Đà Nẵng đề nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến

09/07/2018 08:33 GMT+7

TTO - Trước tình trạng có trường quá tải học sinh trường khác lại thừa phòng học, một số quận ở Đà Nẵng kiến nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến để quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường.

Đà Nẵng đề nghị bỏ quy định không tuyển sinh trái tuyến - Ảnh 1.

Trường tiểu học Phan Thanh dư nhiều lớp học do học sinh tụt giảm - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 12-7, thường trực HĐND TP có tờ trình về việc đề nghị xem xét bãi bỏ một phần nội dung của nghị quyết số 53 năm 2013 của HĐND TP Đà Nẵng.

Trong nghị quyết số 53 này có quy định từ năm học 2014-2015, các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ và Trường THCS Trưng Vương (Q.Hải Châu), tiểu học Trần Cao Vân (Q.Thanh Khê) không được tuyển sinh, tiếp nhận chuyển trường đối với học sinh trái tuyến, học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn. 

Đây là những trường trung tâm và "có tiếng" tại Đà Nẵng, trong suốt một thời gian dài trước khi có nghị quyết 53 thì các trường này luôn trong tình trạng quá tải. 

Quy định này được cho là để đảm bảo sĩ số học sinh theo quy định, đảm bảo học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày; căn cứ điều kiện cơ sở vật chất của các trường.

Tuy nhiên hiện nay, một số trường khác được đầu tư cơ sở mới, số lượng học sinh tuyển sinh của 5 trường trên giảm dẫn đến tình trạng một số trường thừa phòng học, trong khi các trường khác lại quá tải học sinh.

Như tại Trường tiểu học Phan Thanh một năm sau khi áp dụng theo nghị quyết này, số lớp tại trường này từ 31 lớp với 1.350 học sinh năm học 2012-2013, năm học sau chỉ còn 28 lớp và 100% học sinh được học 2 buổi/ngày. 

Tuy nhiên những năm sau đó, số lượng học sinh và lớp học tại Trường tiểu học Phan Thanh liên tục giảm, năm 2017 còn 750 học sinh với 20 lớp học. Trường này dư 5 phòng học, thời gian qua trường này phải điều chuyển 12 giáo viên và cho 10 lao động, nhân viên nghỉ việc.

Cùng với việc 5 trường trên giảm số lượng học sinh, ở các trường khác diễn ra tình trạng "bóp chỗ này, phình chỗ kia". 

Trước thực trạng này, UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê kiến nghị thường trực HĐND xem xét bãi bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến để UBND các quận điều tiết tuyển sinh hằng năm ở các trường.

ĐOÀN CƯỜNG

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.