04/05/2024 16:54 GMT+7

Mỗi năm có một mùa trâm chín ở vùng Bảy Núi, An Giang

Khoảng cuối tháng 4 hằng năm, bà con vùng Bảy Núi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang lại rộn ràng mùa trâm chín. Du khách gần xa tìm mua vì mỗi năm chỉ có một mùa trâm, giá bán 80.000 đồng/kg.

Trái trâm được bày bán ven tỉnh lộ 943 đoạn qua xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Trái trâm được bày bán ven tỉnh lộ 943 đoạn qua xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Mùa trâm chín thường bắt đầu vào giữa tháng 4, khi lúa hè thu ở miền Tây trổ mạ non hơn một gang tay và kéo dài đến hết tháng 6 hằng năm. Ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ... trâm mọc rải rác theo bờ ruộng, bờ sông.

Riêng ở khu vực xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang trâm mọc thành hàng ven tỉnh lộ 943, đến mùa trái chín rộ, người dân xách giỏ đi hái và ngồi bán ngay dưới gốc cây trâm.

Cây trâm mọc thành hàng ven tỉnh lộ 943, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cây trâm mọc thành hàng ven tỉnh lộ 943, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Trái trâm được mọi người gần xa yêu thích, phần vì gắn liền với tuổi thơ, trong những buổi trưa hè tan học bạn bè hay í ới rủ nhau đi hái trâm ăn ngay trên cây. 

Cả vì mỗi năm chỉ có một mùa, cây cho trái hoàn toàn tự nhiên là thức quà của thiên nhiên ngày càng hiếm nên được mọi người săn đón.

Trái trâm non có màu xanh lá mạ, già có màu đỏ và khi chín chuyển sang màu đen sậm, ruột có màu tím rất đẹp, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt kèm theo vị chát nhẹ đặc trưng.

Do năm nay nắng nóng nên trái nhỏ hơn năm trước - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Do năm nay nắng nóng nên trái nhỏ hơn năm trước - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chị Néang Thét, ngụ xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cho biết gia đình chị đã có hơn 10 năm hái trâm bán. Với bốn gốc trâm cổ thụ trên 10 năm tuổi, trung bình mỗi cây hái được từ 5 - 8kg/ngày, lúc chín rộ có thể hái được 10kg, với giá 50.000 đồng/kg bán tại vườn.

"Nói thu tiền triệu mỗi ngày thì không chắc, nhưng mỗi mùa kiếm thêm thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng thì được. Hầu hết cây trâm mọc tự nhiên trên những cánh đồng dưới chân núi Tô, một số cây được trồng từ hơn chục năm gần đây. 

Người dân thường bứng cây con đem trồng theo các góc bờ ruộng làm bóng mát, nghỉ ngơi, không ngờ bây giờ trái trâm được mọi người gần xa yêu thích tìm mua khi về vùng Bảy Núi du lịch", chị Thét nói.

Người dân dùng thang tre, hoặc thang tầm vông trèo lên cao hái trâm - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Người dân dùng thang tre, hoặc thang tầm vông trèo lên cao hái trâm - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Mùa trâm đem lại niềm vui cho người dân vùng Bảy Núi, tuy nhiên cũng khá vất vả và không kém phần nguy hiểm vì người hái phải bắc thang tre leo lên ngọn cây cao từ 10 - 15m để hái những trái ngoài đầu cành.

Giá bán trâm đầu mùa 80.000 đồng/kg, hiện chỉ còn 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi cây trâm thu được 10 - 15kg/ngày. Ngoài bán lẻ tại địa phương, người dân còn cân cho thương lái thu mua, chở đi tỉnh Sóc Trăng, TP.HCM.

Ngoài những cây trâm cổ thụ mọc tự nhiên, còn có những cây mới trồng bổ sung ở khu vực núi Tô, huyện Tri Tôn - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngoài những cây trâm cổ thụ mọc tự nhiên, còn có những cây mới trồng bổ sung ở khu vực núi Tô, huyện Tri Tôn - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngẩn ngơ mùa trâm chín núi TôNgẩn ngơ mùa trâm chín núi Tô

TTO - Khó tìm ra nơi nào có nhiều cây trâm như vùng núi Tô (Tri Tôn, An Giang), để rồi mỗi khi chuẩn bị vào hè, những cây trâm lại dày đặc những chùm trái chín làm ngẩn ngơ lòng người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên