Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm?

04/03/2018 12:52 GMT+7

TTO - Ngành công nghệ thông tin, quản lý khách sạn... có dễ tìm việc trong 4 năm tới? Học sinh Khánh Hòa băn khoăn trong chương trình tư vấn sáng nay.

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Khánh Hòa sáng 4-3 - Ảnh: THÁI THỊNH

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Chương trình thu hút 5.000 học sinh đến từ 18 trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trong phần tư vấn chung, PGS.TS Trần Anh Tuấn - phó vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, cập nhật những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp xét tuyển ĐH-CĐ năm nay, thời gian đăng ký xét tuyển là vào tháng 4.

Ông Tuấn đặc biệt lưu ý các thí sinh phải đảm bảo thông tin chính xác khi đăng ký xét tuyển. Thí sinh nên tìm hiểu thông tin về xét tuyển, ngành nghề tại website chính thống của các trường ĐH-CĐ, cổng thông tin điện tử Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết năm nay các thí sinh được đăng ký xét tuyển không hạn chế số lượng nguyện vọng. "Tuy nhiên khi điều chỉnh nguyện vọng 2,3,4 các em không nên chọn các ngành không phù hợp với thế mạnh để bằng mọi cách vào được ĐH", ông Hùng chia sẻ.

Ngành công nghệ thông tin, quản lý khách sạn có dễ tìm việc?

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 2.

Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình - Ảnh: THÁI THỊNH

Tại gian tư vấn nhóm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, ngân hàng, kỹ thuật công nghệ, nông lâm, giao thông... Huỳnh Ngọc Tiến - lớp 12C2, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (thị xã Ninh Hòa) hỏi: "Em dự kiến đăng ký ngành công nghệ thông tin nhưng không biết ngành này cần tố chất gì, và ra trường dễ có việc làm không?''.

TS Phùng Quán - ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH quốc gia TP.HCM cho biết hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin cần rất nhiều, mỗi năm Việt Nam cần 40.000 vị trí cho ngành này. Tuy nhiên hiện nay nguồn cung nhân lực mới chỉ đáp ứng được 32.000, nên Bộ GD-ĐT năm 2017 đã có công văn cho phép sinh viên các ngành khác chuyển qua học công nghệ thông tin.

"Tố chất cần ở ngành này là tư duy logic, có khả năng sáng tạo, phân tích suy luận tốt, đam mê công nghệ. Một điều quan trọng đó là ngoại ngữ tốt để có thể thực hiện các chương trình lập trình, đồng thời phải có khả năng chịu áp lực tốt", TS Phùng Quán lưu ý.

Học sinh Huỳnh Anh - Trường THPT Hà Huy Tập, cùng nhiều bạn khác quan tâm ngành quản trị khách sạn. Huỳnh Anh hỏi: "Ngành này được học những gì và ra trường dễ có việc làm không?''.

Trả lời câu hỏi này, TS Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM cho biết hiện có rất nhiều trường đào tạo ngành này, sinh viên sẽ được học các kiến thức chung về kinh tế trong quản trị khách sạn, cách quản lý, tổ chức sự kiện quản lý khách sạn, dịch vụ... Khánh Hòa và các TP du lịch hiện nay đều đang thiếu nhân lực ngành này.

Tại gian tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội, y dược, công an, quân đội, luật, sưu phạm... nhiều học sinh thắc mắc cơ hội việc làm cho ngành sư phạm hiện nay?

TS Phan Phiến - trưởng phòng đào tạo và khảo thí ĐH Khánh Hòa, cho biết những năm gần đây Bộ GT-ĐT đang siết, giảm chỉ tiêu đối với ngành sư phạm. Chỉ tiêu giảm thì chất lượng sẽ được nâng cao hơn, nên cơ hội việc làm cũng sẽ cao.

TS Phiến cũng cho biết sắp tới sẽ có thêm một số trường THPT được mở tại các huyện của tỉnh Khánh Hòa, mở ra nhiều cơ hội việc làm. "Quan trọng nhất vẫn là học tập tốt cộng năng lực bản thân thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm'', TS nhấn mạnh.

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHGQ TP.HCM nhắn nhủ: "Bốn năm học ở ĐH cực kỳ quan trọng, có những em ở cấp III học rất giỏi nhưng lên ĐH phải thi lại các học phần môn. 

Điều đó cho thấy các em phải cố gắng rất nhiều, linh động để đáp ứng được chương trình học đề ra. Có việc làm hay không là nhờ quá trình cố gắng học, năng động để có được các kỹ năng cần thiết khi ra trường".

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 3.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Khánh Hòa sáng 4-3 - Ảnh: THÁI THỊNH

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 4.

Học sinh tham quan, trải nghiệm tại gian hàng của các trường trong chương trình - Ảnh: THÁI THỊNH

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 5.

Học sinh tìm hiểu thông tin khối ngành công an, quân đội tại chương trình - Ảnh: THÁI THỊNH

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 6.
THÁI THỊNH

BÌNH LUẬN

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công?

TTO - TTO - 'Sao nhiều anh chị học đại học tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn học trường công', học sinh thắc mắc tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 ở Cần Thơ.

ĐH Tài chính-Marketing: 4.200 chỉ tiêu đào tạo ĐH, 600 chỉ tiêu CĐ

TTO - Với 45 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường ĐH Tài chính - Marketing là một trong những trường ĐH top trên trong khối ngành kinh tế, cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao trên 11 lĩnh vực, ngành nghề đào tạo.

Những con tim 'xê dịch', chọn nghề hướng dẫn viên du lịch

TTO - "Yêu thích du lịch nên muốn làm trong lĩnh vực du lịch", đó là câu trả lời phần lớn của các học sinh khi tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp. Để theo đuổi ngành học hấp dẫn này, bạn cần những điều kiện gì?

ĐH Hoa Sen hội nhập cùng cách mạng công nghiệp 4.0

TTO - Trường ĐH Hoa Sen áp dụng phương pháp giảng dạy mới, đào tạo cho sinh viên biết vận dụng kiến thức một cách sáng tạo trong một thế giới không ngừng biến động.

Nhiều việc tốt, lương cao nhờ du học Nhật

TTO - Trong những năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia rót vốn đầu tư lớn nhất nhì tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Nhật và cả doanh nghiệp Việt sẵn sàng trả lương cao kèm phúc lợi tốt cho nhân sự thạo tiếng Nhật, từng du học Nhật.

Học đại học bằng tiếng Anh

TTO - Tiếng Anh là chìa khóa để bạn hòa nhập vào môi trường đa văn hóa và ngôn ngữ trong cuộc sống, sự nghiệp và học tập.