Du học: ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà?

13/11/2017 11:23 GMT+7

TTO - Ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà trong khi du học là vấn đề khiến du học sinh và gia đình các bạn phải suy nghĩ.

Du học: ở ký túc xá, homestay hay thuê nhà? - Ảnh 1.

Sinh viên chờ xe buýt ở trạm phía trước ký túc xá Trường Canadore, Canada - Ảnh: HÀ GIAO

Ký túc xá: lựa chọn cho những bạn năng động, sôi nổi, thích tham gia các hoạt động dành cho sinh viên. Ở ký túc xá, các bạn sẽ có cuộc sống sinh viên với bạn bè đồng trang lứa; có cơ hội trò chuyện, trao đổi học tập dễ dàng. 

Ở ký túc xá có những thuận lợi như gần trường, không tốn nhiều thời gian di chuyển, phòng đầy đủ từ vật dụng đến WiFi, điện nước, máy giặt... Phụ huynh thường chọn ký túc xá cho con em vì có sự quản lý của nhà trường.

Nhưng lưu ý ký túc xá cũng là loại hình nhà ở đắt đỏ vì có trường bắt buộc phải đăng ký một bữa ăn do muốn đảm bảo cho học sinh lượng dinh dưỡng cân bằng. Mức giá tùy từng loại bữa ăn lớn, nhỏ và vừa mà sinh viên đăng ký. 

Ngoài ra, phần lớn ký túc xá các trường CĐ, ĐH và cả trung học đều không cho sinh viên ở những tháng hè. Học sinh phải tìm nhà thuê nếu không về nước nghỉ hè.

Homestay: Ở homestay là cơ hội cho các bạn muốn phát triển vốn tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa, những món ăn mang đậm bản sắc và tham gia những hoạt động truyền thống vào các dịp lễ cùng gia đình người bản xứ. 

Điều tuyệt vời nhất khi ở homestay là cảm giác ấm áp như một gia đình, giúp du học sinh phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà.

Hiện ở homestay với một gia đình người Canada, tôi đã có những ngày rất tuyệt. Vợ chồng chủ nhà quan tâm khi tôi bị bệnh, luôn giúp đỡ tôi trong mọi việc như học hành, mua hàng và những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống. 

Cảm động hơn nữa, họ bảo vệ mình trước những điều nguy hiểm. Có lần tôi được người lạ mời đi chơi. Họ đã can ngăn tôi và nói với tôi điều này rất nguy hiểm.

Dù vậy, homestay cũng có những hạn chế như mất đi một phần nào sự độc lập; phải tôn trọng một số quy định về cách sinh hoạt của chủ nhà; không có nhiều điều kiện kết bạn với những sinh viên trong ký túc xá và cảm thấy tách biệt với cuộc sống sinh viên.

Thuê phòng: những bạn yêu thích cuộc sống độc lập, tiết kiệm chi phí du học, thuê phòng là lựa chọn lý tưởng. Người thuê phòng sẽ sử dụng chung bếp, phòng khách, giặt ủi với những khách thuê phòng khác. 

Thuê phòng đồng nghĩa các bạn phải tự lập mọi thứ từ nấu nướng, giặt ủi cho đến dọn dẹp nhà; phải học cách quản lý thời gian hiệu quả. 

Ngoài ra, có thể sẽ tốn một khoản tiền ban đầu để mua một số vật dụng như bàn ủi, chăn mền, chén đĩa... Và đôi khi giá thuê cũng tương đương hoặc đắt hơn cả homestay khi chỉ ở một mình không có người ở ghép.

HÀ GIAO (du học sinh tại Canada)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Kiến trúc TP.HCM công bố lịch thi năng khiếu

TTO - TTO - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa công bố lịch thi các môn năng khiếu kỳ thi tuyển sinh chính quy đại học năm 2018.

Kinh tế xây dựng khác gì ngành kỹ thuật xây dựng?

TTO - TTO - * Ngành kinh tế xây dựng khác gì so với ngành kỹ thuật xây dựng? Chương trình liên kết 2+2 của các trường đại học là như thế nào, không giỏi ngoại ngữ có học được không? (Đức Hoàng, Văn Toàn)

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đổi lịch thi năng khiếu

TTO - TTO - Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo thay đổi kế hoạch tổ chức thi các môn năng khiếu tại trường trong kỳ tuyển sinh 2018.

Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

TTO - TTO - Năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

10 bí quyết vàng tăng sức mùa thi

TTO - TTO - Đầu tuần tới, kỳ thi quan trọng của năm - kỳ thi THPT quốc gia - sẽ diễn ra. Trước ngày thi, các bác sĩ khuyên sĩ tử chú ý giấc ngủ và “nạp” đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Có nên dùng thuốc "dưỡng não" mùa thi?

TTO - TTO - Nhiều cha mẹ học sinh và cả sinh viên yêu cầu giúp họ bổ sung nhanh chóng những loại thuốc bổ não hoặc các loại thực phẩm chức năng thật tốt để làm tăng hiệu suất tinh thần.