Bí quyết viết bài luận 'ăn điểm' cho các khóa học ngắn

11/07/2019 16:04 GMT+7

TTO - Trường hè, trại huấn luyện, diễn đàn đối thoại trẻ... nên viết chủ đề nào và viết ra sao để 'ăn điểm'? Hai bạn trẻ năng động Phạm Mạnh Hào và Vũ Ngọc Bảo Châu chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển và nhận học bổng từ các khóa học ngắn.

Bí quyết viết bài luận ăn điểm cho các khóa học ngắn - Ảnh 1.

Phạm Mạnh Hào (trái) và Vũ Ngọc Bảo Châu

* PHẠM MẠNH HÀO (sinh viên năm 3 khoa Tài chính, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM):

Đừng nhìn vấn đề rập khuôn

* Là dân kinh tế - tài chính, làm sao Hào có thể chứng minh bản thân phù hợp với khóa học về biến đổi khí hậu, kỹ năng lãnh đạo, liêm chính xã hội?

- Bước đầu tiên là phân tích yêu cầu của khóa học, sau đó liên hệ bản thân có gì phù hợp. Ví dụ, sinh viên kinh tế thường ít có chuyên môn về môi trường, nhưng hãy lấy sự hiểu biết (lẫn chưa hiểu biết của bản thân) để khẳng định tinh thần học hỏi ở khóa học đó. Mình liên hệ cơn bão Damrey khi đổ bộ vào quê mình, để lại hậu quả môi trường như thế nào. 

Rõ ràng, vấn đề biến đổi khí hậu không nhất thiết sinh viên môi trường mới học được. Bạn phải thể hiện là người có ý thức hành động, đóng góp cho hoạt động môi trường.

* Có cần chuẩn bị nhiều kiến thức trước khi tham gia?

- Không cần kiến thức quá rộng nhưng nên có hiểu biết nhất định. Khóa học không chọn người quá giỏi vì họ chẳng cần đào tạo nữa. Hai yếu tố cốt lõi mà ban tổ chức (BTC) tìm kiếm là người ham học hỏi và hiểu bản thân. Khi biết mình là ai, tại sao thích chủ đề đó, có kinh nghiệm ở lĩnh vực nào sẽ dễ dàng đóng góp, tiếp thu khóa học.

Nhà tài trợ, BTC thực hiện mỗi khóa học như cuộc đầu tư dài hạn để "ươm mầm con người trong tương lai". Người ta đài thọ để mình đi học cho bản thân và cho xã hội - những người chưa có điều kiện tiếp xúc với khóa học. 

Vì vậy, điểm cộng nữa trong bài luận ứng tuyển là sau khóa học, bạn sẽ tạo ảnh hưởng ra sao, có hoạt động gì lan tỏa kiến thức học được...

* Nhưng ai cũng nói vậy, làm sao để tạo ra sự khác biệt?

- Theo tôi, trước một vấn đề, đừng nhìn nó rập khuôn. Chẳng hạn khi nói về "liêm chính", mọi người thường tra Google, từ điển để có định nghĩa chính thống. 

Trong khi đó, tôi dùng kinh nghiệm bản thân, quá trình học tập để đưa ra góc nhìn khác, liêm chính không phải chỉ là yêu cầu đặc thù với giới chính trị mà còn thể hiện khả năng đối diện ngay thẳng của một người trước thất bại, khuyết điểm của mình.

* Đã khi nào bạn thất bại?

- Nhiều chứ! Quan trọng là mình được BTC góp ý hoặc nhìn nhận lại điểm chưa được sau mỗi lần không thành công. Như lần phỏng vấn qua video call, tôi trả lời với gương mặt cứng đơ, không biểu cảm, BTC góp ý tôi thiếu chỉ số cảm xúc (EQ). Từ đó, tôi biết rằng một câu trả lời hoàn hảo mà vô cảm cũng không tốt. 

Hãy bắt đầu cuộc nói chuyện với nụ cười thiện cảm, giới thiệu tự tin, có thể nói vấp nhưng không sợ hãi. Ngoài ra nên tận dụng câu hỏi dành cho BTC để tạo ấn tượng tốt.

* VŨ NGỌC BẢO CHÂU (cựu sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM):

Cần biết cách thể hiện năng lực và cá tính qua bài luận ứng tuyển

- Dĩ nhiên BTC muốn tìm người giỏi tham gia, đài thọ tiền ăn ở, đi lại, nhưng quan trọng hơn phải tìm được người phù hợp, khiêm tốn. Vì vậy, tránh thể hiện bản thân thái quá. Liệt kê có chọn lọc thành tích, các hoạt động liên quan nhau và đi theo mục tiêu phát triển bản thân. 

Thể hiện mục đích rõ ràng khi đến khóa học, khi được chọn, không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm học cho bản thân và cộng đồng xã hội.

Bài luận tiếng Việt lẫn tiếng Anh đừng để sai chính tả. Hãy chăm chút, đọc đi đọc lại trong nhiều ngày, thậm chí nửa tháng. Có thể nhờ các anh chị hiểu mình, đọc xem bài luận có thể hiện đúng tính cách của mình hay không. Vì tùy chương trình, có nơi thích hội tụ kiểu người cá tính, có nơi ưa chuộng kiểu sinh viên giỏi giang chuyên nghiệp. Muốn biết, nên hỏi cựu thành viên trong chương trình đó.

Sinh viên tham gia các khóa học ngắn suy cho cùng để phục vụ cho kiến thức. Những bạn có ý định tích lũy trải nghiệm để du học càng phải ý thức đảm bảo bài vở, thành tích học tập ở trường. Mỗi người tự có cách riêng để cân bằng. Mình thường tranh thủ ngày hè, mùa tết và sau kỳ thi để tìm kiếm khóa học ngắn thú vị.

Lúc trước có những khóa thu học phí, mình sẵn sàng trả để có kinh nghiệm quốc tế. Nhưng sau thời gian Mình thấy nên có chọn lọc. Phải chắc chắn kiến thức thu lượm được từ các khóa học mình tham gia có liên quan nhau, hỗ trợ định hướng phát triển bản thân, không phung phí thời gian, sức lực, tiền bạc vào những chủ đề không liên quan và không chất lượng. 

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển

TTO - Thí sinh phải nộp một bài luận được viết tay trên giấy A4 là một trong các yêu cầu bắt buộc khi làm hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

T.T.
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận

  Tìm khóa học

  Kết quả tìm kiếm

  Chỉ một cơ hội, có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

  TTO - TTO - Để đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đòi hỏi thí sinh phải cân nhắc cẩn trọng vì chỉ có một cơ hội điều chỉnh duy nhất. Vì vậy, dù điểm chuẩn ĐH năm nay dự báo sẽ tăng nhưng có cần điều chỉnh nguyện vọng?

  Điểm chuẩn dự kiến tăng, thí sinh 'chạy đua' điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

  TTO - TTO - Từ sáng nay 16-7, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã mở để thí sinh thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

  Có gì tại ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019?

  TTO - TTO - Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 (diễn ra ngày 21-7) cung cấp thông tin để thí sinh tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

  Các trường đại học bắt đầu công bố điểm sàn, điểm chuẩn dự báo

  TTO - TTO - Hôm nay 15-7, nhiều trường đại học đã công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) tuyển sinh năm 2019. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đã công bố điểm chuẩn dự báo năm 2019.

  Cô học trò lớp 9 chuyên 'săn' học bổng nước ngoài

  TTO - TTO - Chỉ trong năm học lớp 9, Nguyễn Phan Ý Nhi - học sinh Trường THCS Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã giành được 6 học bổng du học lớn nhỏ.

  Bộ GD-ĐT chấn chỉnh các trường tuyển sinh trái quy chế

  TTO - TTO - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng sư phạm yêu cầu thực hiện tuyển sinh đúng quy chế, không thông báo kết quả trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, phải tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng…