Điều dưỡng và kỹ thuật viên y học: cơ hội nghề nghiệp rộng mở

07/07/2018 12:27 GMT+7

TTO - Với sức tăng trưởng của ngành y tế, cơ hội nghề nghiệp ở hai ngành điều dưỡng và kỹ thuật y học rất rộng mở, đặc biệt cử nhân điều dưỡng ra trường không phải lo lắng vấn đề việc làm.

Điều dưỡng và kỹ thuật viên y học: cơ hội nghề nghiệp rộng mở - Ảnh 1.

Đó là chia sẻ của PGS.TS.BS NGUYỄN VĂN CHINH, phó trưởng khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học, Đại học Y dược TP.HCM.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Công việc của bác sĩ đa khoa và chuyên khoa thiên về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh. Khối điều dưỡng thiên về công tác chăm sóc bệnh nhân, khối kỹ thuật y học chuyên thực hiện các kỹ thuật trong y tế, sử dụng máy móc hiện đại hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ tại bệnh viện cần đạt mức 2.5/1 đến 3.5/1, nhưng trên thực tế, nước ta chỉ mới đạt 1.7/1. Để đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỉ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho điều dưỡng viên và kỹ thuật viên rất rộng mở.

Hệ đại học của ngành rất cần và vẫn còn thiếu nhân lực cung cấp cho bệnh viện, nhà tuyển dụng. Minh chứng là các khóa đã ra trường đều có việc làm, kể cả các khóa tốt nghiệp hệ trung cấp.

Điều dưỡng và kỹ thuật viên y học: cơ hội nghề nghiệp rộng mở - Ảnh 2.

Điều dưỡng là nghề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân suốt đời, từ bà mẹ mang thai, trẻ em, người trưởng thành, người tàn tật, người già, người bệnh giai đoạn cuối... thậm chí hướng dẫn người khỏe mạnh tự nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh.

Nghề đòi hỏi khả năng bình tĩnh, cẩn trọng, linh hoạt và lòng trắc ẩn để xử lý tình huống bất ngờ, can thiệp kịp thời, phối hợp nhịp nhàng với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế. Điều dưỡng viên có trách nhiệm đảm bảo quy trình chăm sóc sức khỏe chính xác, đảm bảo tính mạng con người và trấn an, động viên người bệnh trong những tình huống khó khăn.

Điều dưỡng viên phải tiếp xúc, chăm sóc trực tiếp bệnh nhân theo ca trực đêm/ngày, thậm chí đột xuất, chịu nhiều áp lực từ bệnh nhân, người nhà nên phải có sự kiên trì, nhẫn nại.

Ngoài vị trí hộ sinh chỉ tuyển nữ, nam và nữ trong ngành này đều có những ưu thế riêng theo từng tình huống, trường hợp. Chẳng hạn, vật lý trị liệu hướng về phục hồi chức năng cần thời gian điều trị, đòi hỏi vận động, tập luyện nhiều để hồi phục cho bệnh nhân, điều dưỡng viên được yêu cầu sức khỏe tốt và sự tận tâm. 

Trước nay, tỉ lệ nữ giới trong vật lý trị liệu luôn ưu thế hơn nam, thực tế cho thấy sinh viên nữ học và thực hiện kỹ thuật rất tốt. Tuy nhiên, nữ gặp bất lợi trong quá trình xin việc. Thêm nữa, các bạn nữ nếu không đủ sức khỏe và chiều cao, có thể sẽ là một bất lợi lớn.

Trong khi đó kỹ thuật y học là lĩnh vực đa ngành. Kỹ thuật viên được yêu cầu làm việc với thiết bị, kỹ thuật tiên tiến hỗ trợ quá trình tìm bệnh, phục hồi chức năng, điều trị kỹ thuật cao cho người dân.

Sản phẩm của ngành rất phong phú gồm máy CT scanner, siêu âm, X-quang, hệ thống máy xét nghiệm, sinh học phân tử, điện tâm đồ, nội soi, bộ phận nhân tạo trong cơ thể người, vật liệu sinh học… 

Để có thể vận hành những thiết bị y tế hiện đại như thế, đòi hỏi lực lượng kỹ thuật viên được đào tạo bài bản có tính liên ngành về vật lý, kỹ thuật, y học, sinh học.

Theo Bộ Y tế, khoảng 80% thiết bị y tế đang sử dụng tại nước ta phải nhập khẩu từ nước ngoài. Công việc của cán bộ kỹ thuật tại bệnh viện bao gồm chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ các trang thiết bị y tế đó.

Lương ổn định, nhiều cơ hội đi nước ngoài

Điều dưỡng và kỹ thuật viên y học: cơ hội nghề nghiệp rộng mở - Ảnh 3.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, ngành Điều dưỡng là ngành có mức lương cao nhất hiện nay bởi số lượng sinh viên ra trường gần như chưa đáp ứng đủ yêu cầu của các cơ sở y tế.

Ngoài ra, Chính phủ đã ký thỏa thuận khung thừa nhận văn bằng và dịch vụ điều dưỡng nội khối ASEAN, ký Hiệp định đối tác về hợp tác kinh tế với Nhật Bản và Cộng hòa liên bang Đức trong đó có hoạt động phái cử điều dưỡng Việt Nam sang lao động, thực tập sinh các nước. 

Đến nay, Việt Nam đã phái cử sang Nhật Bản gần 500 ứng cử viên tham gia chương trình thực tập sinh là điều dưỡng có trình độ cao đẳng và đại học. Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, tại Mỹ khoảng 45.000 USD/năm.

Theo mặt bằng chung, mức lương của kỹ thuật viên y học được đánh giá ở mức cao so với các ngành kỹ thuật hiện nay. Bên cạnh lương chính, kỹ thuật viên còn có các thu nhập khác như tiền phụ cấp, tiền hỗ trợ độc hại, lương tăng ca… giúp mức lương của cử nhân mới ra trường luôn ở mức ổn định để trang trải cuộc sống.

Trung bình, mức lương chung cho khối điều dưỡng và kỹ thuật y học khoảng 7 triệu đồng/tháng.

P.V.
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Cử nhân Anh văn 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào đại học lần nữa để thỏa đam mê

  TTO - TTO - Chiều 22-7, 'thí sinh' Đào Thị Thư, 63 tuổi, đến đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Văn Hiến. Trước đó, bà Thư có bằng cử nhân tiếng Anh khi đã 60 tuổi.

  Những trường cuối cùng công bố điểm sàn

  TTO - TTO - Hôm nay (22-7), theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các trường đại học trên cả nước đều phải công bố điểm sàn để thí sinh có thông tin làm cơ sở điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

  Hôm nay bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: thí sinh lưu ý gì?

  TTO - TTO - Thí sinh có 10 ngày, kể từ hôm nay 22-7, để đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Thí sinh cần phải cân nhắc cẩn trọng vì chỉ có một cơ hội duy nhất.

  Nhiều trường ĐH công bố điểm sàn xét tuyển từ 14 đến 21 điểm

  TTO - TTO - Trường ĐH Y dược Cần Thơ có điểm sàn xét tuyển các ngành từ 18 đến 21 điểm. Trường ĐH Cần Thơ điểm sàn dao động từ 14 đến 18 điểm...

  Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sao cho chắc chắn đậu?

  TTO - TTO - Từ hôm nay 22-7, thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH-CĐ. Hai ngày hội tư vấn xét tuyển diễn ra ngày 21-7 tại Hà Nội và TP.HCM đã giải tỏa mọi băn khoăn, lo lắng cho thí sinh trước khi ra quyết định.

  Điểm sàn ĐH Y dược TP.HCM, điểm chuẩn ĐH Nha Trang

  TTO - TTO - Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến điểm sàn đại học với 3 mức. Trong khi Trường ĐH Nha Trang công bố điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển đầu tiên của trường.