Đà Nẵng đề nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến

09/07/2018 08:33 GMT+7

TTO - Trước tình trạng có trường quá tải học sinh trường khác lại thừa phòng học, một số quận ở Đà Nẵng kiến nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến để quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường.

Đà Nẵng đề nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến - Ảnh 1.

Trường tiểu học Phan Thanh dư nhiều lớp học do học sinh tụt giảm - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 12-7, thường trực HĐND TP có tờ trình về việc đề nghị xem xét bãi bỏ một phần nội dung của nghị quyết số 53 năm 2013 của HĐND TP Đà Nẵng.

Trong nghị quyết số 53 này có quy định từ năm học 2014-2015, các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ và Trường THCS Trưng Vương (Q.Hải Châu), tiểu học Trần Cao Vân (Q.Thanh Khê) không được tuyển sinh, tiếp nhận chuyển trường đối với học sinh trái tuyến, học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn. 

Đây là những trường trung tâm và "có tiếng" tại Đà Nẵng, trong suốt một thời gian dài trước khi có nghị quyết 53 thì các trường này luôn trong tình trạng quá tải. 

Quy định này được cho là để đảm bảo sĩ số học sinh theo quy định, đảm bảo học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày; căn cứ điều kiện cơ sở vật chất của các trường.

Tuy nhiên hiện nay, một số trường khác được đầu tư cơ sở mới, số lượng học sinh tuyển sinh của 5 trường trên giảm dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học, trong khi các trường khác lại quá tải học sinh.

Như tại Trường tiểu học Phan Thanh một năm sau khi áp dụng theo nghị quyết này, số lớp tại trường này từ 31 lớp với 1.350 học sinh năm học 2012-2013, năm học sau chỉ còn 28 lớp và 100% học sinh được học 2 buổi/ngày. 

Tuy nhiên những năm sau đó, số lượng học sinh và lớp học tại Trường tiểu học Phan Thanh liên tục giảm, năm 2017 còn 750 học sinh với 20 lớp học. Trường này dư 5 phòng học, thời gian qua trường này phải điều chuyển 12 giáo viên và cho 10 lao động, nhân viên nghỉ việc.

Cùng với việc 5 trường trên giảm số lượng học sinh, ở các trường khác diễn ra tình trạng "bóp chỗ này, phình chỗ kia". 

Trước thực trạng này, UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê kiến nghị thường trực HĐND xem xét bãi bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến để UBND các quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường.

ĐOÀN CƯỜNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

TTO - TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Quận 3 nhận đăng ký xét tuyển lớp 6 qua mạng

TTO - TTO - Năm nay, các trường THCS ở quận 3, TP.HCM lần đầu áp dụng thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng trong thời gian tuyển sinh từ ngày 15 đến 20-6.

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

TTO - TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

TTO - TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

TTO - TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ - nghề 'hot' học nhanh, việc nhiều

TTO - TTO - Làm đẹp ngày càng là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người trong đời sống hiện đại. Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nghề này cũng được đòi hỏi ngày một nhiều hơn.