Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

09/04/2018 08:51 GMT+7

TTO - Thí sinh sẽ dự thi ba bài gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm.

Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp - Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh xem niêm yết điểm thi vào lớp 10 của kì thi 2017 - Ảnh: VĨNH HÀ

Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo năm học 2018-2019, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố giữ ổn định như năm 2017. Từ năm học 2019-2020, việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ thay đổi lớn với việc tổ chức một kì thi gồm các bài thi như thi THPT quốc gia.

Theo đó thí sinh sẽ dự thi ba bài gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Sẽ có hai bài thi tổ hợp là Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ, Hóa học, Địa lý và Sinh học. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn một trong hai bài thi tổ hợp trên là bài thi chính thức vào cuối tháng 3 hàng năm.

Bài thi Toán, Ngữ văn theo hình thức tự luận, còn bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi sẽ gồm các câu hỏi chủ yếu trong chương trình lớp 9 và theo cấu trúc gồm 4 cấp độ nhận thức như quy định của Bộ GD-ĐT.

Việc tuyển sinh sẽ căn cứ vào kết quả thi lấy từ trên xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đây là phương thức có thể khắc phục được hạn chế của phương thức cũ, điển hình là tình trạng học tủ, học lệch, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên, để học sinh các trường THCS có thời gian chuẩn bị nên phương thức trên sẽ áp dụng vào năm học 2019-2020.

Năm học 2018-2019, việc tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội vẫn căn cứ vào điểm đánh giá học tập, rèn luyện của học sinh ở bậc THCS kết hợp với kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán (nhân hệ số 2). Học sinh dự thi vào các trường chuyên của Hà Nội sẽ thi hai môn Ngữ văn và Toán theo đề đại trà, thi thêm Ngoại ngữ và các môn chuyên.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới sẽ diễn ra vào ngày 7-6 với học sinh đại trà và từ ngày 7-6 đến 9-6 với học sinh dự thi vào trường chuyên.

VĨNH HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.