Các trường được tự mở rộng ngành tuyển thẳng

15/03/2019 12:35 GMT+7

TTO - Bên cạnh 96 ngành đào tạo đại học được Bộ GD-ĐT ấn định tuyển thẳng thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật quốc gia, năm 2019, các trường có thể mở rộng ngành tuyển thẳng theo yêu cầu đào tạo riêng.

Các trường được tự mở rộng ngành tuyển thẳng - Ảnh 1.

Thí sinh đặt câu hỏi tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Báo Tuổi trẻ tổ chức - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là một điểm lưu ý đặc biệt quan trọng trong hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh liên quan về các ngành xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vừa được Bộ GD-ĐT gửi đến các cơ sở giáo dục đại học.

Theo đó, tương ứng với 12 môn thi học sinh giỏi quốc gia, bộ xác định thí sinh đạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo đại học (ngành đúng hoặc gần với môn thi). Danh mục này không đổi so với năm trước.

Tuy nhiên, ngoài danh mục 96 ngành, Bộ GD-ĐT cho phép các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi học sinh quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường, nhưng phải công bố trong Đề án tuyển sinh.

Riêng với trường hợp nhà trường không tiếp tục xét tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia, các trường phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Tương tự, đối với với thí sinh đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, các trường sẽ căn cứ vào kết quả đề tài nghiên cứu của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần theo quy định của bộ để xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

Ngoài xét tuyển thẳng vào các ngành đại học, thí sinh đạt giải tại các cuộc thi này cũng sẽ được tuyển thẳng vào trường cao đẳng sư phạm theo ngành đúng, ngành gần tướng ứng.

Thí sinh xem 96 ngành đúng, ngành gần theo danh mục ngành tuyển thẳng đại học TẠI ĐÂY

Trường đại học xét tuyển thẳng học sinh đạt giải thi tay nghề

Đối với thí sinh đạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, căn cứ đề án tuyển sinh đã công bố về chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo các trường xét tuyển đối với thí sinh đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật.

Các trường công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong đề án tuyển sinh của trường.

ĐH Bách khoa TP.HCM ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng gần 30% chỉ tiêu ĐH Bách khoa TP.HCM ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng gần 30% chỉ tiêu

TTO - Năm 2019, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển 5.000 chỉ tiêu, trong đó dành gần 30% chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển.

NGỌC HÀ

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

ĐH Việt Nhật cấp hơn 100 học bổng thạc sĩ

TTO - TTO - Trường ĐH Việt Nhật (VJU) cấp hơn 100 học bổng cho các ứng viên trúng tuyển chương trình đào tạo thạc sĩ năm 2019 của trường.

Dự kiến thi THPT quốc gia 2019 từ ngày 25 đến 27-6

TTO - TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố lịch thi dự kiến kỳ thi THPT quốc gia 2019 với mốc thời gian tương tự kỳ thi năm 2018.

Đặt ra nhiều hàng rào kỹ thuật để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia

TTO - TTO - Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, những điểm mới đưa ra trong quy chế với các hàng rào kỹ thuật đặt ra sẽ giúp tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

ĐH Công nghệ thông tin xét trao học bổng tới 160 triệu/suất

TTO - TTO - Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ xét trao học bổng tuyển sinh năm 2019 cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia lên đến 160 triệu đồng mỗi suất.

Tuyển sinh lớp 10: khi nào thầy trò thôi 'phát sốt' vì thi?

TTO - TTO - Mỗi năm, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại có ít nhiều thay đổi từ môn thi đến cấu trúc đề thi và hình thức thi. Thầy cô, cha mẹ lại đi tìm đề thi mẫu, con trẻ lại căng mình tăng tốc luyện thi.

Thêm một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM

TTO - TTO - Sáng 18-3, Trường Trung học thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo sẽ tuyển 105 học sinh lớp 10 chuyên Toán, Văn và Anh văn cho năm học 2019-2020.