Hai nữ thủ khoa mê đọc sách

13/07/2018 14:05 GMT+7

TTO - Mê đọc sách cộng với chuyên cần, Võ Thị Kim Ngân và Trần Thị Nhân Duyên xuất sắc đạt thủ khoa môn văn và giáo dục công dân kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Hai nữ thủ khoa mê đọc sách - Ảnh 1.

Trần Thị Nhân Duyên giúp mẹ công việc nhà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngân là học sinh Trường THPT Thái Phiên, còn Duyên học Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.

Thủ khoa ngữ văn vốn là học sinh giỏi…toán

Duyên vốn là học sinh giỏi toán và ở trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán của trường suốt từ tiểu học cho đến THCS. 

"Em đến với văn một cách rất tình cờ và yêu văn đến giờ luôn", Duyên chia sẻ. Lần đó, Duyên làm bài thi học kỳ 2 môn văn năm lớp 9. "Thầy dạy văn chấm bài thi của em và nhận thấy em có năng khiếu về văn. Thầy đã tìm gặp để đưa em vào đội thi học sinh giỏi văn", Duyên kể. 

Và như "cá gặp nước", Duyên nhanh chóng thể hiện được sở trường của mình với môn văn. Duyên luôn ở tốp 2-3 của lớp và đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn văn TP. 

Dù học chuyên văn, suốt 3 năm học THPT, Duyên luôn đạt trên 7,0 môn toán.

Duyên cho biết mình tập thói quen đọc sách từ nhỏ. Sách Duyên đọc không chỉ có văn chương mà còn có khoa học tự nhiên, các nhà khoa học của thế giới… 

"Vì đọc sách báo nhiều nên khi cầm đề thi môn văn lên em đã mừng thầm, nhất là câu nghị luận xã hội. Nó như một cơ hội để em thỏa sức bộc lộ suy nghĩ, quan điểm của mình. Đọc sách nhiều chính là bí quyết để em đạt điểm cao môn văn", Duyên chia sẻ thêm. 

Duyên cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành quốc tế học của trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng với mong muốn sẽ làm việc cho một tổ chức phi chính phủ về các vấn đề xã hội.

Thủ khoa mê sách quên...chơi

Hai nữ thủ khoa mê đọc sách - Ảnh 2.

Võ Thị Kim Ngân và thầy giáo dạy giáo dục công dân của mình - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cũng như Duyên, Kim Ngân là một người rất mê sách. Thầy Võ Anh Thi - giáo viên môn giáo dục công dân Trường THPT Thái Phiên, cho biết Kim Ngân ghiền đọc sách tới mức mỗi giờ ra chơi nghỉ chỉ 15 phút nhưng lúc nào cô nữ sinh này cũng lên thư viện để tranh thủ đọc sách. Ngân còn thường xuyên mượn sách về để đọc.

"Để môn giáo dục công dân không nhàm chán, nhà trường thường mời các anh công an, các chuyên gia tâm lý về nói chuyện về an toàn giao thông, mạng xã hội, các quan hệ gia đình…để các em dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn", thầy Thi cho hay.

Chia sẻ về bí quyết điểm 10 môn giáo dục công dân của mình, Kim Ngân nói: "Em học từ thầy cô, từ bạn bè, sách báo và thường xuyên thi thử trực tuyến. Môn học này em không có đi học phụ đạo hay học thêm chi cả mà chủ yếu là học từ sách giáo khoa, tự học tại nhà". 

"Giáo dục công dân không chỉ cho em điểm số mà nó luôn nhắc nhở em về đạo lý, bổn phận với ba mẹ, với mọi người", Ngân tâm sự. 

Ngân cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành Việt Nam học của trường ĐH sư phạm Đà Nẵng với ước mơ sẽ là hướng dẫn viên du lịch "giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam".

Thí sinh TP.HCM duy nhất điểm 10 môn toán là học sinh chuyên hóa Thí sinh TP.HCM duy nhất điểm 10 môn toán là học sinh chuyên hóa

TTO - Là thí sinh duy nhất tại TP.HCM được 10 điểm môn toán kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Trần Công Đạt còn đạt thành tích đáng nể môn hóa 9,5 điểm, lý 8,25 điểm dù 12 năm chưa từng đi học thêm.

ĐOÀN CƯỜNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm

TTO - TTO - Một số trường đại học “thả cửa” xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm, trong khi các ngành khác giới hạn chỉ tiêu xét tuyển thẳng trong năm 2019.

Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

TTO - TTO - Một số trường đại học, cao đẳng vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Giả chữ k‎ý, con dấu ĐH Kinh tế TP.HCM để lừa tuyển sinh

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định không tổ chức tuyển sinh, đào tạo chương trình cử nhân quốc tế hợp tác với doanh nghiệp nhưng có kẻ đã giả chữ ký, con dấu của trường để lừa người học.

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển vì nhầm lẫn trong xét tuyển học bạ

TTO - TTO - Năm 2019, các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều phương thức đa dạng, trong đó có việc xét tuyển học bạ THPT được áp dụng với nhiều cách thức khác nhau.

Thi năng khiếu ĐH Kiến trúc TP.HCM: nộp hồ sơ từ 25-3

TTO - TTO - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký dự thi các môn năng khiếu trong kỳ tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019.

Người giỏi đều tìm cách đi đào tạo ở nước ngoài

TTO - TTO - Trường đại học càng lớn thì càng khó tuyển sinh đào tạo sau đại học. Người học thạc sĩ, tiến sĩ chủ yếu theo hình thức 'làm toàn thời gian, học bán thời gian' và phải tự gánh vác chi phí đào tạo.