​Cánh cửa ĐH luôn rộng mở…

  • 01/04/2017 14:57 GMT+7

TTO - Trong xu thế hiện nay, đặt chân vào giảng đường ĐH đã không còn quá khó khăn như trước. Nếu có ý chí, người học có thể lựa chọn nhiều con đường khác nhau để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cũng như bằng cấp mà mình mong muốn.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Trường ĐH Văn Hiến trao đổi với giảng viên
Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Trường ĐH Văn Hiến trao đổi với giảng viên

Vấn đề liên quan đến tấm bằng ĐH giờ đây không còn là câu chuyện của riêng học sinh THPT, mà những người thế hệ trước đó chưa có điều kiện theo học thì nay đã có thể lựa chọn cho mình một khóa học đại học chính quy, bởi việc “thi cử” đã không còn cam go, ràng buộc và khó khăn như trước đây.

Từ cánh cửa mở…

Việc vào ĐH không còn quá khó khăn, đối với học sinh THPT, đây là cơ hội và cũng là thách thức. Các em dễ dàng lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp, nhưng đồng thời cũng có nhiều yếu tố mà các em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn ngành, chọn trường.

Những năm trước, rất nhiều trường hợp sau khi không trúng tuyển ĐH, dù rất muốn nhưng các thí sinh không đủ sức để ôn lại một năm, thi lại từ đầu hoặc sau khi đi làm, bản thân họ đã quên kiến thức THPT nên không có động lực “văn ôn võ luyện” lại để vượt vũ môn thêm lần nữa. Giấc mơ ĐH dang dở…

Hiện nay, hầu hết các trường ngoài công lập, và một số trường công lập đều xét tuyển dựa trên hai hình thức: xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPT. Trong đó hình thức xét tuyển kết quả học bạ THPT cũng không yêu cầu điểm số quá cao. Nhiều người nhận thấy đây là cơ hội để tiếp tục thực hiện giấc mơ ĐH của mình.

Anh Phạm Đình Phương - Sinh viên lớp Quản trị kinh doanh khóa tuyển sinh 2015 chia sẻ: “Bản thân mình là một người làm lao động phổ thông, là nhân viên thiết bị với tấm bằng Trung cấp, với bằng cấp như vậy nên mình rất khó được thăng tiến trong công việc và cũng không có nhiều cơ hội học hỏi thêm, mình ra trường đã gần chục năm nay nhưng mãi vẫn chỉ làm việc với mức lương thấp.

Ngay khi có thông tin tuyển sinh ĐH xét theo học bạ THPT, mình xin cơ quan cho đi học và đăng kí xét tuyển ở Trường ĐH Văn Hiến. Trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên mình sắp xếp thời gian thuận tiện vừa học vừa làm. Một số môn đã học lúc học trung cấp nhà trường cho chuyển đổi tín chỉ nên cũng bớt được một ít học phí.

Vừa rồi, lãnh đạo cơ quan động viên ngay sau khi lấy được bằng ĐH chính quy sẽ chuyển mình lên ngạch chuyên viên, mình rất phấn khởi và càng có thêm động lực để nhanh chóng hoàn thành khóa học”.

...Đến hệ thống giáo dục liên thông

Cánh cửa ĐH rộng mở, dĩ nhiên đó là điều thuận lợi cho người học. Dẫu vậy, không ít thí sinh vì điều kiện kinh tế gia đình đã quyết định chọn học các bậc thấp hơn để có thể nhanh chóng đi làm, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Lựa chọn nghề nghiệp là vậy, không chỉ căn cứ vào năng lực bản thân mà cần phải tính toán đến điều kiện kinh tế gia đình cũng như mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người. Chọn bậc học thấp hơn không có nghĩa là chúng ta không thể tiếp tục nâng cao kiến thức của mình để có được tấm bằng ĐH.

Ông Đinh Công Viễn Phương – Phó phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Văn Hiến cho biết thêm: Từ những năm trước, khi tuyển sinh bằng hai hình thức xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển theo kết quả kì thi THPT quốc gia thì thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn hơn và đối tượng xét tuyển cũng đa dạng hơn. Trường nhận được nhiều hồ sơ của các thí sinh tự do xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT, trong đó không ít trường hợp thí sinh đã đi làm, đã có bằng trung cấp hoặc CĐ.

“Từ năm 2017, Trường ĐH Văn Hiến trở thành 1 trong các thành viên thuộc hệ thống giáo dục HEDU – đào tạo đa bậc từ Trung cấp, CĐ, ĐH, Cao học,... mở rộng thêm nhiều lựa chọn bậc học, chương trình đào tạo phù hợp cho nhiều đối tượng thí sinh.

Hiện nay, HEDU gồm có 5 trường thành viên: ĐH Văn Hiến, CĐ Vạn Xuân, Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh, Trung cấp Vạn Tường, Trung cấp Âu Lạc Huế.

Sinh viên theo học các trường thành viên HEDU đều có nhiều quyền lợi như: hỗ trợ vay học phí bằng hình thức đi làm trả góp theo lương, học liên tục từ trung cấp lên Thạc sỹ chỉ với 6 năm, sử dụng các tiện ích của tất cả các trường thành viên, tham gia các khóa đào tạo thực tế của doanh nghiệp….” - ông Phương nói thêm.

THẢO NGUYÊN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi

Học gì ở đâu?

​Marketing - ngành học không bao giờ 'lỗi thời'

​Marketing - ngành học không bao giờ 'lỗi thời'

Nếu bạn có khả năng phân tích, tổng hợp, kỹ năng giao tiếp tốt cùng với tính chủ động và biết phối hợp công việc trong một tập thể thì bạn đã có một phần chìa khóa thành công trong ngành Marketing.