Để 'săn' thành công người cố vấn

24/10/2018 07:56 GMT+7

TTO - Đối với nhiều trí thức trẻ tham vọng, việc tìm kiếm một người làm cố vấn là điều rất quan trọng. Dẫu vậy, không phải ai cũng có thể thuyết phục thành công người khác làm cố vấn cho mình.

Để săn thành công người cố vấn - Ảnh 1.

Tìm đúng người cố vấn sẽ giúp sự nghiệp, cuộc sống của bạn thăng hoa - Ảnh: WM.

Tờ báo dành cho giới doanh nhân Entrepreneur (Mỹ) đưa ra một số lời khuyên.

Trước tiên, cần hiểu rõ "người cố vấn" là gì? Có thể hiểu đó là những người dày dạn kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, hoặc có mối quan hệ rộng hay sức ảnh hưởng trong xã hội, những điều sẽ góp phần giúp cho hành trình sự nghiệp của bạn định hình rõ, thăng hoa nếu được họ đồng ý sát cánh, hỗ trợ.

Sau đó, cần phải xác định đúng người cố vấn phù hợp với mình. "Đừng trông chờ quá nhiều vào những người có vị trí cao trong xã hội hay một vị CEO ở một tập đoàn lớn, họ sẽ có rất ít thời gian rỗi dành cho bạn" - Mary Grace Gardner, một chiến lược gia về nghề nghiệp, cho biết.

Và bạn cũng cần hiểu rõ mình đang kiếm một người cố vấn cho vấn đề nào của bản thân? Bạn muốn kiếm người hỗ trợ các mục tiêu nghề nghiệp, tư vấn cho các hướng đi trong tương lai hay đơn giản chỉ là định hướng một vấn đề nào đó trong cuộc sống cá nhân? 

Dĩ nhiên bạn có thể có nhiều cố vấn để giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề trong từng khía cạnh riêng biệt. Có thể tìm kiếm người cố vấn thông qua sự hỗ trợ của phòng nhân sự (ở một số công ty nước ngoài có hệ thống hỗ trợ nhân viên về điều này) hoặc tham gia các hiệp hội, tổ chức liên quan đến khía cạnh bạn đang muốn tìm hiểu.

Kế đến, việc tiếp cận và thuyết phục người cố vấn cũng rất quan trọng. "Cá nhân tôi không thích cách tiếp cận theo kiểu đề nghị thẳng "Ông/bà làm cố vấn cho tôi được chứ?" - bà Jill Santopietro-Panall, một chuyên gia nhân sự, chia sẻ. 

Thay vì vậy, bà khuyên chúng ta nên bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho người đó và nhấn mạnh những lời khuyên của người đó sẽ rất có ý nghĩa với mình. 

Khi thấy được tín hiệu tích cực từ họ, bạn hãy bày tỏ nguyện vọng được trò chuyện thêm một cách tế nhị, chẳng hạn như: "Tôi học được rất nhiều điều từ những chia sẻ của ông/bà, liệu chúng ta có thể cà phê cùng nhau một lần mỗi tuần hay mỗi tháng để tôi có thể nghe những điều thú vị khác?".

Điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng là bạn hãy tỏ ra tử tế. Dù cho người đó có đồng ý hay không đồng ý làm người cố vấn thì bạn cũng nên lịch sự. 

"Cảm giác tức giận hay bị tổn thương khi bị từ chối là điều rất dễ hiểu, nhưng bạn cũng nên biết rằng những người đó có thể cũng đang gặp vấn đề riêng. Có những người che giấu cảm xúc, nỗi lòng rất giỏi nên chúng ta phải học cách cảm thông, chấp nhận. Biết đâu sau này khi họ sắp xếp được thời gian hoặc đã giải quyết xong việc riêng thì họ sẽ quay lại nhận lời.

Còn trong trường hợp họ đồng ý làm cố vấn cho bạn ngay lập tức, hãy bày tỏ lời cảm ơn bằng những hành động tinh tế, đừng quá phô trương. Hào hứng là điều dễ hiểu nhưng bạn cũng đừng quên thể hiện sự chuyên nghiệp" - bà Jill Santopietro-Panall đúc kết.

"Bí quyết" thương lượng lương cao 'Bí quyết' thương lượng lương cao

TTO - Trong quá trình xin việc, thương lượng lương là thử thách đối với nhiều bạn trẻ vì đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp.

CÔNG NHẬT

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Thêm 1 trường tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết năm 2019 lần đầu tiên trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

TTO - TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'

TTO - TTO - Rất nhiều trường đại học lớn ngày càng khó tuyển đủ chỉ tiêu thạc sĩ với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho phép học sinh lớp 12 học đại học

TTO - TTO - Thông tin này được hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở lần 12 năm 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

TTO - TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.