Hà Nội tuyển sinh lớp 6 THCS: 1 chọi 30

01/06/2019 20:21 GMT+7

TTO - Hôm nay 1-6, một số trường THCS đặc thù trên địa bàn Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020. Nhiều phụ huynh khá bất ngờ khi biết tỉ lệ chọi tại những trường này rất cao.

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 THCS: 1 chọi 30 - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa con đi thi sáng 1- 6 tại Trường THCS chuyên ngữ - Ảnh: THY ANH

Trong số này, tỉ lệ chọi cao nhất phải kể đến Trường THCS chuyên ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm đầu tiên, trường tuyển sinh với 100 chỉ tiêu. Nhưng số hồ sơ nộp về trường lên đến 3.061 hồ sơ. Tức là 1 thí sinh chọi với hơn 30 thí sinh để có 1 chỗ học tại trường.

Sáng nay, khi đưa con đi thi, nhiều phụ huynh đã lên facebook ví von "chuyên ngữ thất thủ trước hơn 3.000 chiến binh".

Không chỉ Trường THCS chuyên ngữ nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh học sinh mà các trường THCS đặc thù của Hà Nội cũng được phụ huynh lựa chọn để gửi gắm con em.

Trong danh sách tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS Hà Nội Amsterdam, năm nay trường có 200 chỉ tiêu nhưng cũng có 1.000 "chiến binh" vượt qua vòng 1 để bước vào vòng 2.

Sắp tới, những trường THCS chất lượng cao của Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực như THCS Hà Nội Amsterdam, THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Cầu Giấy chắc sẽ còn nhiều câu chuyện "hỉ nộ ái ố".

Theo phân tích của các chuyên gia giáo dục và ý kiến của phụ huynh, sở dĩ những trường này hút thí sinh là do chất lượng đào tạo, sĩ số lớp học không quá đông, phù hợp với nhu cầu của phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho con thi đánh giá năng lực vào rất nhiều trường THCS để mong có một chỗ học tại những trường này.

Tuy nhiên, nhà giáo Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn, Nam Từ Liêm, cho biết ông từng chứng kiến học sinh của mình được bố mẹ đưa đi học thêm hết lớp nọ đến lớp kia.

Việc lựa chọn thi vào trường nào, học ở đâu không phải do thí sinh lựa chọn mà do phụ huynh chỉ định. Việc phụ huynh chạy đua vào những trường có chất lượng, có danh tiếng cũng là một điều tốt. Nhưng quan trọng nhất, phụ huynh phải hiểu được năng lực thực sự và mong muốn của con em.

"Hãy biết con mình là ai, đừng quá kỳ vọng vào con cái, đừng bắt con chạy theo làm đồ trang sức cho mình" - thầy Nguyễn Quốc Bình nói. Chạy theo các kỳ thi sẽ không phải là áp lực lớn nếu con có nguyện vọng và có năng lực. Còn nếu vì cha mẹ thì thầy Bình cho rằng không nên.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Cử nhân Anh văn 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào đại học lần nữa để thỏa đam mê

  TTO - TTO - Chiều 22-7, 'thí sinh' Đào Thị Thư, 63 tuổi, đến đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Văn Hiến. Trước đó, bà Thư có bằng cử nhân tiếng Anh khi đã 60 tuổi.

  Những trường cuối cùng công bố điểm sàn

  TTO - TTO - Hôm nay (22-7), theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các trường đại học trên cả nước đều phải công bố điểm sàn để thí sinh có thông tin làm cơ sở điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

  Hôm nay bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: thí sinh lưu ý gì?

  TTO - TTO - Thí sinh có 10 ngày, kể từ hôm nay 22-7, để đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Thí sinh cần phải cân nhắc cẩn trọng vì chỉ có một cơ hội duy nhất.

  Nhiều trường ĐH công bố điểm sàn xét tuyển từ 14 đến 21 điểm

  TTO - TTO - Trường ĐH Y dược Cần Thơ có điểm sàn xét tuyển các ngành từ 18 đến 21 điểm. Trường ĐH Cần Thơ điểm sàn dao động từ 14 đến 18 điểm...

  Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sao cho chắc chắn đậu?

  TTO - TTO - Từ hôm nay 22-7, thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH-CĐ. Hai ngày hội tư vấn xét tuyển diễn ra ngày 21-7 tại Hà Nội và TP.HCM đã giải tỏa mọi băn khoăn, lo lắng cho thí sinh trước khi ra quyết định.

  Điểm sàn ĐH Y dược TP.HCM, điểm chuẩn ĐH Nha Trang

  TTO - TTO - Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến điểm sàn đại học với 3 mức. Trong khi Trường ĐH Nha Trang công bố điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển đầu tiên của trường.