Học chuyển tiếp lên đại học ở Hà Lan?

05/12/2017 11:15 GMT+7

TTO - * Tôi 29 tuổi, tốt nghiệp cao đẳng ngành tiếng Anh thương mại năm 2010, nay muốn học tiếp đại học ở Hà Lan có được không? Điều kiện ra sao? (Thanh Ngân)

Học chuyển tiếp lên đại học ở Hà Lan? - Ảnh 1.

Sinh viên tại Hà Lan - Ảnh: Quartz

Ông Trần Đắc Minh Trung - ThS giáo dục học ĐH Harvard (Hoa Kỳ), phó giám đốc Trung tâm tư vấn du học APUS VN:

Hà Lan là nước có tỉ lệ dân số nói tiếng Anh cao và thạo nhất châu Âu, bạn chọn nước này làm điểm đến để học bằng tiếng Anh là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên bạn phải định hướng lại cụ thể mục tiêu của mình. 

Việc học tiếp đại học ở Hà Lan theo kiểu liên thông cao đẳng từ Việt Nam là rất khó vì ở nước này không có hệ thống cao đẳng và đại học như ở Việt Nam.

Hà Lan có hệ đại học (3 năm) ở các trường đại học nghiên cứu (Research Universities) cấp bằng cử nhân thiên về nghiên cứu và lý thuyết, thuận tiện làm các công việc trong viện nghiên cứu, học lên cao học, hoặc để mở mang kiến thức là chính… 

Song song đó là hệ đại học chuyên nghiệp (4 năm) ở các trường đại học ứng dụng (Universities of Applied Sciences) cũng cấp bằng cử nhân nhưng thiên về thực hành và thường để ra đi làm được ngay, do vậy họ không có chế độ học liên thông. 

Nếu muốn học đại học tại Hà Lan, bạn cần xác định rõ là khả năng rất cao phải học lại đại học từ đầu (3 hoặc 4 năm tùy lựa chọn của bạn). 

Theo kinh nghiệm của tôi, hệ đại học nghiên cứu sẽ khá khó khăn cho bạn do tuổi tác đã lớn. Ngược lại hệ đại học ứng dụng ở Hà Lan thường dạy cả người đã từng đi làm sau đó quay lại trau dồi kiến thức, bạn học hệ này sẽ không bị lạc lõng và dễ theo kịp hơn do giáo sư có kinh nghiệm dạy các học viên ở hoàn cảnh của bạn.

Một điều nữa là khi học ở Hà Lan (hoặc nhiều nước khác tại châu Âu và Mỹ), bạn cần xác định lại về ngành. Ngành học tiếng Anh thương mại là một ngành đặc thù tại Việt Nam. Ở các nước có hệ thống giáo dục bằng tiếng Anh, bạn gần như sẽ không tìm thấy ngành này. 

Bạn phải chọn một trong các chuyên ngành thông dụng gần giống như kinh doanh, truyền thông… tùy theo sở thích chứ khó có ngành tiếng Anh. Nếu bạn thấy trường có ngành tiếng Anh (English), phần nhiều là ngành ngữ văn Anh rất sâu về văn chương và cách viết lách trong tiếng Anh (tương tự Việt Nam có ngành Ngữ văn Việt Nam vậy). 

Nếu bạn muốn học tiếng Anh để đi dạy tiếng Anh, nên nghiên cứu một số trường có ngành TESOL (Teaching English for Speakers of Other Languages - Dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh). Ngành này có thể dạy độc lập làm một chuyên ngành hoặc như một chứng chỉ hành nghề riêng biệt thêm vào cho bất kỳ ngành nào khác.

Các điều kiện cần để du học Hà Lan bao gồm việc bạn phải có điểm thi tiếng Anh TOEFL/IELTS thường là 80 điểm TOEFL hoặc 6.0 IELTS trở lên. 

Ngoài ra bạn sẽ phải nộp bảng điểm đại học nếu đã từng theo học đại học, sơ yếu lý lịch soạn theo chuẩn của trường và một thư xin nhập học ngắn gọn với độ dài thường 1-2 mặt giấy. 

Cuối cùng là bạn cần có tài chính đầy đủ. Một trường ĐH ở Hà Lan có học phí trung bình là 10.000 Euro và chi phí ăn ở sách vở đi lại 12.000 Euro mỗi năm, vị chi bạn cần chuẩn bị 22.000 Euro mỗi năm. 

Các trường đại học nghiên cứu thường có quỹ học bổng khá hơn, còn các trường đại học ứng dụng đa số hiếm khi trao học bổng. Tuy nhiên chính phủ Hà Lan luôn có các học bổng cạnh tranh hỗ trợ sinh viên quốc tế, bạn có thể liên hệ cả NUFFIC (tổ chức học bổng của Hà Lan) lẫn từng trường để hỏi cụ thể về chi phí và chính sách học bổng.

CÔNG NHẬT (ghi)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.