Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

16/01/2019 15:18 GMT+7

TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ - Ảnh 1.

Sinh viên Khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh : NGỌC HÀ

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố dự kiến một số điểm sửa đổi quy chế tuyển sinh, trong đó có việc đặt "ngưỡng đầu vào" với ngành y, nhiều thí sinh hoang mang: liệu quy định đạt học lực giỏi lớp 12 có phải là điều kiện bắt buộc với tất cả thí sinh có nguyện vọng vào ngành y năm 2019?

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng nếu quy định xét tuyển vào khối ngành sức khoẻ phải đạt học lực giỏi lớp 12 thì mình sẽ bị "loại ngay từ đầu". Bởi nhiều em dù đã chuẩn bị sẵn sàng cho ước mơ vào ngành y với mức học lực các môn dùng để xét tuyển rất tốt, nhưng lại không đạt học lực giỏi.

"Em đã chuẩn bị rất kỹ cho việc thi THPT quốc gia xét tuyển vào ngành y đa khoa với ba môn toán, hoá, sinh luôn đạt điểm 9,10 trên lớp. 

Nhưng chắc chắn em không đạt học lực giỏi lớp 12 vì điểm môn ngữ văn, tiếng Anh không được tốt.  Chả lẽ em phải từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ?"- Trịnh Tuấn Anh - một học sinh lớp 12- băn khoăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết năm 2019, đối với ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Nhà nước sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. 

Điều này được áp dụng đối với cả trường hợp xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển học bạ.

Với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, dự kiến năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ thành lập hội đồng tư vấn có sự tham gia của các trường đại học, của Bộ Y tế, các ngành liên quan, đại diện cho các vùng miền để làm cơ sở xây dựng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành này. 

Việc xây dựng "điểm sàn" ngành y sẽ thực hiện sau khi có điểm thi, giống như hội đồng điểm sàn đối với tuyển sinh ngành sư phạm.

Riêng với việc các trường xét tuyển ngành y theo học bạ cũng sẽ phải đảm bảo ngưỡng đầu vào riêng. Bộ GD-ĐT dự kiến đặt ngưỡng đầu vào tối thiểu với phương thức này là học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Tuy nhiên, quy định này hiện vẫn ở giai đoạn dự thảo, chưa phải quy định chính thức. Ngay cả khi nếu quy định này được thông qua, thì cũng sẽ chỉ dành cho phương thức xét tuyển học bạ, chứ không phải là điều kiện bắt buộc đối với thí sinh xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

Không áp dụng cho ngành hóa dược, y tế công cộng...

Dự kiến thí sinh xét tuyển bằng học bạ phải đạt học lực giỏi cũng sẽ không áp dụng cho tuyển sinh ở tất cả các ngành đào tạo y- dược.

Bà Phụng nhấn mạnh quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chỉ áp dụng cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Còn một số ngành khác trong nhóm sức khỏe (như hóa dược, quản lý bệnh viện, y tế công cộng, y sinh học...) không nhất thiết phải có sự quản lý đặc biệt đó nên không cần quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

886.000 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia, hơn 1/2 thi khoa học xã hội

TTO - TTO - Thống kê sơ bộ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hơn 653.000 thí sinh (khoảng 74%) đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Người có kỹ năng, đâu sợ robot

TTO - TTO - Hầu hết lãnh đạo các công ty đều đồng ý rằng kỹ năng học hỏi là điểm quyết định khả năng "sống còn" của lao động trong thời 4.0, bên cạnh EQ (trí tuệ cảm xúc).

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đào tạo liên ngành, xuyên ngành

TTO - TTO - Với liên thông theo chiều ngang, sau 5 năm sinh viên có thể lấy được hai bằng đại học, với liên thông theo chiều dọc sinh viên có thể lấy bằng đại học và bằng thạc sĩ.

Tháng 5-2019 ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức thi kiểm tra năng lực

TTO - TTO - Kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2019 do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức để tuyển sinh cho chương trình Cử nhân kinh doanh ĐH Western Sydney (Úc) sẽ diễn ra tại Viện Đào tạo quốc tế của trường vào tháng 5-2019.

Phải 'cởi trói' toàn diện giáo dục mới phát triển được

TTO - TTO - GS Bernard Tan Cheng Yian - phó giám đốc đào tạo ĐH Quốc gia Singapore đã chia sẻ như vậy về kinh nghiệm phát triển giáo dục được thực hiện ở quốc đảo có nền giáo dục phát triển hàng đầu châu Á.

Ra mắt hệ thống đào tạo trực tuyến công lập đầu tiên

TTO - TTO - Hệ thống đào tạo trực tuyến UTEx trực thuộc Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa chính thức khai trương trưa nay 22-4.