Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học?

05/11/2018 15:31 GMT+7

TTO - Cùng với Harvard, Oxford, Yale được đánh giá là một trong những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Mỗi năm ngôi trường này đón nhận tới hơn 5.000 đơn đăng ký học từ khắp các quốc gia.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 1.

Thư viện tưởng niệm Sterling - Ảnh: Yale University

Tọa lạc tại New Haven, Connecticut, Mỹ, Đại học Yale được thành lập năm 1701 và là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Mỹ.

Đại học Yale được thành lập với mục đích ban đầu chỉ như một cơ sở nhỏ đào tạo mục sư và chính trị gia cho địa phương. Sau đó, để vinh danh Elihu Yale - một thương nhân xứ Wales quyên góp tiền thu được từ việc bán 9 kiện hàng cùng với 417 cuốn sách và một bức chân dung của Vua George I, trường được đổi tên thành Yale như hiện nay.

Cùng với Harvard, Oxford, Yale được đánh giá là một trong những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Mỗi năm ngôi trường này đón nhận tới hơn 5.000 đơn đăng ký học từ khắp các quốc gia, nhưng chỉ một phần rất nhỏ số đơn đó được nhận.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 2.

Ảnh: Yale University

Trường đại học Yale là tổng hợp của nhiều trường đại học và cao đẳng nhỏ khác nhau. Mỗi trường lại có hiệu trưởng, một ban giám hiệu và các công trình cơ bản riêng.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 3.

Ảnh: Yale University

Những ngôi trường này được đặt tên theo các nhân vật lịch sử hoặc địa danh quan trọng. Ví dụ như Berkeley College là tên của Giám mục Anh giáo George Berkeley (1685-1753) hay như Branford College là địa danh Branford nơi trường Yale tọa lạc trong một thời gian ngắn.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 4.

Ảnh: Yale University

Yale đào tạo tổng hợp nhiều chuyên ngành như Luật, Y khoa, Nghệ thuật, Thần học, quản lý, Lâm nghiệp. Trong đó, khoa luật được nhiều sinh viên theo học hơn cả.

Sinh viên vào học ở Yale được theo một chương trình giảng dạy nghệ thuật tự do trước khi quyết định theo học chuyên ngành chính.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 5.

Ảnh: Yale University

Ngôi trường danh giá này được nhắc đến như là "đế chế sản sinh thành phần ưu tú" của xã hội. Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới từng theo học ở Yale như Tổng thống Hoa Kỳ William Howard Taft, Gerald Ford, George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, nữ diễn viên Meryl Streep, phóng viên của tờ Washington Post Bob Woodward, diễn viên Edward Norton, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và rất nhiều thẩm phán, luật sư nổi danh khác.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 6.

Ảnh: Yale University

Một niềm tự hào khác của Yale là thư viện trường với hơn 12 triệu đầu sách ở mọi lĩnh vực khác nhau, là một trong những thư viện lớn nhất Hoa Kỳ.

Yale là trường đầu tiên có phòng trưng bày nghệ thuật của trường đại học. Căn phòng này thành lập vào năm 1832 trưng bày các bức tranh về cuộc cách mạng Mỹ và nhiều hiện vật cổ quý hiếm, có giá trị lịch sử về sinh vật học, khảo cổ học và dân tộc học.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 7.

Ảnh: Yale University

Yale có khuôn viên đẹp và nhiều công trình kiến trúc lịch sử lâu đời nên đây cũng là một điểm đến thu hút đông du khách đến thăm.

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard

TTO - Trong mắt nhiều người, Đại học Harvard đặc biệt và khác xa những trường khác, từ ký túc xá đến đồ ăn thức uống cho sinh viên... Thực tế ra sao?

MINH HẢI (tổng hợp)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu

TTO - TTO - Những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng đáng kể nhưng nguồn nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

ĐH Kinh tế TP.HCM đẩy mạnh đào tạo trực tuyến

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống đào tạo trực tuyến (Learning Management System of UEH - LMS).

UBND TP.HCM lại kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép liên kết đào tạo

TTO - TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho một số trường trung cấp, cao đẳng ở TP.HCM liên kết đào tạo với các trường đại học ở địa phương khác đào tạo đại học và liên thông lên đại học.

Nên học tiếng Hàn ở trung tâm hay trường cao đẳng, đại học?

TTO - Tùy vào mục đích người học muốn tiếp cận và sử dụng tiếng Hàn trong môi trường công việc thế nào mà có thể lựa chọn cho mình nơi tin cậy để học.

ĐH Kinh tế TP.HCM thêm tiêu chí mới trong tuyển sinh 2019

TTO - TTO - Thông tin trên vừa được PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết sáng 8-11.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: học sinh VNEN vẫn thi đề chung

TTO - TTO - Sau khi dự giờ và đánh giá kết quả học tập của học sinh VNEN so với các mô hình trường học khác, Sở GD-ĐT TP.HCM quyết định các em vẫn thi tuyển sinh lớp 10 theo đề chung của thành phố.