Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học?

05/11/2018 15:31 GMT+7

TTO - Cùng với Harvard, Oxford, Yale được đánh giá là một trong những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Mỗi năm ngôi trường này đón nhận tới hơn 5.000 đơn đăng ký học từ khắp các quốc gia.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 1.

Thư viện tưởng niệm Sterling - Ảnh: Yale University

Tọa lạc tại New Haven, Connecticut, Mỹ, Đại học Yale được thành lập năm 1701 và là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Mỹ.

Đại học Yale được thành lập với mục đích ban đầu chỉ như một cơ sở nhỏ đào tạo mục sư và chính trị gia cho địa phương. Sau đó, để vinh danh Elihu Yale - một thương nhân xứ Wales quyên góp tiền thu được từ việc bán 9 kiện hàng cùng với 417 cuốn sách và một bức chân dung của Vua George I, trường được đổi tên thành Yale như hiện nay.

Cùng với Harvard, Oxford, Yale được đánh giá là một trong những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Mỗi năm ngôi trường này đón nhận tới hơn 5.000 đơn đăng ký học từ khắp các quốc gia, nhưng chỉ một phần rất nhỏ số đơn đó được nhận.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 2.

Ảnh: Yale University

Trường đại học Yale là tổng hợp của nhiều trường đại học và cao đẳng nhỏ khác nhau. Mỗi trường lại có hiệu trưởng, một ban giám hiệu và các công trình cơ bản riêng.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 3.

Ảnh: Yale University

Những ngôi trường này được đặt tên theo các nhân vật lịch sử hoặc địa danh quan trọng. Ví dụ như Berkeley College là tên của Giám mục Anh giáo George Berkeley (1685-1753) hay như Branford College là địa danh Branford nơi trường Yale tọa lạc trong một thời gian ngắn.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 4.

Ảnh: Yale University

Yale đào tạo tổng hợp nhiều chuyên ngành như Luật, Y khoa, Nghệ thuật, Thần học, quản lý, Lâm nghiệp. Trong đó, khoa luật được nhiều sinh viên theo học hơn cả.

Sinh viên vào học ở Yale được theo một chương trình giảng dạy nghệ thuật tự do trước khi quyết định theo học chuyên ngành chính.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 5.

Ảnh: Yale University

Ngôi trường danh giá này được nhắc đến như là "đế chế sản sinh thành phần ưu tú" của xã hội. Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới từng theo học ở Yale như Tổng thống Hoa Kỳ William Howard Taft, Gerald Ford, George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, nữ diễn viên Meryl Streep, phóng viên của tờ Washington Post Bob Woodward, diễn viên Edward Norton, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và rất nhiều thẩm phán, luật sư nổi danh khác.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 6.

Ảnh: Yale University

Một niềm tự hào khác của Yale là thư viện trường với hơn 12 triệu đầu sách ở mọi lĩnh vực khác nhau, là một trong những thư viện lớn nhất Hoa Kỳ.

Yale là trường đầu tiên có phòng trưng bày nghệ thuật của trường đại học. Căn phòng này thành lập vào năm 1832 trưng bày các bức tranh về cuộc cách mạng Mỹ và nhiều hiện vật cổ quý hiếm, có giá trị lịch sử về sinh vật học, khảo cổ học và dân tộc học.

Có gì trong ngôi trường nhiều đời tổng thống Mỹ theo học? - Ảnh 7.

Ảnh: Yale University

Yale có khuôn viên đẹp và nhiều công trình kiến trúc lịch sử lâu đời nên đây cũng là một điểm đến thu hút đông du khách đến thăm.

Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard Khám phá những điều bất ngờ ở Đại học Harvard

TTO - Trong mắt nhiều người, Đại học Harvard đặc biệt và khác xa những trường khác, từ ký túc xá đến đồ ăn thức uống cho sinh viên... Thực tế ra sao?

MINH HẢI (tổng hợp)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM đào tạo nhân lực công vụ phía Nam

TTO - TTO - Việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng để nhà trường có đủ cơ sở pháp lý trong việc tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nội vụ, nền công vụ khu vực phía Nam.

143 thí sinh nước ngoài trúng tuyển sau ĐH vào ĐH Tôn Đức Thắng

TTO - TTO - Thí sinh nước ngoài theo học ĐH Tôn Đức Thắng đến từ nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ai Cập...

Học sinh hào hứng trải nghiệm tại ngày hội tư vấn tuyển sinh

TTO - TTO - Thử làm 'bác sĩ', trò chuyện với robot, xem trình diễn hóa trang... học sinh đã có những trải nghiệm thú vị tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 đang diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Tháng 3-2019 sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh

TTO - TTO - TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã công bố thông tin này tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng nay 20-1.

Học sinh Thanh Hóa hỏi yêu nghề nhưng sợ… thất nghiệp, làm sao?

TTO - TTO - Hàng ngàn học sinh khu vực nội, ngoại thành TP Thanh Hóa có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng nay 20-1 để được giải tỏa những băn khoăn về chọn ngành, tuyển sinh 2019...

Đại học Hoa Sen dành 20 tỉ đồng cho Học bổng tuyển sinh 2019

TTO - Nhằm giúp các tân SV tài năng, tân SV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội thực hiện ước mơ khi bước vào cánh cửa đại học năm 2019, trường ĐH Hoa Sen sẽ trao nhiều suất học bổng với tổng trị giá lên đến 20 tỉ đồng.