Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy định thi lớp 10, phụ huynh phản ứng dữ dội

16/05/2019 08:17 GMT+7

TTO - Hàng nghìn phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 năm nay tại Đà Nẵng đã hết sức lo lắng, thậm chí phẫn nộ trước việc ngành giáo dục TP có chủ trương thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10, trong khi chỉ còn 15 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi.

Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy định thi lớp 10, phụ huynh phản ứng dữ dội - Ảnh 1.

Học sinh Đà Nẵng trong một lần tham gia kỳ thi lớp 10 THPT - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Anh N.T.L. - một phụ huynh có con thi lớp 10 tại Đà Nẵng - nói với Tuổi Trẻ Online rằng anh rất bức xúc với việc bất nhất trong quy định tuyển sinh lớp 10 khi ngày thi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa diễn ra.

Anh L. cho biết: trước đó Sở GD-ĐT Đà Nẵng ban hành quy định tuyển sinh, trong đó với tuyển sinh lớp 10 sẽ thi 3 môn là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Học sinh THCS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10.  Thấy quy định như vậy nên nhiều tháng qua, anh L. cũng như nhiều phụ huynh khác đã đăng ký cho con ôn thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ để được quy đổi miễn thi tiếng Anh.

Tuy nhiên, đến ngày 15-5, anh L. được biết UBND TP đã có văn bản về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó môn thi tuyển là toán và ngữ văn.

Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy định thi lớp 10, phụ huynh phản ứng dữ dội - Ảnh 2.

Quy định ban hành năm 2018 của Sở GD-ĐT Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Được biết, ngày 27-12-2018, giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng lúc đó là ông Nguyễn Đình Vĩnh đã ký quyết định ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi 2-6-2019 được miễn thi môn ngoại ngữ hệ số 1 và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. Sở GD-ĐT cũng đưa ra bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10.

Trường hợp học sinh có các chứng chỉ thi ngoại ngữ theo quy định trên, nhưng có nguyện vọng tham gia bài thi ngoại ngữ thì đăng ký dự thi như các học sinh khác. Điểm bài thi ngoại ngữ là điểm chính thức của học sinh…

Tuy vậy, ngày 15-5 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi Sở GD-ĐT Đà Nẵng về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND TP tại thông báo ngày 14-5, UBND TP có ý kiến chỉ đạo: Thống nhất theo đề xuất của Sở GD-ĐT tại cuộc họp về việc thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó môn thi tuyển là toán và ngữ văn.

Quyết định trên đã khiến cho rất nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 phản ứng dữ dội. Ngay trong sáng sớm nay 16-5, trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (người ký công văn trên) - cho biết: quy định trước đó có bất cập nên phải điều chỉnh cho phù hợp. Phía UBND TP cũng đã hỏi ý kiến của Bộ GD-ĐT về việc này. Cụ thể hơn thì trong ngày hôm nay, địa phương sẽ có thông cáo báo chí về vấn đề này.

Được biết, năm nay có khoảng 13.000 thí sinh dự thi kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi

TTO - Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP.HCM, có 49 trường THPT tăng tỉ lệ chọi (nguyện vọng 1) vào lớp 10 công lập năm nay.

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thi lớp 10 Đà Nẵng: Lùm xùm vì điểm TOEFL quy đổi quá thấp?

TTO - TTO - Trong khi dư luận ồn ào về dấu hiệu tiêu cực thi chứng chỉ TOEFL tại Đà Nẵng biến thí sinh 3-4 điểm trên lớp thành 9 điểm tuyển sinh, đơn vị tổ chức thi khẳng định nguyên do ở việc quy đổi điểm bất hợp lý.

Quận 3 nhận đăng ký xét tuyển lớp 6 qua mạng

TTO - TTO - Năm nay, các trường THCS ở quận 3, TP.HCM lần đầu áp dụng thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 qua mạng trong thời gian tuyển sinh từ ngày 15 đến 20-6.

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

TTO - TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

TTO - TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh

TTO - TTO - Đại diện Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng ngày 17-5 cho biết sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh trên địa bàn sau quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ - nghề 'hot' học nhanh, việc nhiều

TTO - TTO - Làm đẹp ngày càng là nhu cầu không thể thiếu của nhiều người trong đời sống hiện đại. Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nghề này cũng được đòi hỏi ngày một nhiều hơn.