Đề toán thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu TP.HCM khá dễ

25/05/2019 09:32 GMT+7

TTO - Đó là nhận xét của số đông học sinh thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu tại TP.HCM, với môn thi đầu tiên sáng ngày 25-5 là toán không chuyên.

Đề toán thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu TP.HCM khá dễ - Ảnh 1.

Các em học sinh trao đổi, giải lại bài và đối chiếu đáp án sau khi thi xong môn toán tại hội đồng thi Trường Đh Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Với thời gian làm bài là 120 phút, tại hồi đồng thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), các thi sinh ra khỏi cổng trường với nét mặt vui vẻ.

"Em thấy dạng đề dễ, có câu cuối hình học quen quen theo kiểu trúng 'tủ' nhưng mất 'chìa khoá', nhưng cuối cùng nhìn chung tạm ổn. Em sợ đề dễ thì điểm xét tuyển sẽ cao", em Mỹ Tường, Trường THCS Nguyễn Văn Bé (Q.Bình Thạnh) nhận xét.

Em Đặng Đình Văn, Trường THCS Tân Phú (Q.Tân Phú) thi chuyên toán cho biết: "Đề nhìn chung dễ, hóc búa nhất là câu hình học, nhưng so với năm ngoái và bộ đề thi thử thì dễ hơn nhiều. Vì làm tốt môn toán nên em tự tin để chiều tiếp tục thi môn tiếng Anh".

Cũng không giấu được cảm xúc, em Nguyễn Văn Nghi - Q.Gò Vấp thi chuyên lý thốt lên: "Đề dễ, em làm bài được. Phần hình học câu c khó nhất, phải biết vẽ hình và suy luận, em chưa ôn và chưa từng gặp dạng này, em đoán được 7 điểm. Như thế là đặt mục tiêu ban đầu em đề ra rồi".

Em Đặng Đình Văn, Trường THCS Tân Phú (Q.Tân Phú) thi chuyên toán nhận xét đề toán không chuyên - Video: THẢO THƯƠNG

Với số lượng 5 câu, câu 5 phần hình học 3 điểm, không những học sinh mà giáo viên cũng cho rằng điểm "vàng’ nằm ở phần này.

Thầy giáo toán một trường THCS ở Q.3, cũng là phụ huynh đợi con thi, nhận xét: "Các phần toán lượng giác, giải phương trình, toán thực tế là những phần cơ bản, tương đối dễ so các em thi năng khiếu. Phần hình học đánh đố hơn một chút, phải tư duy suy luận, nhưng chính phần này để đánh giá học sinh. Chung quy đề không khó, mức độ trung bình".

Sáng nay, các thí sinh thi môn toán cơ bản với thời gian làm bài là 120 phút. Buổi chiều thi môn tiếng Anh cơ bản trong thời gian 90 phút.

Được biết, năm nay trường Phổ thông năng khiếu tuyển 600 học sinh lớp 10 cho 2 cơ sở. 

Đề toán thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu TP.HCM khá dễ - Ảnh 3.

Học sinh giỏi ở trường Phổ thông Năng khiếu, ngôi trường đào tạo rất nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế - Ảnh: THU HÂN

Cụ thể, tại cơ sở 1 (số 153 Nguyễn Chí Thanh, quận 5), trường tuyển 245 học sinh cho 7 lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh và Ngữ văn, mỗi lớp chuyên không quá 35 học sinh; tuyển 145 học sinh cho các lớp không chuyên.

Cơ sở 2 (khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức) tuyển 210 học sinh cho 6 lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh.

Theo ban giám hiệu nhà trường, tuy tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 2.852 em nhưng trong đó có nhiều em đăng ký dự thi vào nhiều lớp chuyên khác nhau. 

Cụ thể: Lớp chuyên toán: 868 thí sinh; Lớp chuyên Anh: 1312 thí sinh; Lớp chuyên văn: 684 thí sinh; Lớp chuyên hóa: 411 thí sinh; Lớp chuyên lý: 299 thí sinh; lớp chuyên sinh: 159 thí sinh; lớp chuyên tin học: 110 thí sinh. 

Như vậy, tỉ lệ chọi vào các lớp chuyên sinh và tin học thuộc dạng "dễ thở" nhất trong năm nay. 

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Phổ thông năng khiếu diễn ra từ ngày 25 đến 29-5. Trường sẽ tổ chức một đợt thi tuyển chung cho cả 2 cơ sở với 10 môn thi, gồm 3 môn cơ bản: Toán, Văn, tiếng Anh và 7 môn chuyên Toán, Văn, tiếng Anh, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Để dự thi vào trường Phổ thông năng khiếu, học sinh phải xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Các em sẽ thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một môn chuyên tự chọn.

Đề toán thi vào lớp 10 trường phổ thông năng khiếu TP.HCM khá dễ - Ảnh 4.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 (không chuyên) - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Đề thi theo hình thức tự luận, riêng đề thi môn Tiếng Anh chuyên và không chuyên có hai phần tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10. Điểm bài thi các môn cơ bản được tính hệ số 1, các môn chuyên được tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào các lớp chuyên tại mỗi cơ sở là tổng số điểm các bài thi cơ bản và điểm bài thi chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã nhân hệ số). Điểm xét tuyển vào các lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi cơ bản (không nhân hệ số).

Trường phổ thông năng khiếu tuyển 600 học sinh lớp 10 Trường phổ thông năng khiếu tuyển 600 học sinh lớp 10

TTO - Theo thông báo của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm học 2019-2020, Trường phổ thông Năng khiếu tuyển 600 học sinh lớp 10 cho 2 cơ sở quận 5 và Thủ Đức.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Điểm chuẩn năng lực ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

  TTO - TTO - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) chiều 17-7 vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

  Điểm chuẩn đánh giá năng lực ĐH Kinh tế - luật, ĐH Bách khoa TP.HCM tăng mạnh

  TTO - TTO - Năm 2019, điểm chuẩn dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Kinh tế - luật đều cao hơn nhiều so với năm ngoái.

  Điểm chuẩn đánh giá năng lực Trường ĐH Công nghệ thông tin: 750-980

  TTO - TTO - Điểm chuẩn đánh giá năng lực các ngành năm nay của Trường ĐH Công nghệ thông tin đều tăng mạnh so với năm 2018, trong đó ngành khoa học máy tính có điểm chuẩn cao nhất với 980 điểm.

  Điểm sàn nhiều trường tăng cao hơn năm ngoái

  TTO - TTO - Nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển năm nay với mức điểm phần lớn đều cao hơn năm ngoái. Cụ thể là các trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Công nghiệp thực phẩm...

  Tránh tình trạng chất lượng đào tạo là 'áo thường' lại hô lên là 'hàng hiệu'

  TTO - TTO - Ông Phùng Xuân Nhạ, bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nói như vậy tại hội nghị về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật giáo dục sửa đổi, bổ sung, một số điều của Luật giáo dục đại học ngày 17-7.

  Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

  TTO - TTO - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.