Hà Nội tuyển sinh lớp 6 THCS: 1 chọi 30

01/06/2019 20:21 GMT+7

TTO - Hôm nay 1-6, một số trường THCS đặc thù trên địa bàn Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020. Nhiều phụ huynh khá bất ngờ khi biết tỉ lệ chọi tại những trường này rất cao.

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 THCS: 1 chọi 30 - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa con đi thi sáng 1- 6 tại Trường THCS chuyên ngữ - Ảnh: THY ANH

Trong số này, tỉ lệ chọi cao nhất phải kể đến Trường THCS chuyên ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm đầu tiên, trường tuyển sinh với 100 chỉ tiêu. Nhưng số hồ sơ nộp về trường lên đến 3.061 hồ sơ. Tức là 1 thí sinh chọi với hơn 30 thí sinh để có 1 chỗ học tại trường.

Sáng nay, khi đưa con đi thi, nhiều phụ huynh đã lên facebook ví von "chuyên ngữ thất thủ trước hơn 3.000 chiến binh".

Không chỉ Trường THCS chuyên ngữ nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh học sinh mà các trường THCS đặc thù của Hà Nội cũng được phụ huynh lựa chọn để gửi gắm con em.

Trong danh sách tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS Hà Nội Amsterdam, năm nay trường có 200 chỉ tiêu nhưng cũng có 1.000 "chiến binh" vượt qua vòng 1 để bước vào vòng 2.

Sắp tới, những trường THCS chất lượng cao của Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực như THCS Hà Nội Amsterdam, THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Cầu Giấy chắc sẽ còn nhiều câu chuyện "hỉ nộ ái ố".

Theo phân tích của các chuyên gia giáo dục và ý kiến của phụ huynh, sở dĩ những trường này hút thí sinh là do chất lượng đào tạo, sĩ số lớp học không quá đông, phù hợp với nhu cầu của phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho con thi đánh giá năng lực vào rất nhiều trường THCS để mong có một chỗ học tại những trường này.

Tuy nhiên, nhà giáo Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn, Nam Từ Liêm, cho biết ông từng chứng kiến học sinh của mình được bố mẹ đưa đi học thêm hết lớp nọ đến lớp kia.

Việc lựa chọn thi vào trường nào, học ở đâu không phải do thí sinh lựa chọn mà do phụ huynh chỉ định. Việc phụ huynh chạy đua vào những trường có chất lượng, có danh tiếng cũng là một điều tốt. Nhưng quan trọng nhất, phụ huynh phải hiểu được năng lực thực sự và mong muốn của con em.

"Hãy biết con mình là ai, đừng quá kỳ vọng vào con cái, đừng bắt con chạy theo làm đồ trang sức cho mình" - thầy Nguyễn Quốc Bình nói. Chạy theo các kỳ thi sẽ không phải là áp lực lớn nếu con có nguyện vọng và có năng lực. Còn nếu vì cha mẹ thì thầy Bình cho rằng không nên.

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'

TTO - TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Các trường có trách nhiệm giải đáp chi tiết cho thí sinh

TTO - TTO - Trong hai ngày 17 và 18-6, Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn phần mềm tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2019 tại TP.HCM cho đại diện hơn 200 trường ĐH phía Nam.

Hơn 600 thí sinh Khánh Hòa thi vào lớp 10 bị điểm 0 môn Toán

TTO - TTO - Chiều 17-6, Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa công bố kết quả điểm thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2019. Số bài thi đạt điểm dưới trung bình quá nhiều, riêng môn toán có đến 668 thí sinh điểm 0.

50% thí sinh đã thi năng lực đợt 1 tiếp tục đăng ký thi đợt 2

TTO - TTO - Hơn 15.000 thí sinh đã đăng ký thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức trong tháng 7-2019.

Tỉ lệ người học đại học Việt Nam thuộc loại thấp nhất thế giới

TTO - TTO - Mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2019 tăng nhẹ nhưng trên thực tế ở Việt Nam số người trong độ tuổi đi học đại học (từ 18-29 tuổi) tham gia học đại học rất thấp, khoảng 28,3%, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Trường đại học tuyển thí sinh là 'sao' trên YouTube

TTO - TTO - Một trường đại học ở Indonesia đã 'gây bão' trên mạng sau khi thông báo các chủ tài khoản YouTube có ít nhất 10.000 người đăng ký có thể được xét tuyển vào trường thông qua chương trình tuyển sinh đặc biệt.