Điểm thi giảm, điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM có thể thấp hơn năm ngoái

13/06/2019 09:39 GMT+7

TTO - Trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM không cao như dự đoán. Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể sẽ giảm chút ít so với năm ngoái.

Điểm thi giảm, điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM có thể thấp hơn năm ngoái - Ảnh 1.

Phụ huynh, học sinh trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8, TP.HCM) đang xem điểm thi lớp 10 niêm yết tại trường chiều 13-6 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm nay, chỉ có môn văn điểm cao hơn năm trước với 93,8% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên (năm trước là 86,31%), còn môn toán nhích lên chút đỉnh: 49,9% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên (năm trước 48,54%), môn ngoại ngữ giảm: 41,3% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên (năm trước là 50,9%).

Điểm tuyển sinh giảm thấy rõ

Từ số liệu điểm thi mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, nếu thử làm một phép so sánh giữa điểm tuyển sinh lớp 10 (là tổng điểm 3 môn thi, trong đó điểm văn và toán hệ số 2, điểm ngoại ngữ hệ số 1) tại TP.HCM sẽ thấy ngay điểm tuyển sinh năm 2019 giảm hẳn so với năm 2018.

Năm trước TP.HCM có 2.957 thí sinh đạt điểm tuyển sinh từ 41 điểm trở lên. Năm nay con số này là 2.225 em.

Lẽ thường, những thí sinh trên sẽ được tuyển vào trường, lớp chuyên. Như vậy, 5 trường THPT tốp đầu của thành phố là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân và Trường trung học Thực hành của ĐH Sư phạm sẽ lấy những thí sinh có điểm cao kế tiếp vào học lớp 10 thường.

Tổng chỉ tiêu vào 5 trường này là 2.635 học sinh. Trong khi đó, số thí sinh đạt từ 39,5 trở lên năm nay chỉ có 4.078 em. Như vậy, rất có thể điểm chuẩn vào lớp 10 các trường tốp đầu sẽ hạ xuống 38,75 điểm (giảm từ 0,5 đến 2 điểm tùy từng trường).

Điều này cũng sẽ xảy ra tương tự với những trường THPT thuộc tốp khá và tốp giữa. Bởi số thí sinh đạt điểm tuyển sinh ở mức 26, 28, 30, 33, 35 giảm khá nhiều so với năm trước.

Trường tốp dưới giữ nguyên điểm chuẩn

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể sẽ giảm chút ít so với năm trước. Tại buổi họp tổng kết về chấm thi tuyển sinh lớp 10 chiều 12-6, ông Hiếu cũng lưu ý các đơn vị "không giải quyết việc chuyển đổi nguyện vọng vào lớp 10 cho học sinh sau khi đã công bố kết quả thi".

Theo nhà giáo Trần Mậu Minh - nguyên hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm bởi 2 lý do: thí sinh không được cộng điểm nghề như năm trước và điểm tuyển sinh giảm.

Đó là chưa kể tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 năm nay cũng khá dễ thở khi chỉ có 80.327 thí sinh đăng ký dự thi nhưng con số thí sinh đến dự thi chính thức là 79.521 em, chỉ tiêu tuyển lớp 10 các trường THPT công lập năm nay là 67.299 học sinh.

Thầy Minh nhận xét năm nay số thí sinh đạt điểm ở mức 25,25 điểm trở xuống lại ổn định so với năm trước. Điều này có thể kết luận: điểm chuẩn chỉ giảm ở những trường THPT thuộc tốp giữa trở lên, không giảm ở những trường THPT thuộc tốp dưới.

Dự kiến hôm nay công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM, dự kiến hôm nay 13-6 sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên.

Sau khi xem điểm thi lớp 10, thí sinh sẽ làm đơn phúc khảo (nếu có nhu cầu) và nộp tại trường THCS đang học từ ngày 13 đến 15-6. Ngày 19-6 sở sẽ công bố kết quả chấm phúc khảo; ngày 10-7 công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Phổ điểm tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM giảm so với năm trước Phổ điểm tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM giảm so với năm trước

TTO - 'Phổ điểm tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm nay có phần giảm so với năm trước, nhất là môn tiếng Anh', nhà giáo Trần Mậu Minh - nguyên hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), chuyên gia về tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - nhận định.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Nguồn thu đại học không thể trông mãi vào học phí

  TTO - TTO - Hiện nay ở nhiều trường đại học, chi phí trang trải hoạt động dựa vào nguồn học phí. Điều này khiến các trường phải 'chăm chăm' tuyển sinh.

  Trúng tuyển nhiều phương thức, thí sinh lưu ý gì?

  TTO - TTO - Năm nay các trường đại học áp dụng khá nhiều phương thức tuyển sinh nên có không ít thí sinh sẽ trúng tuyển hơn 1 phương thức ở cùng một trường hoặc các trường.

  Trường ĐH Luật TP.HCM công bố 2.537 thí sinh trúng tuyển

  TTO - TTO - Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố điểm xét trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019, theo đó có 2.537 thí sinh trúng tuyển.

  Nam sinh Bách khoa chia sẻ bí quyết thi IELTS điểm cao

  TTO - TTO - Chứng chỉ IELTS ngày càng quan trọng trong cuộc sống toàn cầu hóa, nhất là với các bạn trẻ. Sở hữu chứng chỉ này càng sớm đồng nghĩa cánh cửa đến với những học bổng du học của sinh viên càng rộng mở.

  Những nghề nào đang cần nhiều lao động?

  TTO - TTO - Nhiều trường đào tạo nghề đang 'đau đầu' bởi có những nghề doanh nghiệp đến đặt hàng sinh viên ra trường bao nhiêu nhận bấy nhiêu nhưng… không tuyển được người học.

  'Phá đáy' điểm sàn đại học: hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển

  TTO - TTO - Chỉ hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển vào đại học, điểm sàn năm nay của nhiều trường thấp kỷ lục, 'phá đáy' điểm sàn những năm trước đây.