Đa dạng ngành nghề cho thí sinh khối C

16/04/2018 08:27 GMT+7

TTO - Luật, báo chí, văn học, ngôn ngữ, văn hóa, nhân học, du lịch, công tác xã hội, giáo dục học, tâm lý... là hàng loạt ngành nghề thí sinh có thể chọn nếu yêu thích khối C.

Đa dạng ngành nghề cho thí sinh khối C - Ảnh 1.

Đại diện các trường tư vấn cho thí sinh tại buổi tư vấn sáng 15-4 - Ảnh: X.HƯNG

Buổi tư vấn trực tuyến chủ đề "Chọn ngành phù hợp nhóm ngành khoa học xã hội, sư phạm, ngoại ngữ, luật, du lịch, y dược..." đã diễn ra trên tuoitre.vn sáng 15-4.

Nhiều bạn trẻ gửi câu hỏi đến thắc mắc khối C có thể chọn những ngành nào, sau khi ra trường có thể "cạnh tranh" với các khối khác hay không?

Giải đáp vấn đề này, ThS Phan Thị Thu Phương - phó trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM - nói: "Học tốt các môn khối C các em có thể chọn xét tuyển vào ngành luật hoặc luật kinh tế.

Bên cạnh đó, các em cũng có thể tìm hiểu nhiều ngành học tuyển khối C khác như báo chí, văn học, ngôn ngữ, văn hóa, nhân học, du lịch, công tác xã hội, giáo dục học, tâm lý...

Tìm được việc làm hay không phụ thuộc vào việc các em chứng tỏ với nhà tuyển dụng về kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp yêu cầu của vị trí việc làm, không phụ thuộc vào việc các em học tại trường nào, khối nào".

Bạn Nghiêm Thị Thủy hỏi: "Em thích công việc văn phòng thì em nên chọn ngành nào?". ThS Phạm Thanh Bình - trưởng phòng quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn - tư vấn: "Đầu tiên em phải tìm hiểu để biết sở trường, ưu thế của mình và quan trọng nhất là sự đam mê là gì.

Hầu như học ngành nào cũng có thể làm công việc văn phòng, ngoại trừ các khối ngành bên kỹ thuật đặc thù.

Em có thể nghiên cứu thêm về lĩnh vực chuyên môn các ngành nghề như: kế toán, quản trị kinh doanh, nhà hàng - khách sạn, dịch vụ pháp lý, quan hệ công chúng, công nghệ thông tin, sư phạm, ngoại ngữ...".

Một bạn thích công việc du lịch nhưng chưa rõ lắm lĩnh vực này có thể làm ở ngành, bộ phận nào, ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân - hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn - chia sẻ: "Em yêu thích du lịch thì cân nhắc chọn lựa theo hướng dẫn viên du lịch hay làm lễ tân, bàn, buồng, bar, bếp trong khách sạn; hay là điều hành tour, thiết kế tour, sales và marketing trong công ty du lịch lữ hành...".

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi toàn bộ nội dung buổi tư vấn tại đây.

Học ngành, nghề gì dễ xin việc ở đồng bằng sông Cửu Long? Học ngành, nghề gì dễ xin việc ở đồng bằng sông Cửu Long?

TTO - Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2018 đang diễn ra ở Trường ĐH Cần Thơ, nhiều thí sinh quan tâm đến việc học ngành gì, nghề gì để dễ xin việc ở đồng bằng sông Cửu Long.

TRẦN HUỲNH

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu cho học bổng sau đại học

TTO - TTO - Lần đầu tiên ĐH Quốc gia TP.HCM dành hàng trăm triệu đồng xét trao học bổng sau đại học cho học viên cao học, nghiên cứu sinh trong năm 2019.

'Sinh ra để làm huấn luyện viên yoga phục hồi'

TTO - TTO - Thu nhập cao, ổn định, môi trường làm việc năng động… chưa phải là tất cả của một người mưu cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

10 từ tiếng Anh hay bị phát âm sai

TTO - TTO - Có những từ tiếng Anh mà ngay cả người bản xứ vẫn phát âm sai, trong đó có cả một chữ cái. Bạn có biết đó là từ nào?

Nữ sinh 19 tuổi dựng doanh nghiệp giáo dục triệu đô

TTO - TTO - Mãi đến khi vào đại học, cô nữ sinh Jessica Sun mới biết vì sao mình học hành quá khó so với chúng bạn.

Sắp có đào tạo tiến sĩ 'kiểu mới'

TTO - TTO - Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm thay đổi cách nhìn và quan niệm của xã hội về tiến sĩ từ trước đến nay ở nước ta.

Đại học rục rịch thay đổi phương thức tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Nhiều trường đại học cho biết đang xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với một số điều chỉnh về phương thức nhưng sẽ không gây xáo trộn nhiều, tránh ảnh hưởng đến thí sinh.