Dừng công bố đề án tuyển sinh nhiều trường đại học

11/06/2019 09:47 GMT+7

TTO - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã tạm dừng công bố đề án tuyển sinh của các trường đại học dùng cử nhân dạy đại học hoặc cung cấp thông tin giảng viên cơ hữu 'ảo' mà Tuổi Trẻ phản ảnh.

Dừng công bố đề án tuyển sinh nhiều trường đại học - Ảnh 1.

Ông Phạm Như Nghệ - Ảnh tư liệu: TỰ TRUNG

Liên quan đến loạt bài Báo động chất lượng đại học (ĐH) do Tuổi Trẻ đăng tải, ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cho biết khi nhận được thông tin phản ánh của Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT đã tạm thời dừng việc công bố đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học này trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ.

Theo ông Nghệ, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về đội ngũ giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bước đầu, phần mềm này đã hỗ trợ việc rà soát để phát hiện sự trùng lặp giảng viên cơ hữu trong các cơ sở giáo dục ĐH. 

Nhưng do cơ sở dữ liệu để đối chiếu giữa các cơ sở giáo dục ĐH chưa đầy đủ và hiện tại chưa có cơ sở dữ liệu về lực lượng khoa học công nghệ toàn quốc để đối chiếu giữa trong hệ thống giáo dục ĐH với các cơ quan tổ chức bên ngoài, nên việc rà soát để phát hiện sự trùng lặp còn gặp nhiều khó khăn. 

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD-ĐT đã và đang hoàn thiện lại hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục, trong đó có dữ liệu giáo dục ĐH, dữ liệu về đội ngũ giáo viên nhằm phục vụ quản lý nhà nước được chặt chẽ hơn.

Bộ đã yêu cầu các cơ sở giáo dục ĐH có liên quan phải nghiêm túc rà soát toàn bộ danh sách giảng viên của nhà trường. Khi phát hiện danh sách giảng viên trùng, các cơ sở giáo dục ĐH sẽ phải tự chỉnh lại đề án tuyển sinh và xác định lại chỉ tiêu tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, báo cáo về Bộ GD-ĐT (giải trình đối với từng trường hợp cụ thể). 

"Bộ GD-ĐT đã và đang thực hiện việc hậu kiểm hết sức chặt chẽ, đã thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Tùy theo mức độ sai phạm, cơ sở đào tạo sẽ bị xử lý theo quy định tại nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục hiện hành và các quy định khác có liên quan" - ông Nghệ nói thêm.

Đối với công tác đảm bảo chất lượng, ông Nghệ cho biết ngoài các tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cơ sở giáo dục ĐH phải thực hiện theo các quy định về mở ngành đào tạo, quy chế đào tạo và các quy định có liên quan để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh Chất lượng đại học: Phải đẩy mạnh hậu kiểm tuyển sinh

TTO - Đại diện Bộ GD-ĐT thừa nhận hiện nay nhân lực của bộ không đủ để hậu kiểm tất cả các trường, mỗi năm chỉ có thể kiểm tra khoảng 20/400 cơ sở đào tạo.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Nguồn thu đại học không thể trông mãi vào học phí

  TTO - TTO - Hiện nay ở nhiều trường đại học, chi phí trang trải hoạt động dựa vào nguồn học phí. Điều này khiến các trường phải 'chăm chăm' tuyển sinh.

  Trúng tuyển nhiều phương thức, thí sinh lưu ý gì?

  TTO - TTO - Năm nay các trường đại học áp dụng khá nhiều phương thức tuyển sinh nên có không ít thí sinh sẽ trúng tuyển hơn 1 phương thức ở cùng một trường hoặc các trường.

  Trường ĐH Luật TP.HCM công bố 2.537 thí sinh trúng tuyển

  TTO - TTO - Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố điểm xét trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019, theo đó có 2.537 thí sinh trúng tuyển.

  Nam sinh Bách khoa chia sẻ bí quyết thi IELTS điểm cao

  TTO - TTO - Chứng chỉ IELTS ngày càng quan trọng trong cuộc sống toàn cầu hóa, nhất là với các bạn trẻ. Sở hữu chứng chỉ này càng sớm đồng nghĩa cánh cửa đến với những học bổng du học của sinh viên càng rộng mở.

  Những nghề nào đang cần nhiều lao động?

  TTO - TTO - Nhiều trường đào tạo nghề đang 'đau đầu' bởi có những nghề doanh nghiệp đến đặt hàng sinh viên ra trường bao nhiêu nhận bấy nhiêu nhưng… không tuyển được người học.

  'Phá đáy' điểm sàn đại học: hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển

  TTO - TTO - Chỉ hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển vào đại học, điểm sàn năm nay của nhiều trường thấp kỷ lục, 'phá đáy' điểm sàn những năm trước đây.