Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

16/01/2019 15:18 GMT+7

TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ - Ảnh 1.

Sinh viên Khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày nhận bằng tốt nghiệp - Ảnh : NGỌC HÀ

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố dự kiến một số điểm sửa đổi quy chế tuyển sinh, trong đó có việc đặt "ngưỡng đầu vào" với ngành y, nhiều thí sinh hoang mang: liệu quy định đạt học lực giỏi lớp 12 có phải là điều kiện bắt buộc với tất cả thí sinh có nguyện vọng vào ngành y năm 2019?

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng nếu quy định xét tuyển vào khối ngành sức khoẻ phải đạt học lực giỏi lớp 12 thì mình sẽ bị "loại ngay từ đầu". Bởi nhiều em dù đã chuẩn bị sẵn sàng cho ước mơ vào ngành y với mức học lực các môn dùng để xét tuyển rất tốt, nhưng lại không đạt học lực giỏi.

"Em đã chuẩn bị rất kỹ cho việc thi THPT quốc gia xét tuyển vào ngành y đa khoa với ba môn toán, hoá, sinh luôn đạt điểm 9,10 trên lớp. 

Nhưng chắc chắn em không đạt học lực giỏi lớp 12 vì điểm môn ngữ văn, tiếng Anh không được tốt.  Chả lẽ em phải từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ?"- Trịnh Tuấn Anh - một học sinh lớp 12- băn khoăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết năm 2019, đối với ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Nhà nước sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. 

Điều này được áp dụng đối với cả trường hợp xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển học bạ.

Với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, dự kiến năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ thành lập hội đồng tư vấn có sự tham gia của các trường đại học, của Bộ Y tế, các ngành liên quan, đại diện cho các vùng miền để làm cơ sở xây dựng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành này. 

Việc xây dựng "điểm sàn" ngành y sẽ thực hiện sau khi có điểm thi, giống như hội đồng điểm sàn đối với tuyển sinh ngành sư phạm.

Riêng với việc các trường xét tuyển ngành y theo học bạ cũng sẽ phải đảm bảo ngưỡng đầu vào riêng. Bộ GD-ĐT dự kiến đặt ngưỡng đầu vào tối thiểu với phương thức này là học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Tuy nhiên, quy định này hiện vẫn ở giai đoạn dự thảo, chưa phải quy định chính thức. Ngay cả khi nếu quy định này được thông qua, thì cũng sẽ chỉ dành cho phương thức xét tuyển học bạ, chứ không phải là điều kiện bắt buộc đối với thí sinh xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

Không áp dụng cho ngành hóa dược, y tế công cộng...

Dự kiến thí sinh xét tuyển bằng học bạ phải đạt học lực giỏi cũng sẽ không áp dụng cho tuyển sinh ở tất cả các ngành đào tạo y- dược.

Bà Phụng nhấn mạnh quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chỉ áp dụng cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Còn một số ngành khác trong nhóm sức khỏe (như hóa dược, quản lý bệnh viện, y tế công cộng, y sinh học...) không nhất thiết phải có sự quản lý đặc biệt đó nên không cần quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Ông chủ ngân hàng 14 tuổi

TTO - TTO - Ở tuổi 14, trong khi bạn bè cùng lứa mê chơi hơn học, cậu bé José Adolfo Quisocala người Peru lại có một nhịp sống bận rộn vô cùng đặc biệt: em là ông chủ của một ngân hàng dành cho trẻ em.

Ngày hội tư vấn xét tuyển đã có 240 gian tư vấn

TTO - TTO - Tính đến chiều 13-6, ban tổ chức đã tiếp nhận đăng ký 188 gian tư vấn của các đơn vị giáo dục cho ngày hội tổ chức tại TP.HCM. Ngày hội tại Hà Nội cũng đã tiếp nhận 52 gian tư vấn.

TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên

TTO - TTO - Chiều 13-6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2019-2020.

TP.HCM công bố đề thi, đáp án vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

TTO - TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố đề và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Điểm thi giảm, điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM có thể thấp hơn năm ngoái

TTO - TTO - Trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM không cao như dự đoán. Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể sẽ giảm chút ít so với năm ngoái.

Trường trung học thực hành công bố điểm thi lớp 10

TTO - TTO - Trường trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM) vừa công bố điểm thi lớp 10 chuyên năm học 2019-2020. Tỉ lệ chọi trung bình vào trường năm nay là 1 'chọi' 10.