24 tuổi gây dựng doanh nghiệp tỉ đô

08/10/2018 15:36 GMT+7

TTO - Sau chuyến chu du khắp Ấn Độ, Ritesh Agarwal, 24 tuổi, đã bỏ ngang đại học, bắt tay khởi tạo một công ty cung cấp ứng dụng đặt phòng online, giúp khách hàng có một trải nghiệm du lịch tin cậy hơn.

24 tuổi gây dựng doanh nghiệp tỉ đô - Ảnh 1.

Anh Ritesh Agarwal, 24 tuổi, nhà điều hành chuỗi khách sạn hàng trăm ngàn phòng tại nhiều nước mà không cần sở hữu chúng trên thực tế - Ảnh: BLOOMBERG

Năm năm trước, sau khi đi du lịch khắp Ấn Độ với một khoản tiền ít ỏi trở về, Ritesh Agarwal quyết định thành lập Công ty Oyo Hotels, tên chính thức là Oravel Stays PVT.

Anh nhận thấy các tiêu chuẩn phục vụ thất thường tới mức không lường nổi với nhiều khách sạn và nhà nghỉ trong nước. Thực tiễn "phũ phàng" quá mức so với những hình ảnh được quảng bá trên mạng.

Từ đó anh bắt tay khởi tạo một công ty cung cấp ứng dụng đặt phòng online, giúp khách hàng có một trải nghiệm du lịch tin cậy hơn. Trong hai năm qua, doanh nghiệp của Agarwal đã vươn mình ra khỏi biên giới Ấn Độ để thâm nhập Trung Quốc, Malaysia, Nepal và Anh.

Công ty của anh ký hợp đồng với các chủ khách sạn, giúp họ nâng cấp chất lượng phục vụ, từ tấm trải giường, các vật dụng trong nhà tắm, nhà vệ sinh để đáp ứng những yêu cầu cụ thể theo chuẩn của Oyo Hotels. 

Ngoài ra Oyo còn giúp đào tạo kỹ năng phục vụ cho nhân viên và cung cấp trang thiết bị theo tiêu chuẩn chung.

Oyo có hàng trăm nhân viên chuyên làm công việc đánh giá các khách sạn với 200 yếu tố khác nhau. Các tiêu chuẩn của họ rất tỉ mỉ, chính xác, từ độ dày của nệm giường cho tới vị trí đặt những công tắc đèn, kích thước vòi hoa sen trong nhà tắm và nhiệt độ nước dùng...

Agarwal từng chia sẻ anh muốn thương hiệu Oyo mang lại một trải nghiệm cao cấp hơn cho khách hàng.

Sau khi hoàn thiện mọi khâu này, Oyo đưa các địa chỉ khách sạn lên trang web của họ với giá cho thuê chỉ từ 25-85 USD/đêm. Các chủ khách sạn sẽ thanh toán 25% tiền hoa hồng cho Oyo.

Thông thường các khách du lịch bình dân thường cảm thấy bị đối xử bất công khi tiếp cận với chất lượng dịch vụ không như mong muốn. 

Với mức giá hợp lý và chất lượng dịch vụ được đảm bảo "đâu cũng như đâu" trong toàn chuỗi khách sạn được cung cấp trên nền tảng trang web của Oyo, Agarwal đã thay đổi được cảm giác khó chịu đó của các "thượng đế".

Ứng dụng của Oyo đã phát huy tác dụng vì theo chuyên gia phân tích của Hãng tư vấn quản lý RedSeer, ông Mrigank Gutgutia, các khách du lịch thận trọng về giá khi tìm kiếm phòng luôn thích cảm giác họ có được nhiều lựa chọn.

Bởi thế, dù chỉ khởi đầu với một khách sạn tại Gurgaon, tới nay Oyo Hotels đã khuếch trương lên 125.000 phòng nghỉ tại Ấn Độ, số lượng các giao dịch tăng gấp ba lần theo năm và theo trang SCMP, có tới 90% trong đó là đến từ những người khách trở lại với Oyo.

Tuy nhiên có thể thấy dư địa phát triển của họ còn rất lớn khi chừng đó mới chỉ là khoảng 5% tổng lượng phòng nghỉ của Ấn Độ, theo ước tính của RedSeer.

Tại Trung Quốc, sau khi triển khai hoạt động tháng 11 năm ngoái, Oyo đã mở rộng ra 171 thành phố với 87.000 phòng và hiện tại là hơn 350 thành phố với 211.000 phòng.

Với giá trị được ước tính khoảng 5 tỉ USD hiện nay, Oyo sẽ là công ty khởi nghiệp giá trị nhất tại Ấn Độ sau khi Công ty One97Communications (một nhà bán lẻ online) từng giữ kỷ lục này đã bị đại gia bán lẻ Mỹ Walmart thâu tóm hồi đầu năm nay.

"Tới năm 2023, chúng tôi sẽ là chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới - Nhà sáng lập doanh nghiệp 24 tuổi tự tin trả lời trong một cuộc phỏng vấn truyền thông ngay tại một khách sạn mang thương hiệu Oyo ở ngoại ô thủ đô New Delhi, cũng là nơi đặt trụ sở công ty - Chúng tôi muốn biến những tài sản xập xệ, không thương hiệu trên toàn cầu trở thành các không gian sống chất lượng hơn".

Mới đây nhất, công ty khởi nghiệp của Ritesh Agarwal đã huy động được nguồn vốn đầu tư thêm 1 tỉ USD để mở rộng hoạt động sang thị trường Trung Quốc và các khu vực khác.

Cuối tháng 9 vừa qua, theo Hãng tin Bloomberg, Hãng Oyo Hotels thông báo các nhà đầu tư gồm SoftBank Vision Fund, Sequoia Capital và Lightspeed Venture Partners đã góp vốn 800 triệu USD, cộng thêm các cam kết khác trị giá 200 triệu USD nữa cho hãng này.

Khoảng 600 triệu USD trong tổng số vốn huy động sẽ được dồn cho thị trường Trung Quốc, nơi Oyo Hotels mới chỉ hoạt động từ 10 tháng trước. Theo đó, tới thời điểm này, tổng giá trị vốn của công ty khởi nghiệp của Ritesh Agarwal đã đạt khoảng 5 tỉ USD.

Nữ sinh phát minh đèn pin, cốc sạc điện thoại thân thiện môi trường Nữ sinh phát minh đèn pin, cốc sạc điện thoại thân thiện môi trường 6 lời khuyên của chàng trai 17 tuổi đã làm cho Facebook 6 lời khuyên của chàng trai 17 tuổi đã làm cho Facebook Đừng chạy theo khởi nghiệp chỉ với mong mỏi làm giàu Đừng chạy theo khởi nghiệp chỉ với mong mỏi làm giàu
D. KIM THOA

Tìm khóa học

Kết quả tìm kiếm

Thả cửa xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm

TTO - TTO - Một số trường đại học “thả cửa” xét tuyển thẳng nhóm ngành sư phạm, trong khi các ngành khác giới hạn chỉ tiêu xét tuyển thẳng trong năm 2019.

Thêm một số trường xét tuyển kết quả đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

TTO - TTO - Một số trường đại học, cao đẳng vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Giả chữ k‎ý, con dấu ĐH Kinh tế TP.HCM để lừa tuyển sinh

TTO - TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định không tổ chức tuyển sinh, đào tạo chương trình cử nhân quốc tế hợp tác với doanh nghiệp nhưng có kẻ đã giả chữ ký, con dấu của trường để lừa người học.

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển vì nhầm lẫn trong xét tuyển học bạ

TTO - TTO - Năm 2019, các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều phương thức đa dạng, trong đó có việc xét tuyển học bạ THPT được áp dụng với nhiều cách thức khác nhau.

Thi năng khiếu ĐH Kiến trúc TP.HCM: nộp hồ sơ từ 25-3

TTO - TTO - Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa thông báo nhận hồ sơ đăng ký dự thi các môn năng khiếu trong kỳ tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019.

Người giỏi đều tìm cách đi đào tạo ở nước ngoài

TTO - TTO - Trường đại học càng lớn thì càng khó tuyển sinh đào tạo sau đại học. Người học thạc sĩ, tiến sĩ chủ yếu theo hình thức 'làm toàn thời gian, học bán thời gian' và phải tự gánh vác chi phí đào tạo.