Chọn ngành du học, bạn làm thế nào?

18/10/2017 11:23 GMT+7

TTO - Việc chọn ngành phù hợp khi du học rất quan trọng. Bạn phải cân bằng giữa đam mê, năng lực cá nhân và nhu cầu xã hội.

Chọn ngành du học, bạn làm thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: DUY THANH

Theo đó, đam mê là điều lớn nhất. Nếu không có đam mê, bạn sẽ mất đi một động lực to lớn để tìm đến thành công trong học hành hoặc công việc sau này. Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được áp lực của học hành, thi cử, sống xa nhà. 

Tuy nhiên, bạn không thể đam mê những thứ mà bạn không biết rõ. Do vậy, khi chọn ngành học, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng. 

Nhiều trường đại học ở nước ngoài có những ngành học mà trường đại học ở Việt Nam chưa có; nếu không tìm hiểu, bạn có thể bỏ qua cơ hội chọn một ngành nghề mà bạn vô cùng yêu thích.

Bạn cũng cần xác định rõ năng lực của bạn có đáp ứng được đòi hỏi của ngành học mà bạn đam mê không; nếu không, sự yêu thích có thể là viển vông. 

Cha mẹ, bạn thân, thầy cô… đều có thể là những người cho bạn những phản hồi quý giá về năng lực của bạn. Việc bạn dành thời gian để tự đánh giá chính mình cũng là điều cần thiết.

Sau cùng, bạn nên quan tâm tới nhu cầu xã hội về nhân lực trong ngành học của bạn. Nếu bạn học những ngành mà xã hội cần đến, cơ hội việc làm sẽ rộng mở, bạn được làm đúng công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. 

Bạn cũng nên tránh chọn ngành học chỉ theo trào lưu nhất thời.

BÙI KHÁNH NGUYÊN (tư vấn giáo dục quốc tế, TP.HCM)

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đổi lịch thi năng khiếu

TTO - TTO - Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo thay đổi kế hoạch tổ chức thi các môn năng khiếu tại trường trong kỳ tuyển sinh 2018.

Cách ghi phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

TTO - TTO - Năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

10 bí quyết vàng tăng sức mùa thi

TTO - TTO - Đầu tuần tới, kỳ thi quan trọng của năm - kỳ thi THPT quốc gia - sẽ diễn ra. Trước ngày thi, các bác sĩ khuyên sĩ tử chú ý giấc ngủ và “nạp” đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Có nên dùng thuốc "dưỡng não" mùa thi?

TTO - TTO - Nhiều cha mẹ học sinh và cả sinh viên yêu cầu giúp họ bổ sung nhanh chóng những loại thuốc bổ não hoặc các loại thực phẩm chức năng thật tốt để làm tăng hiệu suất tinh thần.

Quận 2 sẽ có 3 trường 'tiên tiến - hội nhập quốc tế'

TTO - TTO - UBND quận 2, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, sẽ có 3 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến - hội nhập quốc tế.

Quận Phú Nhuận công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

TTO - TTO - UBND Quận Phú Nhuận, TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019. Theo đó, sẽ có 10/12 trường tiểu học mở lớp 1 tiếng Anh tăng cường.