có ưu thế ngành này, cũng có thể trường tư thục có ưu thế ngành khác. Ngoài ra, bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học cũng là thước đo để các em tham khảo", ông Giang nói.

Một học sinh khác đặt câu hỏi với Trường ĐH Cần Thơ là hiện nay rất nhiều tổ chức, công ty đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm từ hai năm trở lên. Vậy trường có tạo điều kiện để sinh viên đi làm trong quá trình học hay không?

Bà Trần Thị Thanh Hiền - phó hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ cho biết những năm gần đây trường có liên kết với nhiều doanh nghiệp tham gia vào qua trình đào tạo để các em thực hành, thực tập.

Đồng thời các ngành ở trường đều liên kết rất tốt với các doanh nghiệp, cho nên cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rộng hơn, dễ dàng hơn trước rất nhiều.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), chia sẻ một số điểm mới trong quy định tuyển sinh năm 2018 - Video: LÊ DÂN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 3.

Một phụ huynh đặt câu hỏi cho tổ tư vấn tại Ngày hội tư vấn - tuyển sinh hướng nghiệp 2018 tại Cần Thơ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 4.

Học sinh đang được tư vấn thông tin tuyển sinh tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 5.

Học sinh tham dự ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công? - Ảnh 6.
THÙY TRANG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm

TTO - TTO - Một số trường đại học “thả cửa” xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm, trong khi các ngành khác giới hạn chỉ tiêu xét tuyển thẳng trong năm 2019.

Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

TTO - TTO - Một số trường đại học, cao đẳng vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Giả chữ k‎ý, con dấu ĐH Kinh tế TP.HCM để lừa tuyển sinh

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định không tổ chức tuyển sinh, đào tạo chương trình cử nhân quốc tế hợp tác với doanh nghiệp nhưng có kẻ đã giả chữ ký, con dấu của trường để lừa người học.

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển vì nhầm lẫn trong xét tuyển học bạ

TTO - TTO - Năm 2019, các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều phương thức đa dạng, trong đó có việc xét tuyển học bạ THPT được áp dụng với nhiều cách thức khác nhau.

Thi năng khiếu ĐH Kiến trúc TP.HCM: nộp hồ sơ từ 25-3

TTO - TTO - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký dự thi các môn năng khiếu trong kỳ tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019.

Người giỏi đều tìm cách đi đào tạo ở nước ngoài

TTO - TTO - Trường đại học càng lớn thì càng khó tuyển sinh đào tạo sau đại học. Người học thạc sĩ, tiến sĩ chủ yếu theo hình thức 'làm toàn thời gian, học bán thời gian' và phải tự gánh vác chi phí đào tạo.