Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm?

04/03/2018 12:52 GMT+7

TTO - Ngành công nghệ thông tin, quản lý khách sạn... có dễ tìm việc trong 4 năm tới? Học sinh Khánh Hòa băn khoăn trong chương trình tư vấn sáng nay.

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Khánh Hòa sáng 4-3 - Ảnh: THÁI THỊNH

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Chương trình thu hút 5.000 học sinh đến từ 18 trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trong phần tư vấn chung, PGS.TS Trần Anh Tuấn - phó vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, cập nhật những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp xét tuyển ĐH-CĐ năm nay, thời gian đăng ký xét tuyển là vào tháng 4.

Ông Tuấn đặc biệt lưu ý các thí sinh phải đảm bảo thông tin chính xác khi đăng ký xét tuyển. Thí sinh nên tìm hiểu thông tin về xét tuyển, ngành nghề tại website chính thống của các trường ĐH-CĐ, cổng thông tin điện tử Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết năm nay các thí sinh được đăng ký xét tuyển không hạn chế số lượng nguyện vọng. "Tuy nhiên khi điều chỉnh nguyện vọng 2,3,4 các em không nên chọn các ngành không phù hợp với thế mạnh để bằng mọi cách vào được ĐH", ông Hùng chia sẻ.

Ngành công nghệ thông tin, quản lý khách sạn có dễ tìm việc?

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 2.

Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình - Ảnh: THÁI THỊNH

Tại gian tư vấn nhóm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, ngân hàng, kỹ thuật công nghệ, nông lâm, giao thông... Huỳnh Ngọc Tiến - lớp 12C2, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (thị xã Ninh Hòa) hỏi: "Em dự kiến đăng ký ngành công nghệ thông tin nhưng không biết ngành này cần tố chất gì, và ra trường dễ có việc làm không?''.

TS Phùng Quán - ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH quốc gia TP.HCM cho biết hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin cần rất nhiều, mỗi năm Việt Nam cần 40.000 vị trí cho ngành này. Tuy nhiên hiện nay nguồn cung nhân lực mới chỉ đáp ứng được 32.000, nên Bộ GD-ĐT năm 2017 đã có công văn cho phép sinh viên các ngành khác chuyển qua học công nghệ thông tin.

"Tố chất cần ở ngành này là tư duy logic, có khả năng sáng tạo, phân tích suy luận tốt, đam mê công nghệ. Một điều quan trọng đó là ngoại ngữ tốt để có thể thực hiện các chương trình lập trình, đồng thời phải có khả năng chịu áp lực tốt", TS Phùng Quán lưu ý.

Học sinh Huỳnh Anh - Trường THPT Hà Huy Tập, cùng nhiều bạn khác quan tâm ngành quản trị khách sạn. Huỳnh Anh hỏi: "Ngành này được học những gì và ra trường dễ có việc làm không?''.

Trả lời câu hỏi này, TS Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM cho biết hiện có rất nhiều trường đào tạo ngành này, sinh viên sẽ được học các kiến thức chung về kinh tế trong quản trị khách sạn, cách quản lý, tổ chức sự kiện quản lý khách sạn, dịch vụ... Khánh Hòa và các TP du lịch hiện nay đều đang thiếu nhân lực ngành này.

Tại gian tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội, y dược, công an, quân đội, luật, sưu phạm... nhiều học sinh thắc mắc cơ hội việc làm cho ngành sư phạm hiện nay?

TS Phan Phiến - trưởng phòng đào tạo và khảo thí ĐH Khánh Hòa, cho biết những năm gần đây Bộ GT-ĐT đang siết, giảm chỉ tiêu đối với ngành sư phạm. Chỉ tiêu giảm thì chất lượng sẽ được nâng cao hơn, nên cơ hội việc làm cũng sẽ cao.

TS Phiến cũng cho biết sắp tới sẽ có thêm một số trường THPT được mở tại các huyện của tỉnh Khánh Hòa, mở ra nhiều cơ hội việc làm. "Quan trọng nhất vẫn là học tập tốt cộng năng lực bản thân thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm'', TS nhấn mạnh.

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHGQ TP.HCM nhắn nhủ: "Bốn năm học ở ĐH cực kỳ quan trọng, có những em ở cấp III học rất giỏi nhưng lên ĐH phải thi lại các học phần môn. 

Điều đó cho thấy các em phải cố gắng rất nhiều, linh động để đáp ứng được chương trình học đề ra. Có việc làm hay không là nhờ quá trình cố gắng học, năng động để có được các kỹ năng cần thiết khi ra trường".

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 3.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Khánh Hòa sáng 4-3 - Ảnh: THÁI THỊNH

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 4.

Học sinh tham quan, trải nghiệm tại gian hàng của các trường trong chương trình - Ảnh: THÁI THỊNH

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 5.

Học sinh tìm hiểu thông tin khối ngành công an, quân đội tại chương trình - Ảnh: THÁI THỊNH

Học ngành gì để 4 năm tới có việc làm? - Ảnh 6.
THÁI THỊNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

20 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

TTO - TTO - Tính đến nay đã có tổng cộng 20 đơn vị, trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2019 để xét tuyển.

ĐH Sư phạm TP.HCM bỏ điều kiện chiều cao trên 1,5m trong tuyển sinh

TTO - TTO - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa cho biết nhà trường đã gỡ bỏ điều kiện chiều cao trong tuyển sinh các ngành sư phạm khỏi đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019 của trường.

Bộ GD-ĐT, chuyên gia nói gì quy định cao trên 1,5m mới được thi sư phạm?

TTO - TTO - Đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho rằng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nên rà soát kỹ quy định tuyển sinh liên quan chiều cao, trong khi cũng có ý kiến nói cần mạnh dạn thay đổi hình ảnh người giáo viên.

Tuyển thí sinh sư phạm trên 1,5m vì 'muốn tuyển giáo viên đủ sức khỏe'

TTO - TTO - Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khẳng định chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ yêu cầu của nghề nghiệp, và tiêu chí này cần được xem xét.

Hôm nay 14-2, ra mắt Cẩm nang tuyển sinh

TTO - TTO - Cẩm nang tuyển sinh đại học và cao đẳng 2019 do báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Thông Tấn liên kết ấn hành sẽ phát hành vào ngày hôm nay 14-2 trên toàn quốc.

ĐH Y dược Cần Thơ lần đầu tuyển sinh cả nước

TTO - TTO - Năm 2019, Trường ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.450 chỉ tiêu, trong đó có 150 chỉ tiêu y khoa ngành hiếm (lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y).