Bộ, Sở nói gì việc Đà Nẵng bỏ môn ngoại ngữ thi tuyển sinh lớp 10?

17/05/2019 08:54 GMT+7

TTO - Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, do những bất cập trong quy định tuyển sinh lớp 10 mới được phát hiện gần đây nên đã điều chỉnh cho phù hợp. Việc bỏ môn ngoại ngữ cũng giảm bớt gánh nặng ôn thi cho học sinh.

Bộ, Sở nói gì việc Đà Nẵng bỏ môn ngoại ngữ thi tuyển sinh lớp 10? - Ảnh 1.

Học sinh Đà Nẵng trong một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Còn khoảng 2 tuần nữa, hàng ngàn học sinh tại Đà Nẵng sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Tuy nhiên, quy định thi lớp 10 đã được thay đổi khiến nhiều người băn khoăn, thậm chí gây tranh cãi.

Thay đổi quy định, bỏ luôn môn ngoại ngữ

Ngày 27-12-2018, giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng là ông Nguyễn Đình Vĩnh đã ký quyết định số 2377 ban hành quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (2-6-2019) được miễn thi môn ngoại ngữ hệ số 1 và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10.

Học sinh có các chứng chỉ thi ngoại ngữ theo quy định trên nhưng có nguyện vọng tham gia bài thi ngoại ngữ thì đăng ký dự thi như các học sinh khác và lấy điểm chính thức từ bài thi này.

Quyết định này cũng quy định điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn học THCS...

Tuy nhiên, ngày 15-5-2019, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT Đà Nẵng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng UBND TP tại thông báo ngày 14-5: thống nhất theo đề xuất của Sở GD-ĐT tại cuộc họp về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 với phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển, môn thi tuyển là toán và ngữ văn; không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, sau khi ban hành quyết định số 2377, qua thực tế và rà soát quy trình ban hành văn bản theo quy định của Bộ GD-ĐT, nhận thấy việc ban hành quyết định này có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND TP về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh như đã nêu trên. 

Sở GD-ĐT nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi nên đã báo cáo UBND TP để thay thế quyết định trước đó.

Thí sinh mất cơ hội?

Ông N.T.L., một phụ huynh, bức xúc nói rằng ngày thi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa diễn ra nên việc thay đổi này là không phù hợp. Theo ông L., nhiều tháng qua gia đình ông đã đăng ký cho con ôn thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ để được quy đổi miễn thi tiếng Anh. "Đã sai khi thực hiện việc quy đổi điểm, rồi tiếp đó là bỏ luôn môn thi ngoại ngữ là không phù hợp xu thế phát triển" - ông L. nói.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT - cho biết trong quá trình thực hiện đã không lường hết được dù đây là một chủ trương đột phá.

"Trong giấc mơ vẫn mong cả học sinh Đà Nẵng đạt chứng chỉ quốc tế để các em có thể đi khắp nơi. Nội dung quy đổi chứng chỉ quốc tế bằng điểm 9 hoặc 10 khi làm quy định tuyển sinh là xuất phát từ cuộc họp với Bộ GD-ĐT năm 2017 và đã có báo cáo chủ trương này", ông nói.

Một phụ huynh khác cũng bất bình nói rằng suốt nhiều tháng qua, chị đã tốn hàng chục triệu đồng cho con đi học và thi lấy chứng chỉ. Phụ huynh N.T.Y. thì cho biết con gái của chị đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng giờ nghe thay đổi quy định tuyển sinh chị cũng lo, phải tính toán để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Nhiều phụ huynh cho rằng con em họ có năng lực thực sự với môn ngoại ngữ sẽ bị mất đi cơ hội. Khi đăng ký nguyện vọng 1 hoặc 2, có em rất giỏi ngoại ngữ và tự tin đăng ký vào những trường tốt.

Trong khi đó, một giáo viên (đề nghị không nêu tên) cho biết chính sách quy đổi điểm này chủ yếu dành cho học sinh ở trung tâm TP. Học sinh ở vùng ven vì không có hoặc rất ít trung tâm ngoại ngữ nên các em không được hưởng lợi gì.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng: học sinh được thay đổi nguyện vọng 2 lần

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong số 2.312 thí sinh đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ thì có 27 thí sinh có điểm dưới trung bình môn ngoại ngữ cả năm học; 252 thí sinh có điểm từ 5 đến dưới 6,5; từ 6,5 đến dưới 8 điểm có 661 thí sinh; từ 8 điểm trở lên có 1.372 thí sinh.

Đại diện Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho rằng kế hoạch tuyển sinh mới sẽ hạn chế tối đa việc ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh, trong đó có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi vào các trường THPT 2 lần. Cụ thể: lần 1 từ ngày 14-5 đến 17h ngày 18-5; lần 2 là sau khi Sở GD-ĐT gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 ngày 19-5, các trường THCS tiếp tục cho học sinh cân nhắc, đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2 nếu có.

Bà Lê Thị Bích Thuận - phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Đà Nẵng - cho biết sở dĩ không tổ chức thi môn ngoại ngữ lần này bởi trong số 2.312 học sinh có chứng chỉ quốc tế thì các em không ôn tập môn này nữa mà tập trung cho các môn khác. Nếu thi thì sẽ thiệt thòi cho các em.

Cũng theo bà Thuận, do những bất cập trong quy định tuyển sinh được phát hiện gần đây nên đã tiến hành điều chỉnh cho phù hợp. Việc bỏ một môn thi trong kỳ thi lần này cũng giảm bớt gánh nặng cho các em.

Bộ GD-ĐT nói gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, việc đưa ra phương án tuyển sinh đầu cấp là do UBND các tỉnh, TP quyết định trên cơ sở đề xuất của sở GD-ĐT, bộ không có quy định nào bắt buộc về việc này.

Ngoài ra, hiện cũng không có quy định nào về thời gian thông báo phương án thi là khi nào. Tuy nhiên, khi đưa ra một phương án tuyển sinh thì nên tính toán để sao có đủ thời gian cho học sinh chuẩn bị. Vì việc điều chỉnh dù không gây xáo trộn lớn thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. (Đ.C. - V.H.)

Vụ thi lớp 10 tại Đà Nẵng: Có tình trạng học yếu kém vẫn đạt chứng chỉ quốc tế Vụ thi lớp 10 tại Đà Nẵng: Có tình trạng học yếu kém vẫn đạt chứng chỉ quốc tế

TTO - Sáng 16-5, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có thông báo liên quan đến việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Điểm thi bao cơm trưa cho thí sinh, có đủ thịt, cá, sữa

TTO - TTO - Đó là bữa trưa của thí sinh thị tại điểm thi THPT Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, quận ngoại thành của TP Cần Thơ). Tất cả học sinh thi xong được trường bố trí bữa cơm trưa miễn phí.

Ngộ nghĩnh tranh hí họa HLV Park Hang Seo cổ vũ mùa thi

TTO - TTO - "Cứ từ từ, bình tĩnh tự tin" "Đỗ đại học" lời thoại đáng yêu cùng hình vẽ chibi ngộ nghĩnh của các tình nguyện viên tại điểm thi trường THPT Tư Nghĩa 1 (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) xua tan không khí thi căng thẳng.

Đi tìm bò suýt trễ giờ thi

TTO - TTO - Sáng 25-6, tại điểm thi trường THPT Đakrong (Quảng Trị), các tình nguyện viên tại đây đã "giải cứu" thành công một thí sinh người dân tộc Vân Kiều vì bận đi tìm con bò bị mất của gia đình nên quên đi thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý gian lận thi cử bằng công nghệ cao

TTO - TTO - Sau buổi kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường THPT Cư Mgar, Đắk Lắk, sáng nay 25-6, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với hội đồng coi thi Đắk Lắk và nhắc nhở những vấn đề bảo mật tại các buổi thi, giờ làm bài.

Mời bạn đọc xem đề văn THPT quốc gia 2019

TTO - TTO - Gần 900.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn THPT quốc gia 2019. 'Trước biển' của nhà thơ Vũ Quần Phương và tác phẩm 'Ai đã đặt tên cho dòng sông" của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vào đề thi

Nam sinh chạy thận trước ngày đi thi THPT quốc gia

TTO - TTO - Trước ngày thi THPT quốc gia 2019, một nam sinh Trường THPT Kiến An, TP Hải Phòng thuộc diện hộ nghèo vẫn phải nằm trên giường bệnh để chạy thận...