Đa dạng ngành nghề cho thí sinh khối C

16/04/2018 08:27 GMT+7

TTO - Luật, báo chí, văn học, ngôn ngữ, văn hóa, nhân học, du lịch, công tác xã hội, giáo dục học, tâm lý... là hàng loạt ngành nghề thí sinh có thể chọn nếu yêu thích khối C.

Đa dạng ngành nghề cho thí sinh khối C - Ảnh 1.

Đại diện các trường tư vấn cho thí sinh tại buổi tư vấn sáng 15-4 - Ảnh: X.HƯNG

Buổi tư vấn trực tuyến chủ đề "Chọn ngành phù hợp nhóm ngành khoa học xã hội, sư phạm, ngoại ngữ, luật, du lịch, y dược..." đã diễn ra trên tuoitre.vn sáng 15-4.

Nhiều bạn trẻ gửi câu hỏi đến thắc mắc khối C có thể chọn những ngành nào, sau khi ra trường có thể "cạnh tranh" với các khối khác hay không?

Giải đáp vấn đề này, ThS Phan Thị Thu Phương - phó trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM - nói: "Học tốt các môn khối C các em có thể chọn xét tuyển vào ngành luật hoặc luật kinh tế.

Bên cạnh đó, các em cũng có thể tìm hiểu nhiều ngành học tuyển khối C khác như báo chí, văn học, ngôn ngữ, văn hóa, nhân học, du lịch, công tác xã hội, giáo dục học, tâm lý...

Tìm được việc làm hay không phụ thuộc vào việc các em chứng tỏ với nhà tuyển dụng về kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp yêu cầu của vị trí việc làm, không phụ thuộc vào việc các em học tại trường nào, khối nào".

Bạn Nghiêm Thị Thủy hỏi: "Em thích công việc văn phòng thì em nên chọn ngành nào?". ThS Phạm Thanh Bình - trưởng phòng quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn - tư vấn: "Đầu tiên em phải tìm hiểu để biết sở trường, ưu thế của mình và quan trọng nhất là sự đam mê là gì.

Hầu như học ngành nào cũng có thể làm công việc văn phòng, ngoại trừ các khối ngành bên kỹ thuật đặc thù.

Em có thể nghiên cứu thêm về lĩnh vực chuyên môn các ngành nghề như: kế toán, quản trị kinh doanh, nhà hàng - khách sạn, dịch vụ pháp lý, quan hệ công chúng, công nghệ thông tin, sư phạm, ngoại ngữ...".

Một bạn thích công việc du lịch nhưng chưa rõ lắm lĩnh vực này có thể làm ở ngành, bộ phận nào, ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân - hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn - chia sẻ: "Em yêu thích du lịch thì cân nhắc chọn lựa theo hướng dẫn viên du lịch hay làm lễ tân, bàn, buồng, bar, bếp trong khách sạn; hay là điều hành tour, thiết kế tour, sales và marketing trong công ty du lịch lữ hành...".

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi toàn bộ nội dung buổi tư vấn tại đây.

Học ngành, nghề gì dễ xin việc ở đồng bằng sông Cửu Long? Học ngành, nghề gì dễ xin việc ở đồng bằng sông Cửu Long?

TTO - Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2018 đang diễn ra ở Trường ĐH Cần Thơ, nhiều thí sinh quan tâm đến việc học ngành gì, nghề gì để dễ xin việc ở đồng bằng sông Cửu Long.

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Hà Nội tuyển sinh lớp 6: chạy một vòng để về... điểm xuất phát

TTO - TTO - Sau một số năm cấm thi kiểm tra đầu vào, Hà Nội lại cho các trường tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực.

Tuyển sinh các chương trình đặc biệt thế nào?

TTO - TTO - Mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh quan tâm đến chương trình tiên tiến của các trường đại học lớn. Chương trình này đặc biệt ra sao?

Dừng tuyển sinh đối với trường xét tuyển tổ hợp 'lạ'

TTO - TTO - Đó là một trong những nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong văn bản vừa gửi Bộ GD-ĐT đề nghị triển khai ngay nhiệm vụ chính phủ giao.

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp: lương khởi điểm 1.000 USD

TTO - TTO - Kỹ thuật hệ thống công nghiệp - một ngành học đang cần nhiều nhân lực và thu nhập bình quân lại tốt, ổn định nhưng dường như chưa được nhiều người biết đến.

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

Sai sót cần tránh khi ôn, làm bài thi môn lịch sử

TTO - TTO - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Lịch sử tiếp tục sẽ là môn thi trắc nghiệm 100% với tên gọi một bài thi trong tổ hợp môn khoa học xã hội thay cho một môn thi truyền thống với bài thi tự luận 180 phút.