Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

09/04/2018 08:51 GMT+7

TTO - Thí sinh sẽ dự thi ba bài gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm.

Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp - Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh xem niêm yết điểm thi vào lớp 10 của kì thi 2017 - Ảnh: VĨNH HÀ

Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo năm học 2018-2019, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố giữ ổn định như năm 2017. Từ năm học 2019-2020, việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ thay đổi lớn với việc tổ chức một kì thi gồm các bài thi như thi THPT quốc gia.

Theo đó thí sinh sẽ dự thi ba bài gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Sẽ có hai bài thi tổ hợp là Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ, Hóa học, Địa lý và Sinh học. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn một trong hai bài thi tổ hợp trên là bài thi chính thức vào cuối tháng 3 hàng năm.

Bài thi Toán, Ngữ văn theo hình thức tự luận, còn bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi sẽ gồm các câu hỏi chủ yếu trong chương trình lớp 9 và theo cấu trúc gồm 4 cấp độ nhận thức như quy định của Bộ GD-ĐT.

Việc tuyển sinh sẽ căn cứ vào kết quả thi lấy từ trên xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đây là phương thức có thể khắc phục được hạn chế của phương thức cũ, điển hình là tình trạng học tủ, học lệch, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên, để học sinh các trường THCS có thời gian chuẩn bị nên phương thức trên sẽ áp dụng vào năm học 2019-2020.

Năm học 2018-2019, việc tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội vẫn căn cứ vào điểm đánh giá học tập, rèn luyện của học sinh ở bậc THCS kết hợp với kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán (nhân hệ số 2). Học sinh dự thi vào các trường chuyên của Hà Nội sẽ thi hai môn Ngữ văn và Toán theo đề đại trà, thi thêm Ngoại ngữ và các môn chuyên.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới sẽ diễn ra vào ngày 7-6 với học sinh đại trà và từ ngày 7-6 đến 9-6 với học sinh dự thi vào trường chuyên.

VĨNH HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Hà Nội tuyển sinh lớp 6: chạy một vòng để về... điểm xuất phát

TTO - TTO - Sau một số năm cấm thi kiểm tra đầu vào, Hà Nội lại cho các trường tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực.

Tuyển sinh các chương trình đặc biệt thế nào?

TTO - TTO - Mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh quan tâm đến chương trình tiên tiến của các trường đại học lớn. Chương trình này đặc biệt ra sao?

Dừng tuyển sinh đối với trường xét tuyển tổ hợp 'lạ'

TTO - TTO - Đó là một trong những nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong văn bản vừa gửi Bộ GD-ĐT đề nghị triển khai ngay nhiệm vụ chính phủ giao.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: lương khởi điểm 1.000 USD

TTO - TTO - Kỹ thuật hệ thống công nghiệp - một ngành học đang cần nhiều nhân lực và thu nhập bình quân lại tốt, ổn định nhưng dường như chưa được nhiều người biết đến.

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

Sai sót cần tránh khi ôn, làm bài thi môn lịch sử

TTO - TTO - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Lịch sử tiếp tục sẽ là môn thi trắc nghiệm 100% với tên gọi một bài thi trong tổ hợp môn khoa học xã hội thay cho một môn thi truyền thống với bài thi tự luận 180 phút.