Du học, cảnh giác những cuộc gọi giả danh chính phủ

25/10/2017 18:56 GMT+7

TTO - Cuối tháng 9-2017, khi vừa đến trường ở Canada, tôi nhận được một cuộc gọi đến điện thoại di động, yêu cầu tôi phải gọi lại.

Du học, cảnh giác những cuộc gọi giả danh chính phủ - Ảnh 1.

Ảnh: Nagpur Today

Lúc đó tôi chỉ nghĩ có thể do việc giao hàng gặp trục trặc (trước đó tôi có đặt hàng trên Amazon) nên đã gọi lại số trên. Đầu dây bên kia là một giọng nữ, tiếp chuyện rất lịch sự, nhưng lại nói tiếng Anh không chuẩn.

Người đó nói là từ chính phủ, rồi hỏi tên tôi, nói tôi chờ để kiểm tra trên hệ thống. Sau một lúc, cô ta bắt đầu nói rất nhanh về việc hồ sơ của tôi bị lưu giữ ở CRA (Canada Revenue Agency - cơ quan quản lý thuế cho Chính phủ Canada - NV) và cảnh sát đang tìm tôi. Cô ta còn hỏi tôi đã có luật sư chưa... 

Do không hiểu lắm về chuyện này, tôi yêu cầu cô ta gửi email. Tuy nhiên, người phụ nữ này lại lảng tránh xác nhận với tôi việc sẽ gửi email, và lại nói về chuyện tôi bị cảnh sát tìm.

Lúc đó, tôi rất hoảng sợ, tự hỏi: "Vì sao mình lại liên quan tới cảnh sát? Mình chỉ mới đến Canada, mình cũng không đi làm thêm bất hợp pháp...". 

Dường như người phụ nữ kia hiểu tôi đang nghĩ gì nên cô ta bèn nói rất nhanh, như lập trình sẵn: "Nếu bạn còn gì thắc mắc, xin gọi số... Nếu bạn muốn được tư vấn, xin gọi số..." rồi cúp máy. 

Quá lo lắng nên tôi gọi lại một lần nữa theo số điện thoại cũ, lần này tiếp điện thoại là một giọng nam. Người này lại hỏi tôi những câu tương tự khi nãy, và cũng nói về việc tôi đang liên quan tới thuế, CRA, cảnh sát đang tìm tôi.

Về nhà, tôi liền kể với vợ chồng chủ nhà trọ. Nghe xong, ông chủ nhà liền gọi lại số điện thoại trên. Sau đó, ông nói với tôi: "Chính quyền Canada không bao giờ gọi điện thoại cho người dân. Sau này cháu đừng bao giờ gọi cho số này nữa". 

Rồi ông giải thích với tôi, ông và vợ cũng thường gặp những cú điện thoại tương tự. Đó là những người lừa đảo, chỉ cố gạt tiền của người nhẹ dạ.

Ông cũng nói thêm với tôi: "Chính quyền Canada chỉ gửi email cho người dân". Nghe vậy tôi mới hiểu vì sao những người kia lại lảng tránh việc gửi email, dù tôi yêu cầu. 

Du học sinh thường dễ hoảng sợ khi nghe dính dáng đến cảnh sát. Họ lại có tiền trong tài khoản nên dễ thành mục tiêu của bọn lừa đảo. Các bạn du học sinh hãy cẩn thận với những cuộc gọi lạ, và nhớ là đừng bao giờ nhắn tin hay gửi cho ai những thông tin về tài khoản của mình.

HÀ GIAO (Canada)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đổi lịch thi năng khiếu

TTO - TTO - Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo thay đổi kế hoạch tổ chức thi các môn năng khiếu tại trường trong kỳ tuyển sinh 2018.

Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

TTO - TTO - Năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

10 bí quyết vàng tăng sức mùa thi

TTO - TTO - Đầu tuần tới, kỳ thi quan trọng của năm - kỳ thi THPT quốc gia - sẽ diễn ra. Trước ngày thi, các bác sĩ khuyên sĩ tử chú ý giấc ngủ và “nạp” đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Có nên dùng thuốc "dưỡng não" mùa thi?

TTO - TTO - Nhiều cha mẹ học sinh và cả sinh viên yêu cầu giúp họ bổ sung nhanh chóng những loại thuốc bổ não hoặc các loại thực phẩm chức năng thật tốt để làm tăng hiệu suất tinh thần.

Quận 2 sẽ có 3 trường 'tiên tiến - hội nhập quốc tế'

TTO - TTO - UBND quận 2, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, sẽ có 3 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập quốc tế.

Quận Phú Nhuận công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

TTO - TTO - UBND Quận Phú Nhuận, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, sẽ có 10/12 trường tiểu học mở lớp 1 tiếng Anh tăng cường.