3 điểm mới khi xét tuyển vào trường quân đội

05/03/2018 09:51 GMT+7

TTO - Hàng loạt câu hỏi liên quan đến tuyển sinh của các trường quân đội đã được đặt ra trong buổi tư vấn tại Trường ĐH Khánh Hòa sáng 4-3.

3 điểm mới khi xét tuyển vào trường quân đội - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy giải đáp cho các học sinh thắc mắc về điều kiện tuyển sinh vào các trường quân đội - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Khánh Hòa được báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Phải có hồ sơ sơ tuyển

Trong chương trình tư vấn này, ngoài 2 khu vực tư vấn theo nhóm ngành của ban tổ chức còn có 18 gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ. Nổi bật trong số đó là 3 gian tư vấn của khối trường quân đội: Học viện Hải quân, Trường sĩ quan Không quân, Trường sĩ quan Thông tin. 

Đây là ba trường trực thuộc Bộ Quốc phòng trú đóng tại TP Nha Trang, Khánh Hòa nên có điều kiện mang đến buổi tư vấn nhiều mô hình, hình ảnh sinh động thu hút học sinh. 

Tại các gian tư vấn này luôn tấp nập học trò đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo và xem các mô hình máy bay chiến đấu, tàu ngầm...

Tại buổi tư vấn, Học viện Hải quân được Ban tuyển sinh - Bộ Quốc phòng phân công đại diện khối trường quân đội tư vấn cho học sinh. 

Giải đáp chung các câu hỏi liên quan đến tuyển sinh năm nay vào các trường quân đội, công an, đại tá - thạc sĩ Trần Xuân Định - phó trưởng phòng đào tạo Học viện Hải quân - cho biết năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, công an cần lưu ý 3 điểm. 

Thứ nhất, thí sinh có nguyện vọng xét vào các trường quân đội, công an buộc phải có hồ sơ sơ tuyển. Năm ngoái, rất nhiều thí sinh không đăng ký sơ tuyển, nên đến lúc có kết quả kỳ thi THPT quốc gia mới đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội đã không được chấp thuận. 

Thứ hai, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường quân đội hoặc 1 trường công an, không được đăng ký đồng thời vào quân đội và công an. Nếu phát hiện thí sinh có hai hồ sơ vào cả trường quân đội và công an sẽ bị loại cả hai. 

Thứ ba, các trường quân đội, công an chỉ xét tuyển thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tức nguyện vọng cao nhất. Các nguyện vọng tiếp theo, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường khác ngoài quân đội, công an.

5 tiêu chuẩn sơ tuyển

3 điểm mới khi xét tuyển vào trường quân đội - Ảnh 2.

Đại tá - thạc sĩ Trần Xuân Định tư vấn cho học sinh quan tâm đến trường quân đội trong chương trình tư vấn sáng 4-3 tại Khánh Hòa - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Về thủ tục hồ sơ tuyển sinh vào các trường quân đội, công an, thí sinh lưu ý: thời gian sơ tuyển, khám sức khỏe đợt 1 vào tuần thứ 3 tháng 3-2018 và đợt 2 vào tuần thứ 2 tháng 4-2018. 

Thí sinh khám sức khỏe và làm hồ sơ sơ tuyển vào trường quân đội tại các cơ quan quân sự quận, huyện, thành phố. Riêng thí sinh đăng ký vào trường công an phải đến công an các tỉnh, thành.

Về tiêu chuẩn sơ tuyển, thí sinh phải lưu ý 5 tiêu chuẩn.

Thứ nhất, phải tự nguyện học tập và phục vụ trong quân đội lâu dài. Điều này có nghĩa thí sinh phải xác định rõ ràng ngay từ đầu, không thể vào học nửa chừng trong quân đội rồi xin ra. Trong trường hợp đó, sinh viên phải đền bù toàn bộ kinh phí đào tạo và sẽ bị kỷ luật. 

Thứ hai, về độ tuổi, đối với thanh niên ngoài quân đội nằm trong độ tuổi từ 17 đến 21, tính đến tháng 4-2018. 

Thứ ba, về trình độ văn hóa, thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Thứ tư, về lai lịch chính trị, thí sinh nào có nguyện vọng vào trường quân đội phải đến các cơ quan quân sự quận, huyện để nhận bản khai lý lịch. 

Sau khi thí sinh khai lý lịch, cán bộ quân đội, công an sẽ thực hiện thẩm tra lý lịch. Trong lý lịch, thí sinh lưu ý phải có phẩm chất chính trị tốt, là đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh và đủ điều kiện để phát triển trở thành đảng viên Đảng Cộng sản VN. Tất cả lý lịch thí sinh phải khai báo thật rõ ràng, trung thực. 

Thứ năm, thí sinh phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe (nội, ngoại khoa, tâm thần kinh, da liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt...). 

"Trong đó, các trường quân đội, công an chú trọng nhất về chiều cao của thí sinh (nam từ 1,65m trở lên, nữ từ 1,54m trở lên); về mắt, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội đào tạo chỉ huy (Trường sĩ quan Không quân, Trường sĩ quan Lục quân 1-2, Trường sĩ quan Thông tin, Học viện Hải quân, Trường sĩ quan Đặc công, Trường sĩ quan Tăng thiết giáp...) không tuyển thí sinh bị tật khúc xạ. 

Riêng các trường quân đội đào tạo khối kỹ thuật (Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Trường ĐH Trần Đại Nghĩa...), thí sinh bị tật khúc xạ dưới 3 điôp vẫn được đăng ký xét tuyển" - đại tá Trần Xuân Định cho biết thêm.

Có 3 trường quân đội tuyển nữ

Trong chương trình tư vấn, rất nhiều nữ sinh Khánh Hòa cũng có nguyện vọng mong muốn được vào các trường quân đội học tập. Ngồi bên dưới sân khấu tư vấn, thượng tá Nguyễn Xuân Thủy - trưởng ban tuyển sinh Trường sĩ quan Thông tin - bị nhiều nữ sinh vây quanh.

Chia sẻ với các nữ sinh muốn theo con đường binh nghiệp, thượng tá Thủy cho hay: "Trong khối trường quân đội có ba trường tuyển nữ gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự. Các trường này tuyển nữ không quá 10% tổng chỉ tiêu, nên điểm chuẩn với nữ luôn rất cao. Thí sinh nữ cũng phải qua sơ tuyển và phải đáp ứng các điều kiện về lý lịch, sức khỏe".

3 điểm mới khi xét tuyển vào trường quân đội - Ảnh 4.
TRẦN HUỲNH

BÌNH LUẬN

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Học trường tư dễ có việc làm hơn trường công?

TTO - TTO - 'Sao nhiều anh chị học đại học tư thục ra trường lại tìm việc dễ hơn học trường công', học sinh thắc mắc tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 ở Cần Thơ.

ĐH Tài chính-Marketing: 4.200 chỉ tiêu đào tạo ĐH, 600 chỉ tiêu CĐ

TTO - Với 45 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường ĐH Tài chính - Marketing là một trong những trường ĐH top trên trong khối ngành kinh tế, cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao trên 11 lĩnh vực, ngành nghề đào tạo.

Những con tim 'xê dịch', chọn nghề hướng dẫn viên du lịch

TTO - "Yêu thích du lịch nên muốn làm trong lĩnh vực du lịch", đó là câu trả lời phần lớn của các học sinh khi tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp. Để theo đuổi ngành học hấp dẫn này, bạn cần những điều kiện gì?

ĐH Hoa Sen hội nhập cùng cách mạng công nghiệp 4.0

TTO - Trường ĐH Hoa Sen áp dụng phương pháp giảng dạy mới, đào tạo cho sinh viên biết vận dụng kiến thức một cách sáng tạo trong một thế giới không ngừng biến động.

Nhiều việc tốt, lương cao nhờ du học Nhật

TTO - Trong những năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia rót vốn đầu tư lớn nhất nhì tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Nhật và cả doanh nghiệp Việt sẵn sàng trả lương cao kèm phúc lợi tốt cho nhân sự thạo tiếng Nhật, từng du học Nhật.

Học đại học bằng tiếng Anh

TTO - Tiếng Anh là chìa khóa để bạn hòa nhập vào môi trường đa văn hóa và ngôn ngữ trong cuộc sống, sự nghiệp và học tập.