Hai nữ thủ khoa mê đọc sách

13/07/2018 14:05 GMT+7

TTO - Mê đọc sách cộng với chuyên cần, Võ Thị Kim Ngân và Trần Thị Nhân Duyên xuất sắc đạt thủ khoa môn văn và giáo dục công dân kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

Hai nữ thủ khoa mê đọc sách - Ảnh 1.

Trần Thị Nhân Duyên giúp mẹ công việc nhà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngân là học sinh Trường THPT Thái Phiên, còn Duyên học Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.

Thủ khoa ngữ văn vốn là học sinh giỏi…toán

Duyên vốn là học sinh giỏi toán và ở trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán của trường suốt từ tiểu học cho đến THCS. 

"Em đến với văn một cách rất tình cờ và yêu văn đến giờ luôn", Duyên chia sẻ. Lần đó, Duyên làm bài thi học kỳ 2 môn văn năm lớp 9. "Thầy dạy văn chấm bài thi của em và nhận thấy em có năng khiếu về văn. Thầy đã tìm gặp để đưa em vào đội thi học sinh giỏi văn", Duyên kể. 

Và như "cá gặp nước", Duyên nhanh chóng thể hiện được sở trường của mình với môn văn. Duyên luôn ở tốp 2-3 của lớp và đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn văn TP. 

Dù học chuyên văn, suốt 3 năm học THPT, Duyên luôn đạt trên 7,0 môn toán.

Duyên cho biết mình tập thói quen đọc sách từ nhỏ. Sách Duyên đọc không chỉ có văn chương mà còn có khoa học tự nhiên, các nhà khoa học của thế giới… 

"Vì đọc sách báo nhiều nên khi cầm đề thi môn văn lên em đã mừng thầm, nhất là câu nghị luận xã hội. Nó như một cơ hội để em thỏa sức bộc lộ suy nghĩ, quan điểm của mình. Đọc sách nhiều chính là bí quyết để em đạt điểm cao môn văn", Duyên chia sẻ thêm. 

Duyên cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành quốc tế học của trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng với mong muốn sẽ làm việc cho một tổ chức phi chính phủ về các vấn đề xã hội.

Thủ khoa mê sách quên...chơi

Hai nữ thủ khoa mê đọc sách - Ảnh 2.

Võ Thị Kim Ngân và thầy giáo dạy giáo dục công dân của mình - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cũng như Duyên, Kim Ngân là một người rất mê sách. Thầy Võ Anh Thi - giáo viên môn giáo dục công dân Trường THPT Thái Phiên, cho biết Kim Ngân ghiền đọc sách tới mức mỗi giờ ra chơi nghỉ chỉ 15 phút nhưng lúc nào cô nữ sinh này cũng lên thư viện để tranh thủ đọc sách. Ngân còn thường xuyên mượn sách về để đọc.

"Để môn giáo dục công dân không nhàm chán, nhà trường thường mời các anh công an, các chuyên gia tâm lý về nói chuyện về an toàn giao thông, mạng xã hội, các quan hệ gia đình…để các em dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn", thầy Thi cho hay.

Chia sẻ về bí quyết điểm 10 môn giáo dục công dân của mình, Kim Ngân nói: "Em học từ thầy cô, từ bạn bè, sách báo và thường xuyên thi thử trực tuyến. Môn học này em không có đi học phụ đạo hay học thêm chi cả mà chủ yếu là học từ sách giáo khoa, tự học tại nhà". 

"Giáo dục công dân không chỉ cho em điểm số mà nó luôn nhắc nhở em về đạo lý, bổn phận với ba mẹ, với mọi người", Ngân tâm sự. 

Ngân cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành Việt Nam học của trường ĐH sư phạm Đà Nẵng với ước mơ sẽ là hướng dẫn viên du lịch "giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam".

Thí sinh TP.HCM duy nhất điểm 10 môn toán là học sinh chuyên hóa Thí sinh TP.HCM duy nhất điểm 10 môn toán là học sinh chuyên hóa

TTO - Là thí sinh duy nhất tại TP.HCM được 10 điểm môn toán kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Trần Công Đạt còn đạt thành tích đáng nể môn hóa 9,5 điểm, lý 8,25 điểm dù 12 năm chưa từng đi học thêm.

ĐOÀN CƯỜNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Thêm 1 trường tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết năm 2019 lần đầu tiên trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

TTO - TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'

TTO - TTO - Rất nhiều trường đại học lớn ngày càng khó tuyển đủ chỉ tiêu thạc sĩ với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho phép học sinh lớp 12 học đại học

TTO - TTO - Thông tin này được hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở lần 12 năm 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

TTO - TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.