Đà Nẵng đề nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến

09/07/2018 08:33 GMT+7

TTO - Trước tình trạng có trường quá tải học sinh trường khác lại thừa phòng học, một số quận ở Đà Nẵng kiến nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến để quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường.

Đà Nẵng đề nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến - Ảnh 1.

Trường tiểu học Phan Thanh dư nhiều lớp học do học sinh tụt giảm - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 12-7, thường trực HĐND TP có tờ trình về việc đề nghị xem xét bãi bỏ một phần nội dung của nghị quyết số 53 năm 2013 của HĐND TP Đà Nẵng.

Trong nghị quyết số 53 này có quy định từ năm học 2014-2015, các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ và Trường THCS Trưng Vương (Q.Hải Châu), tiểu học Trần Cao Vân (Q.Thanh Khê) không được tuyển sinh, tiếp nhận chuyển trường đối với học sinh trái tuyến, học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn. 

Đây là những trường trung tâm và "có tiếng" tại Đà Nẵng, trong suốt một thời gian dài trước khi có nghị quyết 53 thì các trường này luôn trong tình trạng quá tải. 

Quy định này được cho là để đảm bảo sĩ số học sinh theo quy định, đảm bảo học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày; căn cứ điều kiện cơ sở vật chất của các trường.

Tuy nhiên hiện nay, một số trường khác được đầu tư cơ sở mới, số lượng học sinh tuyển sinh của 5 trường trên giảm dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học, trong khi các trường khác lại quá tải học sinh.

Như tại Trường tiểu học Phan Thanh một năm sau khi áp dụng theo nghị quyết này, số lớp tại trường này từ 31 lớp với 1.350 học sinh năm học 2012-2013, năm học sau chỉ còn 28 lớp và 100% học sinh được học 2 buổi/ngày. 

Tuy nhiên những năm sau đó, số lượng học sinh và lớp học tại Trường tiểu học Phan Thanh liên tục giảm, năm 2017 còn 750 học sinh với 20 lớp học. Trường này dư 5 phòng học, thời gian qua trường này phải điều chuyển 12 giáo viên và cho 10 lao động, nhân viên nghỉ việc.

Cùng với việc 5 trường trên giảm số lượng học sinh, ở các trường khác diễn ra tình trạng "bóp chỗ này, phình chỗ kia". 

Trước thực trạng này, UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê kiến nghị thường trực HĐND xem xét bãi bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến để UBND các quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường.

ĐOÀN CƯỜNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Hàng trăm ngành nghề, bạn vẫn chưa hình dung được công việc cụ thể mỗi nghề? Bạn còn băn khoăn, chưa biết làm sao để chọn được ngành, trường phù hợp?

Thêm 1 trường tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - PGS.TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết năm 2019 lần đầu tiên trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực.

Dự kiến học lực giỏi mới xét tuyển ngành y: Chỉ dành cho xét học bạ

TTO - TTO - Quy định này nếu chính thức ban hành, thì hoàn toàn không áp dụng với xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và cũng chỉ quy định ở một số ngành đào tạo, chứ không phải là tiêu chí tuyển sinh của tất cả các ngành y - dược.

Tuyển sinh thạc sĩ khó vì 'cạnh tranh'

TTO - TTO - Rất nhiều trường đại học lớn ngày càng khó tuyển đủ chỉ tiêu thạc sĩ với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho phép học sinh lớp 12 học đại học

TTO - TTO - Thông tin này được hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở lần 12 năm 2019.

Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng

TTO - TTO - Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.